Tiếc cho những tuyển thủ Olympic của boxing Việt Nam

MINH CHIẾN , 13:10 08/05/2023 | Võ thuật

Chia sẻ

Hai gương mặt quan trọng nhất của đội tuyển boxing Việt Nam là Nguyễn Thị Tâm và Nguyễn Văn Đương không thể hoàn thành mục tiêu tranh tài giành huy chương tại SEA Games 32.

Tiếc cho những tuyển thủ Olympic của boxing Việt Nam - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Tâm đã thua trận do gặp chấn thương tại SEA Games 32. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Thật tréo ngoe, cả Nguyễn Thị Tâm và Nguyễn Văn Đương cùng rời đài thi đấu môn boxing (quyền Anh) bởi các quyết định dừng trận đấu giữa chừng vì vấn đề sức khỏe. Sau khi Nguyễn Thị Tâm dừng bước ở ngày đầu tranh tài 7-5 vì gặp chấn thương và thua đối thủ Thái Lan thì võ sĩ Nguyễn Văn Đương gặp điều tương tự trong ngày ra thi đấu 8-5.

Ở một tình huống đang thi đấu, đối thủ Bautista người Philippines của Nguyễn Văn Đương đã húc đầu khiến tay đấm của chúng ta gặp vấn đề phần mi mắt trái. Dù Nguyễn Văn Đương khẳng định mình đủ sức khỏe thi đấu nhưng bộ phận y tế bảo lưu quyết định không được tranh tài do vậy trọng tài chính đã phát quyết bằng quyết định xử thua RSC – quyết định dừng trận đấu khi có VĐV gặp chấn thương. Thắng, thua đã được quyết định như có cái gì đó nhiều người bảo rằng, chúng ta chưa có một may mắn với những sự khởi đầu ở môn boxing tại SEA Games 32 này.

Năm 2021, Nguyễn Thị Tâm và Nguyễn Văn Đương là hai võ sĩ giành suất chính thức dự Olympic Tokyo (Nhật Bản). Họ chính là những người được giới hâm mộ môn quyền thuật này chú ý và cổ vũ nhiều nhất. Trải qua quãng thời gian hai năm, nhiều sự thay đổi đã tới với cả Tâm và Đương. Từ đó tới nay, Nguyễn Thị Tâm đã có được những kết quả vô địch châu Á, á quân thế giới và HCV SEA Games 31. Nguyễn Văn Đương đã mất một cơ hội quan trọng được cống hiến cho khán giả nhà tại SEA Games 31 khi bị loại phút chót vì dính Covid-19. Năm nay, chàng võ sĩ của thể thao Bắc Ninh rất chờ đợi sẽ làm nên chuyện tại Campuchia nhưng tiếp tục bất thành.

Chúng ta không muốn những sự cố xảy ra nhưng ở một phần nào đó, tất cả khó tránh được điều không may mắn. Ngay sau khi rời đài, những gương mặt buồn và sự ủ rũ là thấy rõ ở cả Tâm và Đương. Điều này dễ cảm thông. Họ đang ở sự sung sức nhất về chuyên môn và rất muốn thể hiện tốt nhất năng lực tại SEA Games 32 nhưng chưa thể hiện thực bằng thành tích.

Tiếc cho những tuyển thủ Olympic của boxing Việt Nam - Ảnh 2.

Nguyễn Văn Đương đã bị xử thua về vấn đề sức khỏe khi đang thi đấu. Ảnh: KHÁNH KHÁNH

“Chúng ta không thể làm gì khác được bởi việc yêu cầu dừng trận đấu là từ bác sĩ của bộ phận y tế giải đấu. Với quyết định như vậy, các đội không thể can thiệp hoặc khiếu nại như về vấn đề chuyên môn”, lãnh đội boxing Việt Nam – ông Vũ Đức Thịnh đã trao đổi.

Hai nhà vô địch boxing Việt Nam cũng là hai gương mặt làm nên lịch sử lần đầu có suất chính thức dự Olympic cho boxing Việt Nam đã dừng bước tại SEA Games 32 từ những phán quyết y tế. Người trong nghề đều hiểu, yếu tố sức khỏe khi thi đấu vẫn quan trọng nhất và quyết định là quyết định. Tiếc nuối là điều mọi người đã chia sẻ với Tâm và Đương. Tuy nhiên, phía trước còn hành trình dài và khi họ đạt được thể lực tốt nhất, các giải đấu vẫn chờ Tâm và Đương thể hiện.