Vì sao thủ môn Singapore bỏ khung thành phạm lỗi thì ăn thẻ đỏ còn thủ môn Thái làm điều tương tự với Văn Toàn lại không sao?

HOÀNG ANH , 06:54 26/12/2021 | Tin thể thao khác

Chia sẻ

Hai tình huống thủ môn Singapore và thủ môn Thái Lan bỏ khung thành là khác nhau.

Phút 119 trận bán kết lượt về giữa Singapore và Indonesia, khi cả đội hình chủ nhà đang dâng lên rất cao và bỏ lại khoảng trống mênh mông vì chơi thiếu 2 người, Irfan Jaya (Indo) nhận đường chọc khe chết chóc và băng xuống cực thoải mái. Đối mặt với Irfan chỉ còn thủ môn Hassan Sunny. Thủ thành kỳ cựu bên phía Singapore lập tức lao ra khỏi vòng cấm để xoạc thô bạo với Irfan. Trọng tài không chần chừ, rút thẻ đỏ trực tiếp đuổi Hassan.

Vì sao thủ môn Singapore bỏ khung thành phạm lỗi thì ăn thẻ đỏ còn thủ môn Thái làm điều tương tự với Văn Toàn lại không sao? - Ảnh 1.

Hassan Sunny bỏ khung thành phạm lỗi với Irfan

Nhiều khán giả thắc mắc vì sao cùng lao ra khỏi vòng cấm phạm lỗi nhưng Hassan thì bị thẻ đỏ còn Chatchai Bootprom (trận Thái Lan vs Việt Nam) lại bình an vô sự. Theo luật bóng đá hiện tại, việc rút thẻ đỏ đối với một trường hợp ngăn cản cơ hội ghi bàn rõ ràng cần đáp ứng đủ 4 yếu tố: Khả năng kiểm soát bóng; Hướng phát triển bóng thẳng tới cầu môn; Khoảng cách tới cầu môn; Số lượng cầu thủ phòng ngự trước cầu môn.

Trong trường hợp của thủ môn Hassan Sunny bên phía Singapore, thủ môn này phạm lỗi với Irfan Jaya ở hướng chính diện khung thành, khoảng cách gần với cầu môn hơn tình huống của Văn Toàn. Phía sau Hassan Sunny cũng không còn đồng đội bọc lót. Nếu thủ môn này không băng ra, khả năng Singapore phải chịu bàn thua thứ 5 rất lớn.

Ở trường hợp Văn Toàn, tình huống phạm lỗi diễn ra bên đường biên, phía sau Chatchai còn 2 cầu thủ bọc lót, khả năng chịu bàn thua cũng thấp hơn.

Cựu Còi vàng Việt Nam, ông Dương Mạnh Hùng không hài lòng với các ý kiến so sánh. Ông cho rằng ở đây có những sự khác biệt rất cơ bản dẫn tới 2 quyết định phạt thẻ khác nhau của 2 trọng tài. Và các BLV không nên dẫn dắt dư luận theo hướng tiêu cực.

"Sự khác biệt rất đơn giản mà BLV Việt Nam còn đem ra so sánh như thế. Luật bóng đá ghi rất rõ, ngăn cản một tình huống ăn bàn rõ rệt nghĩa là thủ môn, hay cầu thủ khác ra phạm lỗi và trong gôn còn thủ môn thì cần xem hướng tấn công có trực diện cầu môn hay không.

Tình huống của Văn Toàn ở tít ngoài biên, đấy là sự khác nhau rõ nhất. Nhiều người nói chỉ phạt thủ môn Thái Lan thẻ vàng vì đội bạn đang có 2 cầu thủ chạy về. Thực ra chuyện có cầu thủ chạy về hay không không quan trọng. Quan trọng là cái hướng, vị trí phạm lỗi ở ngoài biên, khác với pha phạm lỗi của Singapore là trực diện khung thành.

Những người BLV mà bình luận không chuẩn thế này, sẽ dẫn dắt dư luận và rất không tốt. Người xem thì thường tin tưởng BLV, nghĩ phải rất giỏi, hiểu thì mới lên bình luận. Nhưng cứ bình luận thế này thì chết. Bảo sao NHM Việt Nam cứ kéo nhau đi tấn công trọng tài.

Tôi vẫn nói ông trọng tài Qatar không giỏi, có thể có sai sót, nhưng cái sai đó là cho cả 2 bên, chứ không thiên vị bên nào. Tại sao trọng tài không phạt thẻ Quế Ngọc Hải? Hay khi Nguyên Mạnh đứng trên vạch gôn lúc bắt phạt đền không bị cho đá lại? Hoặc Công Phượng cũng có những pha chơi bóng rất thô bạo nhưng không bị phạt. Tại sao chúng ta không lên tiếng chuyện đó?

Tôi cũng là người Việt Nam, cũng làm trọng tài, nhưng muốn đội tuyển mình tiến bộ thì phải thật khách quan, trung thực, phải áp dụng tinh thần của luật. Chứ không thể vì đội mình là mình cứ bênh".

Theo Đoàn Dự - Trí thức trẻ