Vì sao chưa đấu, Đinh Hồng Quân đã bị tước đai IBF châu Á?

HOÀNG TÙNG , 21:54 09/12/2022 | Võ thuật

Chia sẻ

Ngay trước ngày thượng đài để bảo vệ đai IBF châu Á, võ sĩ Đinh Hồng Quân đã để mất chiếc đai vô địch vì không đạt đúng số cân quy định.

Vì sao chưa đấu, Đinh Hồng Quân đã bị tước đai IBF châu Á? - Ảnh 1.

Võ sĩ Đinh Hồng Quân trong buổi kiểm tra cân nặng trước ngày thượng đài - Ảnh: BTC

Trong buổi kiểm tra cân nặng trước khi thượng đài vào chiều 9-12, Đinh Hồng Quân không đạt đúng số cân quy định của hạng lightweight (61kg). Điều này đồng nghĩa với việc anh chính thức bị tước chiếc đai vô địch IBF châu Á theo luật boxing quốc tế.

Trong buổi kiểm tra, các giám sát quốc tế đã cho võ sĩ của Việt Nam thêm 2 giờ để có thể trở về cân nặng tiêu chuẩn. Nhưng để đảm bảo sức khỏe thi đấu và tránh nguy cơ đột quỵ cho võ sĩ, HLV của Quân cùng ban tổ chức, ban giám sát cũng như y tế chuyên môn đã đưa ra quyết định ngưng cắt cân.

Vào tối mai 10-12, Đinh Hồng Quân vẫn sẽ thượng đài với võ sĩ Arnel Baconaje và kết quả của Quân sẽ chỉ được tính như một trận đấu chuyên nghiệp bình thường.

Trong trường hợp võ sĩ đến từ Philippines giành chiến thắng, anh sẽ nhận đai IBF châu Á. Còn nếu Quân thắng, chiếc đai sẽ được bỏ trống và IBF sẽ sắp xếp một trận tranh đai khác để tìm ra nhà vô địch mới.

Việc mất đai ngay trước ngày thượng đài của Đinh Hồng Quân khá giống với trường hợp của Shakur Stevenson hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Khi đó, võ sĩ bất bại người Mỹ (thành tích 19 trận toàn thắng) bị tước hai chiếc đai WBC và WBO hạng siêu gà (super featherweight) do bị lố cân trong buổi kiểm tra cân nặng trước sự kiện một ngày. Shakur Stevenson sau đó phải chuyển lên hạng lightweight để làm lại từ đầu.

Với Hồng Quân, võ sĩ sinh năm 1998 có thể tiếp tục thi đấu ở hạng nhẹ nếu như chứng minh được khả năng đảm bảo cân nặng với các tổ chức quyền anh quốc tế. Nếu không, anh sẽ bắt buộc phải chuyển lên một hạng cân để thi đấu.

Vì sao chưa đấu, Đinh Hồng Quân đã bị tước đai IBF châu Á? - Ảnh 2.

Đinh Hồng Quân (trái) vẫn sẽ đấu với Arnel Baconaje nhưng kết quả của anh sẽ chỉ được tính như một trận chuyên nghiệp - Ảnh: BTC

Chia sẻ về nguyên nhân Đinh Hồng Quân không đảm bảo được quy định cân nặng, HLV Kim Sang Bum nói: "Sau những chuyến tập huấn và để theo kịp các bài tập rất nặng từ chuyên gia nước ngoài, Quân phát triển lượng cơ bắp vượt bậc khiến cân nặng tăng theo.

Khi trở về, cậu ấy tiến hành giảm từ 75kg xuống 61kg để phù hợp hạng lightweight tại trận đấu này. Hồng Quân sử dụng phương pháp "cắt nước" vốn được nhiều võ sĩ MMA hàng đầu thế giới áp dụng. Rất tiếc là cơ thể của cậu ấy không đáp ứng được phương pháp cắt cân này dù đã cố gắng".

Vị HLV người Hàn Quốc cũng nói lời xin lỗi đến tất cả những ai đã bị ảnh hưởng bởi sự việc, đặc biệt là đến đối thủ của Đinh Hồng Quân.

"Chúng tôi luôn muốn mang đến những trận đấu mãn nhãn nhất nhưng đồng thời phải đảm bảo sức khỏe cho các võ sĩ. Sau sự việc này, chúng tôi sẽ họp và làm việc lại với các HLV phụ trách cũng như các bên liên quan để đưa ra giải pháp tốt hơn", ông Kim cho biết.

Danh sách các trận đấu ở Fortunes of War ngày 10-12 tại The Grand Hồ Tràm Strip (Bà Rịa - Vũng Tàu):

Đinh Hồng Quân vs Arnel Baconaje - Bảo vệ đai IBF châu Á hạng lightweight (12 hiệp)

Charly Suarez vs Defry Paululu - Tranh đai IBF châu Á hạng super-featherweight (12 hiệp)

Nguyễn Văn Hải vs Paisal Panjaitan - Hạng lightweight (4 hiệp)

Phan Minh Quân vs Mark John Yap - Hạng super-featherweight (4 hiệp)

Song Chan Ho vs Anusong Thonglueang - Bảo vệ đai WBO Oriental Youth hạng super-lightweight (10 hiệp)

Lê Hoàng Hiệp vs Jetro Pabustan - Hạng super-bantamweight (4 hiệp)

Thái Hoàng Huy vs JonJon Estrada - Hạng featherweight (4 hiệp)