Tiến Linh, Văn Quyết cạnh tranh Quả Bóng Vàng Việt Nam 2022

XUÂN PHƯƠNG , 10:33 25/02/2023 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Danh hiệu Quả Bóng Vàng Việt Nam 2022 là cuộc cạnh tranh khó đoán giữa Nguyễn Tiến Linh và Nguyễn Văn Quyết.

Chẳng ai dám chắc Nguyễn Văn Quyết sẽ giành Quả bóng vàng nam Việt Nam, khi màn trình diễn của anh ở cấp độ ĐTQG còn khiêm tốn. Cũng chẳng ai dám khẳng định Nguyễn Tiến Linh sẽ đoạt danh hiệu này, khi anh không có được danh hiệu nào tại cấp độ CLB cùng B.Bình Dương.

Cách đây 5 năm, Nguyễn Quang Hải được xướng tên ở giải thưởng Quả bóng Vàng nam Việt Nam 2018. Thời điểm đó, không khó để xác nhận tiền vệ Hà Nội FC sẽ là chủ nhân của danh hiệu ấy sau một năm thi đấu quá rực rỡ, từ cấp độ CLB cho đến U23 và ĐTQG Việt Nam.

Tiến Linh, Văn Quyết cạnh tranh Quả Bóng Vàng Việt Nam 2022 - Ảnh 1.

Tiến Linh và Văn Quyết cạnh tranh danh hiệu Quả Bóng Vàng Việt Nam 2022.

Tương tự, Hùng Dũng năm 2019, Văn Quyết năm 2020 và Hoàng Đức năm 2021 cũng là những cái tên chiếm ưu thế vượt trội so với những đề cử khác cùng năm. Tuy nhiên, cuộc đua năm 2022 khó đoán hơn rất nhiều. Văn Quyết và Tiến Linh nổi bật hơn các đề cử khác nhưng giữa 2 cái tên này không có sự hơn kém rõ rệt.

Nguyễn Tiến Linh đã ghi 9 bàn thắng tại V-League 2022 B.Bình Dương. Anh xếp thứ ba trong danh sách ghi bàn ở giải VĐQG mùa trước. Tuy nhiên, xét về thành tích chung của toàn đội, Tiến Linh cùng đồng đội tại CLB chỉ xếp thứ 7 chung cuộc và trắng tay từ V-League cho đến Cúp Quốc gia.

Trong khi đó, Văn Quyết tiếp tục có một năm thành công rực rỡ ở cấp CLB, cụ thể là cùng Hà Nội FC. Anh được lựa chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022. Cầu thủ này đã có những đóng góp quan trọng cho Hà Nội FC hướng tới chức vô địch V-League lần thứ 6, nhất là trong bối cảnh không có Quang Hải trong lực lượng. Ngoài ra, Văn Quyết còn cùng Hà Nội FC vô địch Cúp Quốc gia lần thứ 3.

Tiến Linh, Văn Quyết cạnh tranh Quả Bóng Vàng Việt Nam 2022 - Ảnh 2.

Văn Quyết vượt trội ở thành tích trong màu áo CLB, nhưng lại mờ nhạt ở ĐTQG.

Tuy nhiên xét ở cấp độ ĐTQG, Văn Quyết lại mờ nhạt. Điều đó trái ngược với Tiến Linh, cầu thủ giành tấm huy chương Vàng SEA Games 31 cũng như đoạt ngôi á quân AFF 2022. Trong đó, Tiến Linh còn trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên trong lịch sử giành danh hiệu Vua phá lưới AFF Cup, khi có cùng 6 bàn thắng như Teerasil Dangda bên phía Thái Lan.

Quả thực, giữa Tiến Linh và Văn Quyết, ai cũng có ưu thế lẫn hạn chế của mình trong năm 2022, trên phương diện đóng góp cho CLB lẫn ĐTQG. Điều đó khiến cho cuộc đua tới danh hiệu Quả bóng vàng nam Việt Nam 2022 trở nên khó dự đoán.