Trong cục diện cực kỳ phức tạp tại hạng nhẹ, những cái tên lớn nào sẽ đối đầu với nhau?

AB , 12:07 09/01/2022 | Võ thuật

Chia sẻ

Hạng nhẹ là hạng cân rất được chờ đợi tại làng quyền Anh trong năm 2022.

Hãy nhìn vào hạng nhẹ vào thời điểm hiện tại. Dù nhiều khả năng không còn Teofimo Lopez nhưng chúng ta có Vasyl Lomachenk, Devin Haney, Gervonta Davis, Ryan Garcia và không thể quên nhà vô địch "tuyệt đối" George Kambosos. Đúng vậy, tất cả những cái tên trên đang ở cùng hạng cân. Nhiều người trong số này đã buông lời thách thức lẫn nhau trong quá khứ.

Với tư cách một fan, nhiều người hẳn sẽ cực kỳ hào hứng và kỳ vọng vào một năm 2022 với đầu những trận đại chiến. Tuy nhiên thực tế, không dễ để kịch bản trên diễn ra.

Cuối năm ngoái, 3 trận đấu cực kỳ quan trọng của hạng nhẹ đã diễn ra. Đầu tiên, Kambosos đánh bại Teofimo Lopez để trở thành nhà vô địch thế giới mới. Sau đó không lâu, Devin Haney giữ vững đai WBC regular sau khi vượt qua Joshep Diaz bằng điểm số đồng thuận. Kế đó, Davis vượt qua Isaac Cruz để bảo vệ thành công chiếc đai WBA. Lomachenko chốt sổ bằng chiến thắng dễ dàng trước đối thủ Richard Commey.

Trong cục diện cực kỳ phức tạp tại hạng nhẹ, những cái tên lớn nào sẽ đối đầu với nhau? - Ảnh 1.

Lúc này, điều gì cũng có thể xảy ra. Kambosos giữ hàng loạt danh hiệu lớn nhưng sức hút ở thị trường Mỹ rất thấp. Haney thì tài năng nhưng cũng không thể bán vé.

Garcia là ngôi sao trên MXH nhưng có dấu hiệu chậm lại trong quãng thời gian gần đây. Tay đấm 23 tuổi gặp vấn đề về sự tập trung khi bị phân tán bởi những vấn đề bên ngoài võ đài. Lomachenko rất mạnh nhưng lại chưa có đai. Nhà vô địch Olympic có thể sẽ tiếp tục bị ngó lơ trong thời gian tới.

Garcia là cái tên nổi nhất nhưng Davis có khả năng ban vé tốt nhất. Dù vậy, "Mayweather đệ nhị" vẫn bị một bộ phận fan nghi ngờ do chưa gặp phải nhiều bài test có sức nặng.

Tất cả những cái tên trong nhóm tinh hoa của hạng nhẹ đều có những điểm cộng và điểm trừ riêng? Trong tương lai, ai sẽ đối đầu với ai? Liệu họ sẽ lần lượt chạm trán lẫn nhau? Hãy cùng nghe chia sẻ của một số người trong cuộc để làm rõ hơn điều này.

"Devin là một tay đấm thông minh và tỉnh táo. Cậu ấy hiểu rằng Kambosos là mục tiêu cần nhắm tới vào thời điểm hiện tại", ông bầu Eddie Hearn của Haney cho hay. "Kambosos muốn thượng đài lần tới ở Úc. Cậu ta đã có một trận đấu đáng nhớ để thâu tóm phần lớn những chiếc đai. Vì thế, Devin sẽ khiêm tốn, chấp nhận trở thành chiếu dưới trên bàn đàm phán. Vì thế, cậu ấy chấp nhận tới Úc và chứng minh cho tất cả thấy ai mới là nhà vô địch tuyệt đối".

CEO Leonard Ellerbe của Mayweather Promotions cho rằng Davis đang đi đúng hướng để trở thành "Độc cô cầu bại" tiếp theo. Khi Davis mới chỉ 27 tuổi, Ellerbe tỏ ra không quá vội vàng với "gà nhà" của mình.

Trong cục diện cực kỳ phức tạp tại hạng nhẹ, những cái tên lớn nào sẽ đối đầu với nhau? - Ảnh 2.

Tay đấm Gervonta Davis

"Cậu ấy muốn trận đấu lớn nhất. Cậu ấy đang là người có sức hút lớn nhất hạng cân", Ellerbe cho hay. "Chúng tôi sẽ không để những lời đồn đoán vô căn cứ làm ảnh hưởng tới kế hoạch của mình. Davis muốn so tài cùng những cái tên lớn nhất. Tuy nhiên, cậu ấy không thể so tài cùng tất cả họ trong một đêm. Còn truyền thông thì nói quá nhiều về những trận đấu lớn. Để tôi là rõ một điều: Không phải đối đầu với ai trong số họ mới là trận đấu lớn".

