Trọng tài thổi phạt đền hi hữu có duyên với tuyển Việt Nam

Mai Phương , 16:04 28/12/2022 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Trọng tài Sato Ryuji, người rút thẻ đỏ đuổi Văn Toàn và thổi phạt đền đối với Malaysia, từng có nhiều kỷ niệm đẹp với đội tuyển Việt Nam.

Trọng tài Sato Ryuji trở thành tâm điểm chú ý trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia ở bảng B AFF Cup 2022. Dù rút thẻ đỏ đuổi Văn Toàn, trọng tài người Nhật Bản vẫn mang đến may mắn cho đội tuyển Việt Nam khi truất quyền thi đấu của cầu thủ Malaysia, đồng thời thổi phạt đền trong một pha bóng hiếm gặp của bóng đá thế giới.

Từ tình huống này, Malaysia mất lợi thế hơn người. Cùng với đó, từ chấm đá phạt 11 mét, Quế Ngọc Hải ghi bàn nới rộng cách biệt cho đội tuyển Việt Nam.

Trọng tài thổi phạt đền hi hữu có duyên với tuyển Việt Nam - Ảnh 1.

Trọng tài Sato Ryuji

Ông Sato Ryuji là một trọng tài có uy tín của châu Á, từng 2 lần giành danh hiệu trọng tài xuất sắc nhất giải VĐQG Nhật Bản (J-League 1) vào các năm 2018 và 2022. Ông cũng là trọng tài Nhật Bản duy nhất được mời làm nhiệm vụ ở World Cup 2018.

Phong cách cầm còi của ông Sato được đánh giá là mềm mỏng và luôn giữ vẻ mặt thân thiện. Tuy nhiên,  ông đưa ra những quyết định rất dứt khoát và nghiêm khắc khi đánh giá lỗi.

Trọng tài sinh năm 1977 có duyên với bóng đá Việt Nam. Ông chính là trọng tài ngoại đầu tiên điều hành các trận đấu tại V-League (cầm còi ở trận đấu giữa CLB Bình Dương và CLB Thanh Hoá trên sân Gò Đậu vào năm 2014).

Trong 2 trận đấu gần nhất của đội tuyển Việt Nam do ông Sato Ryuji cầm còi, đối thủ đều là Malaysia. Ở cả 2 lần, vị vua áo đen người Nhật Bản đều đưa ra những quyết định gây tranh cãi mang tính bước ngoặt, trong đó đội tuyển Việt Nam được hưởng lợi.

Trọng tài thổi phạt đền hi hữu có duyên với tuyển Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Sato có duyên với ĐT Việt Nam.

Ở vòng loại thứ hai World Cup 2022, Văn Toàn vừa vào sân và va chạm với Brendan Gan trong vòng cấm. Ông Sato lập tức thổi phạt đền. Đây là một tình huống diễn ra rất nhanh mà ngay cả khán giả xem truyền hình cũng khó nhìn ra từ các góc quay chậm. Tuy nhiên, ông Sato quan sát tốt và đưa ra quyết định dứt khoát. Chính pha bóng này khiến trọng tài người Nhật Bản trở thành nhân vật được người hâm mộ Việt Nam yêu mến.

Cũng chính Văn Toàn bị trọng tài này rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu trong trận đấu tối qua. Nhưng bước ngoặt của trận đấu là quả phạt đền ở hiệp 2. Ông Sato chứng minh năng lực bằng quyết định chính xác trong một pha bóng hiếm gặp.

Pha bóng xảy ra ở phút 59 khi Đoàn Văn Hậu tấn công đến sát biên ngang và gặp phải sự truy cản từ cầu thủ đối phương. Sau pha va chạm, cả 2 cầu thủ đều va vào bảng quảng cáo. Azam Azmi của Malaysia trả đũa Văn Hậu bằng một pha đánh nguội. Trọng tài Ryuji Sato quyết định thổi phạt đền và rút thẻ đỏ đuổi cầu thủ Malaysia.

Theo điều 14 trong Luật bóng đá, trọng tài có quyền thổi phạt đền khi cầu thủ vi phạm lỗi phạt trực tiếp trong khu phạt đền của đội mình hoặc ở khu vực ngoài sân nếu tình huống bóng vẫn đang diễn ra.

"Trọng tài đã đúng khi thổi phạt đền cho đội tuyển Việt Nam", một trọng tài cầm còi ở V-League khẳng định.

Vị này giải thích: "Đây là tình huống đặc biệt. Bóng vẫn trong cuộc nên khi có cầu thủ phạm lỗi ngoài sân, trọng tài sẽ kẻ đường vuông góc từ điểm phạm lỗi đến với vạch biên gần nhất. Nếu điểm kết của đường vuông góc này ở khu phạt đền thì sẽ có phạt đền. Nếu điểm kết thúc đường vuông góc nằm ngoài khu phạt đền thì sẽ đặt bóng đá phạt tại điểm tiếp xúc với đường biên dọc hoặc đường biên ngang".