Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

HOÀNG ANH - ẢNH: MẠNH ĐĂNG - Theo Trí Thức Trẻ

VĐV Phan Bảo Long hé lộ dự định lớn trong năm 2021

23-09-2020 - 14:40 PM | Tin thể thao khác

Chia sẻ

VĐV Phan Bảo Long khẳng định việc anh trở thành tấm gương cho các sinh viên Đại học Tây Nguyên, nhất là sinh viên Y khoa về phong trào rèn luyện sức khoẻ là ý nghĩa lớn nhất đằng sau những tấm huy chương.

Chiều 22/9 đã diễn ra những nội dung cuối cùng của Giải nam cổ điển, nam trẻ, nữ body fitness và nữ fitness tại Cung Văn hóa thiếu nhi thành phố Hải Phòng.

Ở nội dung nam cổ điển hạng chiều cao 1m70, VĐV Phan Bảo Long mang số đeo 227 của đội tuyển Đồng Nai đã giành chiếc huy chương bạc. Trước đó, anh giành HCV đôi nam nữ và HCV 70 kg hệ A tại giải Cúp CLB toàn quốc. Tổng kết 2 giải thể hình tổ chức ở Hải Phòng, Phan Bảo Long giành 2 vàng, 1 bạc.

Nội dung cổ điển (classic) mà VĐV Phan Bảo Long tranh tài chiều qua là một nội dung cực kỳ khó khăn. Cổ điển tập trung vào sự hài hoà, tỷ lệ hoàn hảo của các nhóm cơ, độ chi tiết, form cân đối và biểu diễn đẹp. Vẻ đẹp của thể hình cổ điển khiến VĐV phải nỗ lực rất nhiều, đặc biệt trong việc ép cân để được thi. Nhiều VĐV ra Hải Phòng lần này chỉ để thi cổ điển, đến ngày cân bị thừa cân không được thi nên rất thất vọng và bắt xe về ngay lập tức.

VĐV Phan Bảo Long trình diễn trên sàn thi đấu cổ điển Quốc gia hạng 1m70. Ảnh: Mạnh Đăng/Sport5

Chính vì thể loại cổ điển khó khăn như vậy nên VĐV Phan Bảo Long hoàn toàn hài lòng với chiếc HCB. Sau khi hoàn thành nội dung thi, Phan Bảo Long đã có những chia sẻ với Sport5.vn về sự khắc nghiệt của thể loại classic, tâm trạng của anh trước ngày cân, cũng như dự định trong phần còn lại của năm 2020 và sang năm 2021.

PV: Chào anh Long, trước tiên xin chúc mừng anh vì đã giành 2 HCV tại Cúp CLB toàn quốc và HCB nam cổ điển Quốc gia. HCB ngày hôm qua có đúng như kỳ vọng của anh?

Phan Bảo Long: HCB hoàn toàn đúng với kỳ vọng của tôi. Vì dịch bệnh, giải đã phải trì hoãn và chỉ chốt tổ chức trong những ngày gần thi. Ngay trước giải đấu, tôi lại đang thực hiện một chuyến đi xuyên Việt nên phải siết cấp tốc trong thời gian rất ngắn. Được như vậy là quá hạnh phúc rồi. Đợt này đi thi, tôi học hỏi được nhiều hơn.

PV: Đây là lần thứ mấy anh thi cổ điển? Anh có thể chia sẻ một chút về quá trình ép cân thi cổ điển?

Phan Bảo Long: Lần thứ hai tôi thi cổ điển. Lần nào cũng vậy, rất mệt mỏi và căng thẳng. Cắt đủ thứ từ muối cho đến nước, phải đi xông hơi cho da mỏng giúp các bó cơ lộ ra nhiều hơn. Khổ nhất là cắt nước, khát khô cổ họng. VĐV cổ điển vượt qua vòng cân trọng lượng thi đấu là vòng quan trọng nhất, vượt qua vòng này coi như chiến thắng 50%. Vậy nên, việc tôi được huy chương bạc Quốc gia là điều thực sự hạnh phúc. 

