Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Thành công hay thất bại, người thầy luôn ở bên động viên

MINH CHIẾN (Ảnh: MINH MINH) , 22:50 06/05/2023 | Hậu trường thể thao

Chia sẻ

Không ít câu chuyện ở SEA Games 32 đã diễn ra và ở đó, nhiều người mới cảm nhận được sự khốc liệt và căng thẳng trong thi đấu mà chỉ một tích tắc từ thắng có thể thành thua hoặc từ thua chuyển thành thắng. Ở mọi góc độ, với bất kỳ VĐV nào, người thầy vẫn luôn là người đi sát và song hành cùng họ tới thời điểm cuối cùng.

Thành công hay thất bại, người thầy luôn ở bên động viên - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Tâm được HLV Như Cường dìu ra phòng kiểm tra chấn thương ngay sau khi kết thúc trận đấu. Ảnh: MINH MINH

Kết quả bất ngờ nhất và cũng có thể là sốc nhất mà Đoàn thể thao Việt Nam đón nhận ở tối tranh tài ngày 6-5 của SEA Games 32 là việc võ sĩ boxing Nguyễn Thị Tâm thua trận hạng 54kg và dừng bước, chia tay Đại hội ngay từ trận đầu ra quân. Chỉ nói về việc thắng-thua thì thật nhanh bởi nhìn vào quyết định trọng tài đưa ra cho dừng trận đấu nhằm bảo vệ sức khỏe cho võ sĩ gặp chấn thương (Nguyễn Thị Tâm) nên cô không có cơ hội tranh huy chương lần này.

Ngay khi quyết định trọng tài đưa ra, người lao ngay lên rinh đài là người thầy ruột Nguyễn Như Cường của Tâm. Không phải ông Cường phản đối phán quyết của trọng tài mà điều đầu tiên chính là hỏi ngay chấn thương của Tâm có sao không. Đỡ cô học trò xuống sàn rồi để bác sĩ kiểm tra sơ bộ, người thầy Nguyễn Như Cường sốt ruột như chính con mình gặp vấn đề về sức khỏe và luôn sát bên cạnh cô học trò.

Đưa Nguyễn Thị Tâm ra phòng kiểm tra và nghỉ ngơi, ông Cường chỉ kịp nhắc nhở nhiều phóng viên đang vội chụp những bức hình thời sự rằng “mọi người hãy hiểu rằng, Tâm đang gặp chấn thương và không ai muốn mình bị chụp hình như thế”. Gương mặt hai thầy trò buồn trông thấy vì kết quả. Nhưng xa hơn, HLV Như Cường không muốn nghe vào tai mình những dự liệu có thể chấn thương nghiêm trọng với cô học trò. Đó là một tình thầy trò thật xúc động.

Thành công hay thất bại, người thầy luôn ở bên động viên - Ảnh 2.

Lê Thị Hiền và HLV Tấn Thịnh tại SEA Games 32. Ảnh: MINH MINH

Tất cả ống kính phóng viên hướng về sân khấu để chụp lại những khoảng khắc nhận HCV của các võ sĩ karate Việt Nam trong nội dung kata đồng đội nam và đồng đội nữ. Ở một góc xa của sân khấu, phía sau tất cả, chúng tôi gặp HLV Nguyễn Hoàng Ngân và HLV Lê Tiến Nguyện ngồi thật tĩnh lặng để xem lại những bức hình mình chụp về các học trò.

Hai người thầy ấy là những người trực tiếp huấn luyện các tổ kata nam, nữ để rồi học trò giành được kết quả HCV đầy quan trọng trong chiều thi đấu 6-5 ở SEA Games 32. “Mình vui vì sau nhiều năm, kata nam đã có được chiến thắng. Xúc động lắm không biết nói gì hơn”, HLV Lê Tiến Nguyện bày tỏ. Còn HLV Nguyễn Hoàng Ngân thì vui nhưng chợt nặng trĩu gương mặt bởi bà hiểu rằng, công sức của học trò mình có được trải qua thời gian tập luyện căng thẳng cũng như một chút tiếc nuối khi tuyển thủ Nguyễn Thị Phương chưa thể giành HCV cá nhân.

“Đó là kết quả thi đấu. Chúng tôi tin rằng sau mỗi giải đấu, các em sẽ trưởng thành và có thêm kinh nghiệm. Giành kết quả HCV và HCB cho karate Việt Nam là một điều chúng tôi thật vinh dự”, HLV Nguyễn Hoàng Ngân bày tỏ.

Ở một sân đấu khác, võ sĩ vovinam Lê Thị Hiền đã giành được tấm HCV đầu tiên cho đội vovinam Việt Nam tại SEA Games 32. Người nóng ruột không hẳn chỉ có Hiền mà còn cả những người thầy là HLV Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Tấn Thịnh.

Cả hai người họ theo sát các học trò ở nội dung đối kháng để động viên tinh thần cũng như úy lạo chuyên môn làm sao thi đấu được kết quả cao nhất. Sau chiến thắng của Lê Thị Hiền, HLV Tấn Thịnh chia sẻ “tôi đã tham gia huấn luyện em Hiền từ năm 2017 và em là người có tố chất. Nhìn lúc em bị đau chân đấu ở vòng loại rồi tiếp tục gắng và vào vòng sau để dự chung kết rồi vô địch, chúng tôi rất cảm kích”.

HLV Nguyễn Thị Thanh thì bảo, với nghiệp võ, từng người thầy có những công tác huấn luyện của mình nhưng trên hết vẫn là hiểu trò hiểu thầy thì công việc luôn thuận lợi.

Khép lại câu chuyện là lời chia sẻ của HLV Bùi Đình Tiến khi nhắc về cậu học trò Cấn Văn Thắng sau khi có HCB ở ngày thi đấu môn jujitsu rằng “nhìn học trò của mình chưa giành được thành tích cao nhất, mình cũng lo lắm nhưng hai kỳ SEA Games trước thì em đã có HCĐ còn bây giờ có HCB. Hy vọng sắp tới có những thành tích cao hơn. Học trò mình tập thời gian qua ít được cọ xát nên thành tích này đã là một động lực tốt”.

Lên bục chụp hình cùng cậu học trò, ông Tiến không quên ôm thật chặt chàng võ sĩ của Việt Nam như để động viên một tinh thần lên cao nhất.