Sự thành công của các môn võ giúp đoàn thể thao Việt Nam có kỳ SEA Games lịch sử

AB , 17:17 24/05/2022 | Võ thuật

Chia sẻ

Các môn võ đã mang về tổng cộng 85 HCV cho đoàn Việt Nam tại SEA Games 31.

Các môn võ mang về số HCV lớn

Tại SEA Games 31, các VĐV Việt Nam đã giành được tổng cộng 205 HCV, vượt qua kỷ lục 194 HCV mà đoàn thể thao Indonesia sở hữu ở kỳ Đại hội năm 1997. Thành công trên có đóng góp rất lớn của các môn võ. SEA Games lần này, tổng cộng 12 môn võ được đưa vào chương trình thi đấu, bao gồm boxing, Judo, Jiujitsu, Karate, Kickboxing, Kurash, Muay, Pencak Silat, Taekwondo, Vovinam, Vật, Wushu.

Tổng cộng, các môn võ đã giúp mang về tới 85 HCV cho đoàn thể thao của Việt Nam, chiếm 41,4% số HCV chúng ta giành được. Tại SEA Games 30, các VĐV Việt Nam chỉ giành được 42 HCV từ các môn võ.

STTMônHCVHCBHCĐVị trí
1Judo921Thứ 1
(toàn đoàn)
2Boxing322Thứ 2
3Jiujitsu212Thứ 2
4Karate726Thứ 1
5Kickboxing506Thứ 1
6Kurash755Thứ 1
7Muay461Thứ 1
8Pencak Silat625Thứ 1
9Taekwondo953Thứ 1
10Vovinam662Thứ 1
11Vật 1710Thứ 1
12Wushu1037Thứ 1
Tổng
853550

Đáng chú ý, trong số 12 môn võ, các VĐV của Việt Nam xuất sắc dẫn đầu toàn đoàn trong 10 môn, 2 môn còn lại xếp thứ 2 toàn đoàn.

Các võ sĩ của chúng ta cho thấy vị thế ở nhiều môn. Ở môn vật, trong tổng số 18 bộ huy chương được trao, các VĐV Việt Nam giành được 17 HCV, 1 HCB. Vật cũng là môn mang về lượng HCV nhiều thứ 2 cho đoàn Việt Nam ở kỳ Đại hội năm nay, chỉ sau môn điền kinh (22 HCV).

Sự thành công của các môn võ giúp đoàn thể thao Việt Nam có kỳ SEA Games lịch sử - Ảnh 2.

Các VĐV vật của Việt Nam xuất sắc giành được 17 HCV tại SEA Games 31 (Ảnh: Hiếu Lương)

Môn Wushu, các VĐV của Việt Nam làm tốt ở cả nội dung biểu diễn lẫn đối kháng và mang về thành công 10 HCV. Môn Kurash có tổng cộng 10 bộ huy chương được trao nhưng chúng ta cũng bỏ túi 10 HCV.

Nhiều môn cũng cho thấy sự tiến bộ vượt bậc so với kỳ SEA Games trước. Tuyển Judo của chúng ta đã giành về 9 tấm HCV, hơn kỳ Đại hội trước tới 7 HCV. Tuyển Pencak Silat giành về 6 HCV, hơn kỳ Đại hội trước 5 HCV. Vovinam là môn võ duy nhất được bổ sung vào chương trình thi đấu ở SEA Games lần này. Các võ sĩ của chung ta cũng giành được 6 HCV.

Điều gì giúp các võ sĩ của Việt Nam thi đấu cực kỳ thành công tại SEA Games 31?

Tinh thần vượt khó của các VĐV

Dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình chuẩn bị của các VĐV Việt Nam nói chung và các võ sĩ nói riêng. Nhiều môn, các VĐV thiếu cơ hội đi tập huấn, không nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài. Từ cuối năm ngoái tới đầu năm nay, một số giải vô địch quốc gia mới được tổ chức. Các VĐV ở các môn như Taekwondo, Karate, boxing... mới có cơ hội tham dự các giải đấu quốc tế.

Tuy nhiên, những khó khăn trên không khiến các VĐV của chúng ta chùn bước. Họ vẫn duy trì việc tập luyện thường xuyên, bắt đầu chuẩn bị cho SEA Games từ nhiều tháng trước khi sự kiện diễn ra. Vì thế, khi giải đấu diễn ra, các VĐV đều ở trạng thái tốt, đạt được điểm rơi phong độ.

Sự thành công của các môn võ giúp đoàn thể thao Việt Nam có kỳ SEA Games lịch sử - Ảnh 3.

Các VĐV Việt Nam thi đấu hết mình tại SEA Games 31 (Ảnh: Huy Phạm)

Sự cổ vũ đông đảo của các CĐV

SEA Games 31 nhận được sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ. Khi các môn thi đấu diễn ra, các khán đài gần như chật kín, tạo ra bầu không khí cực kỳ sôi động. Ông Nasser Nassiri - Chủ tịch Liên đoàn kickboxing châu Á - thừa nhận ấn tượng mạnh với sự cuồng nhiệt tới từ các fan. Nhiều quan chức, VĐV từ các đoàn khác cũng có chung quan điểm với ông Nassiri.

"Đất nước Việt Nam - chủ nhà SEA Games - vô cùng nồng hậu và mến khách. Nơi ở của toàn đội rất thoải mái. Chúng tôi được đối xử rất tốt. Không thể phàn nàn điều gì", ông Ramon Fernandez - trưởng đoàn thể thao Philippines - thừa nhận.

Sự ủng hộ của khán giả nhà là nguồn động lực để các VĐV thi đấu hết mình mỗi khi bước ra tranh tài. Họ khát khao giành về những kết quả tốt để đáp lại tình cảm của những người hâm mộ.

Sự thành công của các môn võ giúp đoàn thể thao Việt Nam có kỳ SEA Games lịch sử - Ảnh 4.

Chủ tịch Nasser Nassiri ấn tượng với không khí cuồng nhiệt trên khán đài môn kickboxing (Ảnh: Thành Đạt)

Các môn võ có nhiều nội dung thi đấu hơn

Tại SEA Games lần này, nhiều môn đã được đăng số nội dung thi đấu, giúp các võ sĩ chúng ta có thêm cơ hội giành vàng. Môn wushu được tăng từ 16 lên 21 nội dung tranh tài. Vật được tăng từ 14 lên 18 nội dung. Muay cũng tăng từ 6 lên 11 nội dung. Pencak Silat từ 9 lên thành 16 nội dung...

https://sport5.vn/su-thanh-cong-cua-cac-mon-vo-giup-doan-the-thao-viet-nam-co-ky-sea-games-lich-su-20220524173447888.htm