Từ Nữ hoàng thể dục dụng cụ đến cô giáo Hà Thanh: "Tan chảy khi tụi nhỏ nói con yêu cô lắm!"

Tường An - Ảnh: Sơn Tùng , 09:04 13/04/2021 | Thể thao Việt Nam

Chia sẻ

Phan Thị Hà Thanh ghi tên vào lịch sử thể dục dụng cụ Việt Nam khi là VĐV đầu tiên giành HCĐ thế giới, hai lần giành vé đến Olympic. Đầu năm 2017, Thanh giã từ sự nghiệp thi đấu và giờ cô gái Hải Phòng đang hạnh phúc với "lứa trẻ" của riêng mình.

Phan Thị Hà Thanh

Sau 20 năm miệt mài tập luyện, thậm chí đổi cả máu và nước mắt, Hà Thanh đã gặt hái vô số thành tích, huy chương vàng ở các giải quốc gia, quốc tế. Tuy nhiên, Tháng 1/2017, Hà Thanh quyết định chia tay đội tuyển thể dục dụng cụ (TDDC) quốc gia. "Nếu tiếp tục thi đấu, có thể tôi sẽ phải phẫu thuật mổ đầu gối bởi chấn thương quá nhiều, quá lâu tích tụ. Giờ chỉ thay đổi thời tiết, cơ thể tôi đã đau nhức, đầu gối đau mỏi, khi làm động tác thị phạm cho VĐV lại càng đau. Tôi muốn giữ cho cơ thể mình không phải phẫu thuật và có thời gian ở bên gia đình nên buộc phải dừng lại” - Thanh cho biết trên báo Tuổi trẻ khi ấy. (Ảnh: Minh Hoàng)

Cô giáo Phan Thị Hà Thanh

Sinh năm 1991 tại Hải Phòng, Hà Thanh đến với TDDC khi mới 6 tuổi. Năm 2013, Thanh được nhận vào biên chế Sở Văn Hóa Thể thao. Sau thời gian học đại học, Thanh trở thành huấn luyện viên đội thể dục dụng cụ và hiện đã có hơn 3 năm giữ trọng trách này

"Ở cương vị mới, ban đầu Thanh gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt ở các động tác đón - đỡ các bé, cần học hỏi, giúp đỡ rất nhiều từ ban huấn luyện. Sau một thời gian cảm thấy quen hơn với công việc, Thanh càng yêu thích và vô vùng vui sướng, tan chảy khi các con ríu rít gọi cô ơi, cô ơi, con yêu cô lắm, siêu đáng yêu luôn", Hà Thanh không giấu được niềm hạnh phúc.

học trò Phan Thị Hà Thanh

Các vận động viên thể dục dụng cụ được tuyển chọn khá sớm, từ 4-6 tuổi

Các em luôn hồn nhiên, vui vẻ khiến "cô giáo Hà Thanh" luôn có cảm giác được trở về thời điểm đầu mới bước vào nghiệp vận động viên

Phan Thị Hà Thanh cùng học trò

“Mơ ước của tôi là sẽ đào tạo ra lớp VĐV tài năng, có thể giành thành tích ở đấu trường quốc tế, vượt xa những gì tôi đã làm được. Dù biết rất khó khăn nhưng tôi sẽ kiên trì bước từng bước như lúc là VĐV" - Hà Thanh tâm sự. Hiện Hà Thanh tâm đắc nhất với hai VĐV trẻ là Lương Ngọc Hà (10 tuổi) và Lê Hà My (9 tuổi). Cả hai đều là tài năng trẻ triển vọng của thể dục dụng cụ Việt Nam, bắt đầu tập luyện từ khi mới 5 tuổi

Những giây phút thư giãn và được "sống ảo" đúng với độ tuổi của cô và trò

Phan Thị Hà Thanh cùng học trò - Ảnh 2.

Là ngôi sao của thể thao Việt Nam nhưng Hà Thanh nổi tiếng là cô gái dịu dàng, khiêm tốn. Khi được hỏi, cô cho biết chưa nghĩ đến chuyện lập gia đình và vẫn đang FA, chưa có người yêu. Thanh cũng không có mẫu người đàn ông lý tưởng rõ ràng, mà chỉ cần cảm nhận được sự quan tâm chân thành, có cảm tình với "đối tượng" là được

Hình ảnh khi còn thi đấu đỉnh cao của Hà Thanh. Cô cũng cho biết sẽ sẵn sàng lên tuyển, tham gia ban huấn luyện nếu được trao cơ hội và vinh dự, tiếp tục góp phần vào tham vọng giành những tấm huy chương vàng của thể dục dụng cụ VN trên các đấu trường quốc tế. (Ảnh: Minh Hoàng)

PHAN THỊ HÀ THANH

Sinh ngày 16/10/1991 tại Hải Phòng, Thanh là VĐV TDDC VN đầu tiên giành được huy chương tại Giải vô địch thế giới (2011), và VĐV TDDC VN đầu tiên giành được HCV tại Giải vô địch châu Á (2012).

  • Trong cuộc Bầu chọn vận động viên tiêu biểu của thể thao Việt Nam năm 2011, Hà Thanh đã đứng đầu trong danh sách 10 VĐV tiêu biểu với 1.425 điểm, xếp trên Hoàng Quý Phước (bơi lội) và Lê Quang Liêm (cờ vua).

  • Trong sự nghiệp, Thanh giành 11 huy chương SEA Games, châu Á và thế giới, trong đó có tới 8 huy chương vàng. Các nội dung sở trường của Thanh là Nhảy chống, Toàn năng, Tự do, Cầu thăng bằng và Thể dục tự do.