Chọn giải đấu

Top trận đấu

Tiết lộ nguyên nhân khiến huyền thoại Fedor Emelianenko không còn "bất khả chiến bại"

06-01-2021 - 23:28 PM | Võ thuật

Chia sẻ

Thầy cũ Alexander Michkov tiết lộ những chấn thương đã ảnh hưởng rất nhiều tới phong độ của Fedor Emelianenko.

"Hoàng đế" Fedor Emelianenko từng là nỗi khiếp sợ tại làng MMA hạng nặng thế giới. Huyền thoại người Nga từng sở hữu chuỗi bất bại kéo dài 10 năm và chạm đến thành tích 31 thắng - 1 thua ở tuổi 33. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2010-2011, Fedor lại chùng xuống rất khó hiểu với chuỗi 3 thất bại liên tiếp. Năm 2012, ông thậm chí còn tuyên bố giải nghệ và trở lại võ đài 3 năm sau đó.

Mới đây, Alexander Michkov - HLV đã đồng hành cùng Fedor từ 2010 đến 2016, đã tiết lộ lý do đằng sau sự thụt lùi của "Hoàng đế".

Tiết lộ nguyên nhân khiến huyền thoại Fedor Emelianenko không còn "bất khả chiến bại" - Ảnh 1.

"Đó là những chấn thương. Đúng vậy, tất cả đều là do những chấn thương. So với bình thường, cậu ấy chỉ còn hoàn thành được 50% giáo án. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của Fedor. Cậu ấy mất dần sự tự tin. Giai đoạn đó, Fedor rất căng thẳng và tốc độ cũng bị ảnh hưởng.

Tay của Fedor đã bị gãy rất nhiều lần. Từ rất lâu, cậu ấy phải bước lên sàn đấu mà không có trạng thái tốt nhất. Còn những vấn đề khác nữa. Như trong thất bại trước Bader hồi năm 2019. Cậu ấy bị sốt cao chỉ một tuần trước trận đấu nhưng từ chối rút lui. Cậu ấy li bì trong 3 ngày tiếp theo và lên đài vào thời điểm chưa hồi phục", Michkov cho hay.

Tiết lộ nguyên nhân khiến huyền thoại Fedor Emelianenko không còn "bất khả chiến bại" - Ảnh 2.

Fedor Emilianenko thất bại trước Ryan Bader

Michkov cũng cho rằng chấn thương đã khiến Fedor phải thay đổi nhiều về lối đánh. Trong sự nghiệp, "Hoàng đế" có 15 hạ đối thủ bằng các đòn khóa siết nhưng lần gần nhất ông chiến thắng theo kịch bản này đã từ năm 2008.

"Fedor rất toàn diện và có thể hạ đối thủ bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng cơn đau lưng và khớp khiến cậu ấy không thực hiện những pha khóa siết nữa", Michkov nói thêm.

Lúc này, thành tích của Fedor là 39 thắng, 6 thua. Dù đã bước qua tuổi 44, ông vẫn chưa giải nghệ, đang thi đấu tại Bellator.

Tiết lộ nguyên nhân khiến huyền thoại Fedor Emelianenko không còn "bất khả chiến bại" - Ảnh 3.