UEFA sắp khai tử bán kết lượt về Champions League

DUY HỒNG , 13:59 28/04/2022 | Bóng đá quốc tế

Chia sẻ

Chủ tịch Aleksander Ceferin của UEFA muốn cải tổ Champions League. Theo đó, UEFA đề xuất tái cấu trúc thể thức thi đấu vòng bán kết Champions League từ mùa 2024/25.

UEFA sắp khai tử bán kết lượt về Champions League - Ảnh 1.

Theo The Times, trong đề xuất mới nhất của UEFA, họ muốn tái cấu trúc thể thức thi đấu vòng bán kết Champions League và đang nhận được sự ủng hộ của đa số các CLB hàng đầu châu Âu. Cụ thể, UEFA dự kiến sẽ tổ chức thi đấu một lượt thay vì hai lượt (đi và về) như hiện tại.

Đáng chú ý, phía UEFA dự kiến sẽ tổ chức các trận bán kết và chung kết sẽ diễn ra tại một thành phố và gói gọn trong 5 ngày. Những thành phố được chọn tổ chức sự kiện bóng đá này phải đủ sức tiếp đón hơn 100.000 CĐV. Berlin, London, Istanbul, Madrid, Moscow, Paris và Rome là số ít những thành phố có thể đáp ứng được tiêu chí này.

UEFA vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng và cũng cần phải đạt được thỏa thuận với tổ chức các Liên đoàn châu Âu. Tuy nhiên, Hiệp hội các câu lạc bộ châu Âu (ECA) lại rất hào hứng với ý tưởng này. Nếu đề xuất được chấp nhận, các thay đổi sẽ được thực hiện từ Champions League mùa giải 2024/25, khi UEFA sử dụng Hệ Thụy Sĩ.

Hệ Thụy Sĩ là hình thức thi đấu phổ biến trong cờ vua và một vài môn thể thao điện tử. 36 đội dự giải sẽ được đánh số hạt giống dựa theo thành tích trong quá khứ. Chẳng hạn, ở vòng đầu tiên, đội thứ nhất gặp đội thứ 36, đội thứ hai gặp đội thứ 35. Ở vòng hai, các đội thắng vòng một sẽ gặp nhau, các đội hòa gặp nhau và các đội thua gặp nhau. Các đội điểm cao càng về sau sẽ càng dễ đụng nhau, tạo ra nhiều cuộc đại chiến hơn.

Mỗi đội sẽ đá 10 trận (5 sân khách, 5 sân nhà) gặp 10 đối thủ khác nhau.

Kết thúc vòng bảng, 8 đội đứng đầu (có số điểm cao nhất) sẽ đoạt vé vào vòng 1/8, còn các đội xếp thứ 9 đến 24 sẽ đá thêm vòng play-off để tranh 8 suất còn lại. Từ vòng knock-out, các đội sẽ thi đấu như thể thức hiện nay và đến vòng bán kết sẽ chỉ đá 1 lượt.