Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

VĐV Belarus cầu cứu an ninh sân bay Nhật Bản, tố cáo quan chức và HLV đoàn Belarus bắt cóc mình

Vận động viên (VĐV) Belarus, Krystsina Tsimanouskaya được tìm thấy khi đang chạy trốn ở sân bay Haneda, thành phố Tokyo.

Ngày 1/8, VĐV điền kinh người Belarus, Krystsina Tsimanouskaya đã từ chối lên chuyến bay trở về nước sau khi nữ VĐV cho rằng đồng đội và ban huấn luyện của mình đang sắp đặt mọi thứ khiến cô không thể tiếp tục thi đấu tại Olympic Tokyo 2020.

VĐV Belarus cầu cứu cảnh sát Nhật, tố cáo quan chức và HLV của đoàn Belarus bắt cóc mình - Ảnh 1.

Tsimanouskaya cáo buộc trên mạng xã hội rằng cô bị ban huấn luyện yêu cầu tham gia phần thi chạy tiếp sức 4x400m vào ngày 29/7, do có thành viên trong đội bị phát hiện không đủ điều kiện thi đấu.

Tuy nhiên, vì chưa bao giờ thi nội dung này nên Tsimanouskaya từ chối tham gia thi đấu, điều này khiến ban lãnh đạo của đoàn thể thao Belarus tức giận và buộc cô phải ngay lập tức quay trở về nước.

VĐV Belarus cầu cứu cảnh sát Nhật, tố cáo quan chức và HLV của đoàn Belarus bắt cóc mình - Ảnh 2.

Vào ngày 2/8, một ngày sau khi chạy trốn khỏi chuyến bay về nước, Tsimanouskaya vẫn có mặt ở một khách sạn gần sân bay Haneda, dưới sự bảo vệ của các nhà chức trách. Trước đó, Tsimanouskaya đã gửi một tin nhắn video với nội dung không muốn trở lại Belarus và yêu cầu IOC can thiệp. Ngay lập tức, Uỷ ban Olympic (IOC) tiếp nhận thông tin và hoàn toàn ủng hộ nữ VĐV sau khi nghe cô chia sẻ về vụ việc.

VĐV Belarus cầu cứu cảnh sát Nhật, tố cáo quan chức và HLV của đoàn Belarus bắt cóc mình - Ảnh 3.

Thẻ VĐV tham dự nội dung chạy 200m của Tsimanouskaya vào ngày 2/8, nhưng cô vẫn bị BHL Belarus yêu cầu về nước trước cuộc thi

Đã có Ba Lan và Cộng hòa Séc đề nghị giúp đỡ Tsimanouskaya. Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan, ông Marcin Przydacz viết trên Twitter rằng: "Tsimanouskaya sẽ được cấp thị thực nhân đạo và có thể tự do theo đuổi sự nghiệp thể thao của mình ở Ba Lan nếu cô ấy muốn".

Tại Cộng hòa Séc, Ngoại trưởng Jakub Kulhanek coi vụ lùm xùm xung quanh Belarus là vô cùng xấu hổ. Ông nói trên Twitter: "Chúng tôi đang cung cấp cho cô ấy một thị thực nhập cảnh vào lãnh thổ".