Garcia lập tức gọi tên Davis sau khi "Tank" đánh bại Cruz. Đây không phải lần đầu tiên võ sĩ sinh năm 1998 làm điều này. Tuy nhiên, cái tên Garcia thực sự nhắm đến lại không phải Davis. Cách đây ít ngày, phía Garcia tuyên bố đã gửi lời mời thượng đài tới Cruz. Dù vậy, theo ông bầu Oscar De La Hoya, phía Cruz đã từ chối đề nghị này.

Phía Davis thì tỏ ra nghi ngờ về thiện chí từ phía Garcia. "Cậu ta nói rằng muốn so tài cùng Davis. Vì thế tôi nói chuyện với đại diện của họ. Và rồi, họ nói rằng đã có hướng đi khác cho Garcia. Cậu ta đã không đấu một năm rồi và vẫn tiếp tục thở ra những điều như thế. Điều cậu ta cần làm vào lúc này là bước ra và giành mọt chiến thắng làm nóng trước khi nghĩ tới việc so tài cùng Davis", ông Ellerbe nói thêm.

Ông Todd duBoef, Chủ tịch của Top Rank, cho biết mục tiêu dành cho Lomachenko là đấu kèo lớn nhất có thể. Vì thế, ông sẵn sàng lắng nghe chia sẻ tới từ Davis, Haney, Garcia hay Kambosos. Về cái tên ưu tiên, ông thừa nhận Lomachenko sẽ thích so tài cùng Kambosos - người đã đánh bại Lopez. Hồi tháng 10/2020, Lopez lại đánh bại chính Lomachenko. "Quan điểm củ chúng tôi là đấu những trận lớn, cho dù đối tác có là ai đi chăng nữa".

Trong cục diện cực kỳ phức tạp tại hạng nhẹ, những cái tên lớn nào sẽ đối đầu với nhau? - Ảnh 3.

Vasyl Lomachenko

Lou DiBella, đại diện của Kambosos, cho biết sẽ đưa ra những lựa chọn và để tay đấm của mình tự quyết định. DiBella khẳng định sẽ không thúc giục Kambosos làm điều này.

"Tôi nghĩ Kambosos cũng là một ngôi sao giống như bất kỳ tay đấm nào khác ở hạng cân này. Chúng tôi sẽ nhìn vào các phương án và đưa nó cho cậu ấy. Sau cùng Kambosos sẽ quyết định chọn cái tên sẽ đối đầu sau khi cân nhắc các phương án", DiBella nhận định.

Kambosos chưa ký hợp đồng đối tác với bất kỳ đơn vị phát sóng nào tại Mỹ. Điều này có thể giúp nhà vô địch dễ dàng hơn trong việc thương thảo hợp đồng.

Dù vậy, nhìn tổng thể, không dễ để các cái tên trong top đầu chốt kèo. Bởi lẽ, mỗi người lại có suy nghĩ và tinh toán riêng.

Việc Kambosos đòi đấu ở Úc sẽ là trở ngại với số còn lại. Nếu phải tìm một cái tên chấp nhận điều này thì đó là Haney - người đang có giao kèo hợp tác cùng DAZN. Cần nói thêm, DAZN rất ưa thích thị trường tại Úc.

"Ryan Garica so tài cùng Luke Campbell cách đây chưa lâu và chúng tôi chẳng thấy cậu ta có gì đặc biệt. Tank thì chưa đánh bại bất kỳ tay đấm xuất sắc nào ở hạng nhẹ. Theo quan điểm của tôi, Kambosos và Haney là hai cái tên thuộc top đầu của hạng cân. Nhưng điều thú vị là, cái tên số 4 cũng có thể đánh bại cái tên số 1. Có rất nhiều cái tên xuất sắc có thể chạm trán với nhau. Có rất nhiều kèo hấp dẫn có thể lên", Hearn cho hay.

Dù vậy, đó chỉ là bề nổi. Chốt kèo giữa các võ sĩ tới từ các công ty quảng bá khác nhau luôn là điều không dễ dàng.

https://sport5.vn/trong-cuc-dien-cuc-ky-phuc-tap-tai-hang-nhe-nhung-cai-ten-lon-nao-se-doi-dau-voi-nhau-20220109042821462.htm