Một ông thầy đã làm nên điều mà sinh viên của mình cũng cảm thấy rất vui, trở thành tấm gương cho các sinh viên Đại học Tây Nguyên, nhất là sinh viên Y khoa về phong trào rèn luyện sức khoẻ. Điều đó là ý nghĩa lớn nhất đằng sau tấm huy chương và là động lực cho tôi trong những mùa tiếp theo.

PV: Anh đã trải qua bao nhiêu giờ không uống nước? 

Phan Bảo Long: Chắc cũng phải gần 2 ngày không uống nước. Sau khi thi xong hệ A Cúp CLB toàn quốc, tôi cắt nước hoàn toàn để đủ cân.

VĐV Phan Bảo Long hé lộ ý nghĩa to lớn nhất đằng sau tấm HCB nam cổ điển Quốc gia 2020 - Ảnh 2.

VĐV Phan Bảo Long trình diễn trên sân khấu cổ điển Quốc gia hạng đến 1m70. Ảnh: Mạnh Đăng/Sport5

PV: Một số trường hợp VĐV ra đây chỉ để thi cổ điển, nhưng cân không đủ nên thất vọng bắt xe về luôn. Hồi hộp trước lúc cân chắc là cảm xúc phổ biến của tất cả VĐV cổ điển, còn anh, trước lúc cân anh có lo lắng không?

Phan Bảo Long: Đúng vậy, trước khi cân tôi cực kỳ hồi hộp. Ở nhà cân đi cân lại, cân sáng cân chiều, chưa đủ cân thì phải đi xông hơi. Trong nội dung cổ điển, anh em thường nói khi đủ cân, đủ chiều cao thì coi như mình đã hoàn thành 50% cuộc thi, chưa bàn đến body đẹp và lên sàn là một chuyện khác.

Rất nhiều VĐV không đủ cân, đa phần thừa cân. Cổ điển yêu cầu ép cân xuống rất sâu, bó cơ xé hơn nhiều so với bodybuilding. Tính chất thẩm mỹ của cổ điển khắt khe lắm, vậy nên VĐV nào thi cổ điển cũng hoang mang.

PV: Trong năm nay anh còn thi đấu giải nào nữa không?

Phan Bảo Long: Tôi sẽ nhả ra một chút, sau đó cố gắng hoàn thiện hơn để đánh giải vô địch thể hình Quốc gia 2020 vào đầu tháng 11.

PV: Sắp đến quý cuối cùng của năm 2020, anh đã có những dự định mới cho chuyện thi đấu trong năm 2021 chưa? Và cả những dự định mới trong công việc kinh doanh?

Phan Bảo Long: Tôi sẽ cố gắng thi đấu quốc tế, giành 1 vé đi tham dự giải Đông Nam Á hoặc châu Á và cũng có thể giải thế giới, đánh cổ điển hạng đến 1m70. Về công việc thì tôi sẽ cố gắng phát triển mạnh hơn nữa thương hiệu "Giảm béo chuẩn Y khoa".

VĐV Phan Bảo Long trên giảng đường: Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thành tích của VĐV Phan Bảo Long

HCV hệ A 70 kg Cúp CLB toàn quốc

HCB hệ B 70 kg Cúp CLB toàn quốc

HCV đôi nam nữ Cúp CLB toàn quốc

Giải nam cổ điển Quốc gia: 1 HCB, 1HCĐ

Top 4 bodybuilding Đông Nam Á

Top 5 cổ điển thế giới

Thần thái tuyệt đỉnh của VĐV Phan Bảo Long trong phần thi tự do

Phan Bảo Long: "Bố bảo tôi bị điên à mà đi tập gym buổi tối"

tác giả

HOÀNG ANH - ẢNH: MẠNH ĐĂNG - Theo Trí Thức Trẻ