Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

Viết Huy - Theo Trí Thức Trẻ

Varane chơi thế nào mà khiến Man Utd thèm khát đến vậy?

02-08-2021 - 11:45 AM | Bóng đá Anh

Chia sẻ

Đẳng cấp của trung vệ người Pháp không thể bàn cãi, Varane đã có một thập kỷ huy hoàng cùng với Real Madrid. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng phân tích kĩ hơn về cách chơi bóng của tân binh Man Utd.

Varane chơi thế nào mà khiến Man Utd thèm khát đến vậy? - Ảnh 1.

Trên thế giới luôn có 2 kiểu trung vệ, thứ nhất là kiểu mạnh mẽ máu lửa, luôn là người đầu tiên tranh chấp và áp sát tiền đạo đối phương. Thứ 2 là mẫu trung vệ đầu óc, ít tham gia vào các tình huống tranh chấp tay đôi, điểm mạnh của họ là những tình huống chọn vị trí, bọc lót và có xu hướng chơi thiên về kĩ thuật hơn. Varane là người hiếm hoi kết hợp được điểm mạnh của cả hai mẫu trung vệ trên.

Chọn vị trí phòng ngự khu vực

Trung vệ người Pháp trước nay vẫn nổi tiếng là một trung vệ toàn năng. Điểm yếu của một trung vệ có tầm vóc cao trên 1m9 thường là xoay trở chậm và tốc độ đoạn ngắn kém nhưng Varane lại biến nó trở thành điểm mạnh nhất của mình.

Không chỉ mạnh ở kỹ năng phòng ngự cá nhân tốt, Varane còn được đánh giá cao ở khả năng phòng ngự khu vực. Dù nhiệm vụ chính là ở trung tâm hàng phòng ngự, nhưng cách đứng vị trí ở mỗi pha phòng ngự tuyến nghiêng khi bóng được đối phương phát triển ở hai biên cho thấy tư duy phòng ngự của cầu thủ 28 tuổi luôn đạt trình độ rất cao.

Varane chơi thế nào mà khiến Man Utd thèm khát đến vậy? - Ảnh 2.

Varane chơi thế nào mà khiến Man Utd thèm khát đến vậy? - Ảnh 3.

Khả năng chọn vị trí phòng ngự và bọc lót cho đồng đội của Varane luôn được đánh giá rất cao

Việc chọn vị trí tốt trong mỗi pha phòng ngự cùng hậu vệ biên giúp cho Varane luôn chủ động trong những tình huống bọc lót mỗi khi đồng đội của anh bị vượt qua. Ngoài ra, tốc độ đoạn ngắn tốt, đứng vị trí thông minh khi bọc lót cho hậu vệ biên giúp trung vệ người Pháp luôn đảm bảo được độ an toàn cần thiết trong mỗi pha xẻ nách của đối phương.

Khả năng đeo bám

Điểm mạnh tiếp theo của trung vệ 28 tuổi này là khả năng đeo bám. Khoảng cách đứng giữa Varane và tiền đạo luôn đủ một sải tay để đảm bảo anh vẫn kiểm soát tình hình mỗi khi đối phương có xu hướng di chuyển.

Varane chơi thế nào mà khiến Man Utd thèm khát đến vậy? - Ảnh 4.

Varane chơi thế nào mà khiến Man Utd thèm khát đến vậy? - Ảnh 5.

Varane chơi thế nào mà khiến Man Utd thèm khát đến vậy? - Ảnh 6.

Varane luôn có lựa chọn áp sát đối phương ở những cự ly rất hợp lý

Ngoài việc giữ khoảng cách như vậy khiến tiền đạo đối phương không có lợi thế trong việc cài đè, quan trọng hơn, trung vệ người Pháp hoàn toàn chủ động trong việc đọc tình huống để băng cắt đường bóng trước khi nó đến chân tiền đạo.

Tư thế phòng ngự

Tư thế phòng ngự của Varane luôn được giới chuyên môn đánh giá rất cao, anh luôn có xu hướng chạy nghiêng để những tình huống đua tốc độ với tiền đạo đối phương không bị thất thế.

Varane chơi thế nào mà khiến Man Utd thèm khát đến vậy? - Ảnh 7.

Varane chơi thế nào mà khiến Man Utd thèm khát đến vậy? - Ảnh 8.

Varane luôn có xu thế di chuyển trước đối phương 1 nhịp ở những tình huống lui về phòng ngự tốc độ cao

Varane nhận thức được bất lợi của những người chơi ở vị trí phòng ngự trước các cầu thủ tấn công. Do đó, trung vệ người Pháp thường suy nghĩ trước đối phương một nhịp để khoảng cách giữa họ được thu hẹp lại và có lợi thế hơn ở mỗi tình huống băng về phòng ngự với tốc độ cao.

Phát động tấn công

Ở những đội bóng luôn thi đấu áp đặt đối phương như Real Madrid và Man Utd, việc có một trung vệ sở hữu khả năng phát động tấn công tốt từ tuyến dưới lên như Varane sẽ mang đến lợi thế rất lớn.

Ở mùa giải trước, ngôi sao 28 tuổi này có tỷ lệ chuyền bóng thành công lên tới 89,6%, tung ra 3,6 pha chuyền dài mỗi trận. Varane có thể tung ra những đường chuyền ở cự ly 30-40 mét với độ chuẩn xác rất cao.

Varane chơi thế nào mà khiến Man Utd thèm khát đến vậy? - Ảnh 9.

Varane chơi thế nào mà khiến Man Utd thèm khát đến vậy? - Ảnh 10.

Những đường chuyển dài của Varane luôn mở ra cơ hội tấn công cho đồng đội

Nếu ở năm ngoái, Man Utd dựa nhiều vào những tình huống phát động từ tuyến dưới của Maguire, thì ở mùa giải tới đây, họ sẽ có nhiều phương án hơn với sự xuất hiện của Varane.