Shaquille O’Neal và câu chuyện cảm động đằng sau quyết định rời bỏ Reebok năm xưa

Mây , 08:12 29/08/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Từ chối bản hợp đồng tài trợ béo bở chưa bao giờ là chuyện đơn giản thế nhưng với Shaquille O’Neal đó lại là ký ức tuyệt vời của bản thân.

Thời còn đỉnh cao phong độ tại NBA, Shaquille O’Neal là một trong những cái tên "hot nhất" giải đấu. Không chỉ trên sân đấu, trung phong hộ pháp này cũng là gương mặt đắt khách nên rất được các nhãn hàng săn đón. Trong số đó phải nhắc đến Reebok như thương hiệu gắn bó lâu cùng cựu cầu thủ Los Angeles Lakers. Tuy nhiên chính họ đã bị ngôi sao này từ chối một bản hợp đồng lớn chỉ vì một người phụ nữ vô danh.

Shaquille O’Neal và câu chuyện cảm động đằng sau quyết định rời bỏ Reebok năm xưa  - Ảnh 1.

Shaquille O’Neal ngày trẻ mang trên chân đôi Reebok Shaq Attaq

Mối lương duyên giữa huyền thoại của Lakers với Reebok bắt đầu kể từ năm 1992 và đạt được những thành công lớn cùng mẫu giày Shaq Attaq. Nhận thấy sự kết hợp này cực kỳ có lợi cho mình, Reebok không chần chừ đề nghị ngay cho “Shaq” một bản gia hạn hợp đồng trị giá lên tới 44 triệu USD nhưng bất ngờ bị từ chối. Xuất hiện gần đây trên podcast mang tên Full Send, Shaquille O’Neal đã tiết lộ với thính giả về lý do bản thân dừng hợp tác cùng hãng thể thao có trụ sở tại Boston.

Vào những năm cuối thiên niên kỷ thứ hai, con số 44 triệu thực sự vô cùng lớn. Suốt hơn 20 năm kể từ sau quyết định đó, vẫn không ai hiểu được lý do nào đứng sau việc Shaquille O’Neal chuyển qua nhãn hàng bán lẻ Walmart để tung ra thị trường dòng giày cực kỳ bình dân. Shaquille O’Neal bắt đầu câu chuyện nhưng không nêu rõ thời điểm cụ thể.

Shaquille O’Neal và câu chuyện cảm động đằng sau quyết định rời bỏ Reebok năm xưa  - Ảnh 2.

Từ chối bản hợp đồng trị giá 44 triệu USD vào năm 1998 được cho là khó hiểu

“Đã có một người phụ nữ đã nhiếc mắng tôi khi đang rời khỏi sân đấu. Bà ấy chửi rủa tôi là gã khốn nạn khi làm ra những đôi giày đắt đỏ rồi bán cho đối tượng người dùng trẻ tuổi chưa thể tự chủ tài chính. Khi ấy tôi đang có 2.000 USD trong túi nên đã đưa ngay cho bà ấy rồi nói “Tôi không có quyền được tác động đến giá cả, thôi bà hãy cầm lấy này”.

Thế nhưng thật bất ngờ khi người phụ nữ đó đã hất tất cả số tiền ấy xuống đất rồi cất tiếng hỏi đầy gay gắt về phía Shaquille O’Neal: “Tại sao một gã khốn như anh không thể làm nên một đôi giày với giá cả phải chăng cơ chứ?”. Câu hỏi này như tiếng sét đánh ngang tai người đàn ông với tấm lòng dễ thương người này. Đây cũng là khởi đầu cho bước ngoặt trên con đường tạo lập thương hiệu cho bản thân nơi Shaq.

Shaquille O’Neal và câu chuyện cảm động đằng sau quyết định rời bỏ Reebok năm xưa  - Ảnh 3.

Shaquille O’Neal thực sự đã làm được việc tốt với thương hiệu của mình

Vào năm 1998, Shaquille O’Neal quyết định cắt đứt mối quan hệ làm ăn với Reebok dù vẫn đi giày của hãng thể thao này. Ngay sau đó, cầu thủ gốc New Jersey đã đến với Walmart nhằm tạo ra những đôi giày có giá cả mềm hơn nhưng vẫn có chất lượng ổn. Shaq thuật lại: “Người phụ nữ ấy đã đúng, tôi cần làm điều gì đó có ích bằng thương hiệu của mình. Vì thế tôi đã tới Walmart và làm ra những đôi giày với giá chỉ nằm trong khoảng 19-29 USD. Vì tôi hiểu không phải lũ trẻ chẳng muốn đi những đôi giày rẻ tiền chỉ là chúng không muốn phải mang lên chân những thứ trông rẻ rúng”.

Kể từ đó đến nay, sản phẩm của Shaquille O’Neal đã trở thành chiếc phao cứu sinh thực sự cho những gia đình khó khăn có những cô cậu nhóc mang trong mình niềm đam mê với trái bóng cam. Không chỉ thực hiện ước nguyện của người phụ nữ từng không tiếc lời mắng nhiếc chính ông, Shaquille O’Neal còn thu được thành công nhất định với nhãn giày giá rẻ của mình. Tuy chỉ có giá chỉ nằm dưới 30 USD thế nhưng với hơn 400 triệu đôi đã được tẩu tán, rõ ràng cựu cầu thủ Miami Heat đã làm được điều ít ngôi sao dám mơ tới.

Shaquille O’Neal và câu chuyện cảm động đằng sau quyết định rời bỏ Reebok năm xưa  - Ảnh 4.

Những đôi giày Walmart của Shaquille O’Neal có giá rất dễ chịu

Cuộc đời giống như một vòng xoay không ai có đoán được. Reebok hiện nay thậm chí đã nằm rất gần trong tầm kiểm soát của chính Shaquille O’Neal. Nhà sản xuất đồ thể thao Adidas cho biết họ đã chính thức bán lại thương hiệu Reebok cho tập đoàn Authentic Brands (ngày 12/8 theo giờ Việt Nam).Trong khi đó Shaquille O’Neal với khả năng làm kinh doanh cực đỉnh lại chính là người nắm trong tay phần lớn cổ phần của Authentic Brands.

Những năm gần đây, Shaquille O'Neal đã lên tiếng về mong muốn sở hữu hãng giày Reebok. Shaq cảm thấy sự thờ ơ của Adidas đã khiến Reebok mất chất. "Nếu họ không muốn quản lý Reebok, hãy để tôi sở hữu nó", Shaq lên tiếng về mối quan hệ giữa Adidas và Reebok. Với tư cách là cổ đông của Authetic Brands và đối tác lâu năm của Reebok, Shaq đang thực sự muốn mang Reebok trở lại với thế giới bóng rổ.