Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

VBA 2021 áp dụng thể thức mới: Thời cơ vàng cho những chú ngựa ô

08-07-2021 - 07:38 AM | Bóng rổ

Chia sẻ

Thể thức mới được áp dụng tại VBA 2021 thực sự mang đến nhiều cơ hội cho sự bất ngờ.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp khiến VBA 2021 đứng trước khó khăn vô cùng lớn. Vì thế nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và đảm bảo sức khỏe của các cầu thủ, BLĐ VBA đã đi đến quyết định thay đổi thể thức thi đấu của giải đấu.

VBA 2021 áp dụng thể thức mới: Thời cơ vàng cho những chú ngựa ô - Ảnh 1.

VBA lần đầu tiên thay đổi thể thức thi đấu tại mùa giải mới

Cụ thể hơn, VBA đã thực hiện livestream trên fanpage chính thức của mình vào hồi 20:00 ngày 7/7 nhằm công bố tới NHM thể thức thi đấu sẽ được chính thức áp dụng vào mùa giải 2021. Theo công bố, mùa giải thứ 6 của giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp số một Việt Nam sẽ chia ra làm hai bảng đấu với 4 đội mỗi bảng. Các đội bóng sẽ gặp đội cùng bảng 2 lần và 1 lần đối với đội bóng ở bảng còn lại.

Thay đổi này sẽ làm số trận ở vòng bảng giảm từ 56 trận xuống 40 trận. Việc thay đổi này sẽ phần nào tương tự với mô hình thi đấu của giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp Đông Nam Á - ABL. Ngoài ra, VBA 2021 cũng lần đầu tiên không có bất cứ đội bóng nào bị loại sau giai đoạn vòng bảng. Đây là yếu tố hứa hẹn tạo nên nhiều nét mới cho giải đấu.

VBA 2021 áp dụng thể thức mới: Thời cơ vàng cho những chú ngựa ô - Ảnh 2.

Lần đầu tiên tại VBA, sẽ không có đội bóng nào bị loại sau giai đoạn vòng bảng

BTC sẽ dựa vào thành tích của giai đoạn vòng bảng, qua đó phân hạng các đội bóng theo thành tích để sắp xếp các cặp đối đầu tại vòng đấu Playoffs (tứ kết). Các loạt trận từ Playoffs tới Semifinals sẽ thi đấu theo thể thức đấu 3 thắng 2 (BO3). Ở vòng đấu Finals, hai đội cuối cùng góp mặt vẫn thi đấu theo thể thức (BO5) như mọi năm.

Sau khi bốc thăm, hai bảng đấu tại VBA 2021 đã chính thức lộ diện:

Bảng A: Saigon Heat (A1), Nha Trang Dolphins (A2), Đội tuyển Quốc gia Việt Nam (A3) Hanoi Buffaloes (A4).

Bảng B: Thang Long Warriors (B1) - Hochiminh City Wings (B2) - Danang Dragons (B3), Cantho Catfish (B4).

VBA 2021 áp dụng thể thức mới: Thời cơ vàng cho những chú ngựa ô - Ảnh 3.

Kết quả bốc thăm chia bảng đấu tại VBA 2021

Như vậy qua buổi livestream thông báo thể thức mới, NHM đã phần nào có thể có cái nhìn đầu tiên về cục diện mùa giải mới. Việc vị trí xếp hạng tại hai bảng A và B thực sự không quá quan trọng chính là điểm nhấn hứa hẹn nhiều điều bất ngờ có thể xảy ra trong mùa giải năm nay.

Phân tích một chút về vấn đề thứ hạng trong bảng đấu sẽ không phải yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới cục diện tiền Playoffs. Việc lần đầu tiên không có bất cứ đội nào bị loại sau vòng bảng mà thay vào đó lại phân định thứ hạng theo thành tích, hoàn toàn có thể giúp một đội xếp thấp ở một bảng nhưng vẫn sẽ có thứ hạng cao chung cuộc bởi hơn thành tích so với các đội thuộc bảng còn lại.

VBA 2021 áp dụng thể thức mới: Thời cơ vàng cho những chú ngựa ô - Ảnh 4.

Nhatrang Dolphins chắc chắn sẽ có lần đầu tham dự Playoffs

Điều này rất có thể giúp NHM được thưởng thức giai đoạn vòng bảng hấp dẫn nhất trong lịch sử. Với sự xuất hiện của thể thức mới, các trận đấu giai đoạn vòng bảng sẽ trở nên quan trọng hơn xưa đặc biệt trong các trận đấu cuối mùa. Từ trước đến nay, các trận đấu cuối cùng của vòng bảng thường khá nhàm chán khi các vị trí gần như đã được xác định.

Ngược lại, các trận đấu tại giai đoạn Regular season giờ đây sẽ có ý nghĩa cực kỳ lớn bởi đôi khi chỉ cần một chiến thắng hơn thua cũng có thể đẩy đội bóng vào nhánh đấu dễ hoặc khó. Các vị HLV trong mùa giải VBA 2021 chắc chắn sẽ tốn thêm rất nhiều thời gian bên cạnh đội ngũ kỹ thuật nhằm có thể đưa ra những tính toán chính xác trước từng vòng đấu.

VBA 2021 áp dụng thể thức mới: Thời cơ vàng cho những chú ngựa ô - Ảnh 5.

Các vị HLV sẽ có mùa giải hoạt động hết công suất

Điều quan nhất có lẽ đến từ việc VBA 2021 tạo điều kiện cho tất cả các đội bóng đều được tận hưởng không khí Playoffs. Đây là điều không dễ dàng gì để có thể xảy ra trong một mùa giải thông thường. Chẳng ai có thể biết được điều gì có thể xảy ra tại các loạt trận BO3 khi chỉ cần 2 trận đấu xảy chân, một ông lớn có thể bật bãi trước những chú ngựa ô bất cứ lúc nào.

Chỉ còn vài ngày nữa VBA 2021 sẽ khởi tranh, bầu không khí bóng rổ đang dần được hâm nóng lên rất nhiều. Đặc biệt với thể thức mới, mùa giải VBA thứ 6 hứa hẹn sẽ có rất nhiều điều bất ngờ chờ đón NHM. Và biết đâu giải đấu sẽ gọi tên một nhà vô địch mới sau loạt trận chung kết sẽ diễn ra vào tháng 9. Hãy cùng chờ đợi.

Ảnh: Huy Phạm, An Tô.