"The Ultimate Fighter" trở lại: Món ăn tinh thần mới mà cũ của người hâm mộ võ thuật

AB , 21:16 04/06/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Chương trình truyền hình thực tế "The Ultimate Fighter" sẽ lên sóng trở lại vào cuối tuần này.

Lần đầu tiên kể từ năm 2018, chương trình truyền hình thực tế "The Ultimate Fighter" (TUF) trở lại với người hâm mộ MMA trên toàn thế giới. Từ cuối tuần này, tập đầu tiên của chương trình sẽ được phát sóng. Tất nhiên, với những người yêu mến võ thuật lâu năm, TUF chắc chắn đã để lại nhiều ký ức khó quên.

Trong hơn một thập kỷ, chính xác là từ giai đoạn từ 2005 đến 2018, TUF là sân chơi để lại dấu ấn riêng của UFC, giúp giải đấu trở nên khác biệt với tất cả những giải MMA khác trên toàn thế giới. Tại đây, tổng công 16 tay đấm được tuyển chọn, trải dài ở 2 hạng cân khác nhau (ở chương trình tới đây sẽ diễn ra ở hạng gà và hạng trung). 

Hai tay đấm hàng đầu đến từ UFC (mùa năm nay là Alexander Volkanovski và Brian Ortega) sẽ đảm nhiệm vị trí HLV, đạo tạo các võ sĩ của mình chinh chiến qua từng tập. Các võ sĩ sẽ bị loại nếu bị đánh bại (nhưng vẫn có thể được UFC ký hợp đồng chính thức). Hai cái tên cuối cùng sẽ thượng đài trực tiếp trong một sự kiện chính thức của giải MMA lớn nhất hành tinh. Giải đấu đã tìm được rất nhiều tài năng từ sân chơi này.

"The Ultimate Fighter" trở lại: Món ăn tinh thần mới mà cũ của người hâm mộ võ thuật - Ảnh 1.

The Ultimate Fighter là nơi phát hiện ra nhiều cái tên tài năng

Nhưng theo thời gian, lượng xem bắt đầu suy giảm, chương trình cũng trở nên dễ doán với một kịch bản không đổi mới. Các HLV sẽ tranh luận và xô đẩy, đạp bàn đạp ghế. Các võ sĩ đôi lúc sẽ vô kỷ luận, say xỉn khi bước vào phòng tập. Những trận đấu đôi khi lại một chiều, hoặc chất lượng chuyên môn không cao.

Chưa kể, việc có them nhiều giải đấu khác nhau khiến người xem không còn mặn mà ngồi cả tiếng đồng hồ chỉ để xem một vài trận đấu thậm chí được coi là biểu diễn. Cũng vì thế, Chủ tịch Dana White đã quyết định đóng băng chương trình sau khi mùa thứ 28 kết thúc.

Tuy nhiên, lần trở lại này, giải đấu chắc chắn sẽ có sự thay đổi. ESPN sẽ là đơn vị đứng ra phát sóng và có thể thu về những lượng độc giả mới. Nhưng để níu người xem ở trước màn hình, TUF buộc phải có sự thay đổi về nội dung. Giải đấu thì chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về việc này nhưng với tên gọi "New Beginnings" - có nghĩa "Những khởi đầu mới" - các fan có thể hy vọng. 

Liệu những nhà tổ chức có ý tưởng mới? Họ sẽ có chiêu trò khác để thu hút độc giả? Thể thức thi đấu cũng sẽ thay đổi?

"The Ultimate Fighter" trở lại: Món ăn tinh thần mới mà cũ của người hâm mộ võ thuật - Ảnh 2.

Một trận đấu tại TUF

Tuy nhiên, trước mắt, tất cả không nên quá kỳ vọng. Những đoạn video "nhá hàng" trước giờ lên sóng cho thấy chương trình vẫn được quay ở địa điểm cũ, phòng tập cũ và dường như cách xây dựng nhân vật cũng như cũ. 

Ban đầu, các võ sĩ bất ngờ khi xuất hiện trong một địa điểm mới nhưng dần dần cảm thấy ngột ngạt. Rồi đến những cuộc nói chuyện trên hồ bơi rồi một số bản nhạc xập xình vang lên khi giờ thượng đài sắp điểm.

Cũng như thường lệ, chúng ta sẽ hiểu được phần nào cách làm việc của các HLV thông qua cách họ xử lý vấn đề. Thay vì được các học trò yêu cầu cách để hạ đối thủ, họ sẽ trở thành một thầy giáo và người dẫn đường. Như tường hợp của Ortega, võ sĩ người người Mỹ cho biết việc huấn luyện cũng giống như đang phục vụ pizza cho ai đó, tức cắt tận miếng và đưa tận nơi. 

Khi lên kèo, xuất hiện một số màn so tài kiểu, đô vật hàng đầu trường trung học của Mỹ sẽ chạm trán với tay đấm đến từ giải MMA "trời ơi đất hỡi" nào đó, người cho biết học những kỹ thuật từ trên mạng. Không khó để đoán được kết quả của những màn so tài kiểu này. Bên cạnh đó, do trận đấu diễn ra vào cuối chương trình nên các fan cũng có thể phần nào đoán được độ dài của màn so tài dựa vào thời lượng còn lại.

Tất nhiên, bạn cũng sẽ phải nghe những thứ có vẻ cường điệu hóa. Có thể khi chương trình diễn ra được khoảng 3 phút, Chủ tịch Dana White sẽ bước ra và tuyên bố "sẽ không bao giờ có chương trình nào quan trọng hơn TUF". Ý của White là chương trình nói chung và chúng ta đều biết điều đó hoàn toàn vô lý.

Trailer của chương trình The Ultimae Fighter trong lần trở lại

Nhưng xét cho cùng, TUF là chương trình đáng để chờ đợi. Bất chấp mô tip cũ có thể được dùng lại, show thực tế hơn 15 năm tuổi đời này vẫn sẽ trở thành bệ phóng cho các võ sĩ tiềm năng. Mỗi mùa của TUF thường giới thiệu ra ít nhất một tới 2 tay đấm tiềm năng. Đôi khi cả những nhà vô địch trong tương lai, như trường hợp của Kamaru Usman. Nói gì thì nói, TUF vẫn đóng vai trò nhất định.

Nếu không có sự đổi mới, về lâu về dài TUF sẽ rơi vào thế khó. Dù sao, UFC vẫn có trong tay lượng võ sĩ dồi dào trong thời gian qua để tăng chất lượng cho những cuộc đối đầu và phần nào tạo sức hút hơn cho mỗi tập phát sóng. Thêm vào đó, quãng thời gian nghỉ 3 năm qua cũng khiến các khán giả tò mò hơn về chương trình và dành thời gian để theo dõi. 

Chặng đường dài, TUF sẽ phải thay đổi nhưng mùa đầu tiên trở lại, họ vẫn có thể sẽ ổn. Các khán giả của ESPN hẳn sẽ muốn bấm vào một thừ gì đó mới mẻ, như câu chuyện của kênh phát sóng cũ Trojan. Cuộc chơi lúc này đã sắp bắt đầu và chúng ta hãy cùng hy vọng.