UEFA tước quyền tổ chức trận Siêu Cúp châu Âu 2023 của Nga

VOV.VN - UEFA vừa ra quyết định tước quyền đăng cai trận Siêu Cúp châu Âu 2023 của Nga khi án phạt mà UEFA và FIFA dành cho bóng đá Nga vẫn còn hiệu lực.

Theo kế hoạch ban đầu, trận Siêu Cúp châu Âu 2023 sẽ diễn ra tại Kazan (Nga) vào ngày 16/8/2023 giữa đội vô địch UEFA Champions League (Cúp C1 châu Âu) 2023 và đội giành cúp Europa League.

UEFA tước quyền tổ chức trận Siêu Cúp châu Âu 2023 của Nga - Ảnh 1.

Sân vận động Kazan (Nga) bị tước quyền đăng cai Siêu Cúp châu Âu 2023. (Ảnh: RFU).

Tuy nhiên, do tình hình chính trị phức tạp giữa Nga và Ukraine, UEFA dã ra phán quyết tước quyền đăng cai trận Siêu Cúp châu Âu 2023 của Nga. Trận đấu này sẽ được dời sang Athens (Hy Lạp). Sân đấu được chọn là Karaiskakis có sức chứa hơn 32.000 chỗ ngồi.

Án phạt của UEFA và FIFA dành cho bóng đá Nga kéo dài từ đầu năm 2022 đến nay. Tất cả các đội bóng đến từ Nga (cả cấp ĐTQG lẫn CLB) đều không được tham dự các giải đấu quốc tế do FIFA và UEFA tổ chức. Cũng chính vì lệnh cấm này, bóng đá Nga đã và sẽ vắng mặt ở World Cup 2022 cũng như EURO 2024.

UEFA tước quyền tổ chức trận Siêu Cúp châu Âu 2023 của Nga - Ảnh 2.

Sân Karaiskakis (sân nhà của Olympiacos) được chọn làm nơi tổ chức Siêu Cúp châu Âu 2023. (Ảnh: Olympiacos FC).

Phía LĐBĐ Nga đã nhiều lần đánh tiếng về khả năng gia nhập AFC nếu lệnh cấm từ FIFA và UEFA không được sớm dỡ bỏ. Tuy nhiên ngay cả khi là thành viên của AFC, bóng đá Nga cũng sẽ không thể tham dự các giải quốc tế nếu FIFA tiếp tục thực hiện lệnh phạt.

Trong hơn 1 năm qua, bóng đá Nga chỉ có thể tham dự các trận giao hữu không chính thức mà đa phần đối thủ là các đội bóng đến từ Trung Á. Giải VĐQG Nga dành cho các CLB vẫn diễn ra bình thường nhưng đã có khá nhiều ngoại binh quyết định rời bóng đá Nga để đến với các giải đấu khác./.