Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

U22 Việt Nam: 1 bàn, 3 điểm và tinh thần kiên định

ĐỨC ANH , 11:53 04/12/2019 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Cuốn sách mới nhất về HLV Park Hang-seo mang tựa đề “Chúng ta là Việt Nam – Chúng ta là một”, trong đó thứ được nhấn rất mạnh là tinh thần kiên định. Bằng tinh thần ấy, U22 Việt Nam lại một lần nữa giành lấy vận hội cho mình ở những phút cuối cùng trong trận gặp U22 Singapore.

Đấy là một trận đấu khó khăn hơn tưởng tượng đối với tất cả mọi người. U22 Singapore tạo ra quá nhiều ngạc nhiên, từ lối đá cho đến động lực của họ, trong cục diện họ chẳng còn cơ hội đi tiếp. Đội bóng của HLV Fandi Ahmad chơi bóng như thể họ đang tranh vé bán kết chứ không phải một trận cầu thủ tục.

HLV Park Hang-seo thừa nhận ông và các học trò muốn thắng nhẹ nhàng nhưng diễn biến trên sân lại không hề dễ chịu. U22 Singapore lăn xả, phá bóng mọi nơi mọi lúc, khiến nhiều cầu thủ Việt Nam phải chùn chân.

Ý đồ dưỡng quân được ông Park chuẩn bị rất kỹ, vì chặng đường còn dài, ông cần các cầu thủ vừa được nghỉ ngơi vừa có cảm giác bóng cần thiết, và đặc biệt là khi trên khán đài có HLV Thái Lan Akira Nishino "do thám". Thanh Sơn – Việt Hưng lần đầu tiên đá tiền vệ trung tâm tại SEA Games 30 là một giải pháp kiểu đó.

Tuy vậy, giải pháp này tỏ ra không hiệu quả, U22 Việt Nam mất giữa, không có bóng để chơi, khiến Quang Hải bị đẩy vào nhiều cuộc tranh chấp tay đôi. Một trong những tình huống đó khiến át chủ bài của ông Park phải rời sân chỉ sau hơn 20 phút với một chấn thương dự báo là khá phức tạp.

 - Ảnh 1.

Ông thầy Hàn Quốc buộc phải có những điều chỉnh trước khi quá muộn. Hùng Dũng trở lại, sang hiệp 2 Tiến Linh được thay vào, rồi Thanh Thịnh xuất hiện để tăng cường khả năng đá giãn biên… Nhưng cũng giống như gần một tiếng rưỡi U22 Thái Lan vật lộn trong vô vọng trước U22 Lào, các học trò ông Park như húc đầu vào những hòn đá tảng Singapore.

Trong một thế trận bế tắc và nhiều vị trí dường như căng cứng, nhà tâm lý Park Hang-seo lại dùng thời gian nghỉ giữa hiệp để nói về tinh thần Việt Nam – vũ khí giúp chúng ta lội ngược dòng U22 Indonesia 2 ngày trước đó. Diệu kỳ thay, nó vẫn phát huy tác dụng, vẫn là một tình huống cố định, và vẫn là một kịch bản không hề lạ lẫm: cú đánh đầu của Đức Chinh.

Nếu nghiên cứu U22 Việt Nam, HLV nào cũng nhận thấy đội bóng của Park Hang-seo lợi hại vô cùng ở những pha đá phạt, và người cần phải "khoanh vùng" nhất là Hà Đức Chinh nếu anh lang thang ở trên sân. Fandi Ahmad gần như đã đạt được ý nguyện, nhưng tình huống phạt góc với Văn Hậu bật cao chuyền cho Đức Chinh "gõ" đầu đã làm phá sản công trình tử thủ của huyền thoại người Sing.

 - Ảnh 2.

1 bàn thắng mang về 3 điểm, đấy là kịch bản không thể hoàn hảo hơn khi giải đấu bước vào giai đoạn nước rút. Bây giờ, không ai còn mộng mơ những chiến thắng kiểu mưa gôn. U22 Việt Nam đã trở thành đối tượng mà bất cứ đối thủ nào cũng muốn lật đổ hoặc cầm chân, dù đôi khi… chẳng phục vụ mục tiêu gì.

Thầy trò ông Park sẽ còn 3 trận đấu cam go nữa, nếu muốn lên ngôi vô địch. Lượt cuối vòng bảng với U22 Thái Lan tuy nhiệm vụ đã nhẹ nhàng hơn, nhưng ông không cho phép các học trò được chủ quan. Chúng ta đang có nhiều lợi thế hơn người Thái, nhưng đấu với họ bao giờ cũng là cuộc chiến sống còn.

Lúc này, ý chí của các cầu thủ Việt Nam đã được trui rèn qua nhiều cung bậc, từ dễ dàng nhất đến khó khăn nhất, có những lúc đối diện với tình thế ngặt nghèo… Park Hang-seo và đoàn quân của mình đã vượt qua, nhờ năng lực và nỗ lực, nhờ tận tâm, nhờ một lòng tin tuyệt đối, và dĩ nhiên, nhờ cả may mắn nữa.

Đấy là phẩm chất của những người mở lối săn Vàng!

Highlights: U22 Việt Nam 1-0 U22 Singapore | SEA Games 30