Paulo Costa xứng đáng bị phạt nặng sau vụ lố cân đáng quên

AB , 20:43 23/10/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Do Paulo Costa không đạt mức trọng lượng cho phép, trận đấu của võ sĩ người Brazil với Marvin Vettori đã phải đôn lên hạng dưới nặng.

Ban đầu, màn so tài giữa Paulo Costa và Marvin Vettori được lên lịch diễn ra ở hạng trung. Một số chuyên gia cho rằng một chiến thắng có thể giúp Costa có được suất tranh đai cùng

nhà vô địch. Tuy nhiên, vài ngày trước khi cuộc đấu diễn ra, tay đấm người Brazil thông báo bản thân bị lố cân và tạo ra sự hỗn loạn.

Costa nặng tới 211 lbs (95,7 kg) vào hôm thứ 4, và không tỏ ra chút hối lỗi nào khi hơn tới 25 lbs (11,3 kg) so với mức cân cho phép. Thay vào đó, tay đấm 28 tuổi tìm cách bào chữa cho hành động của mình.

"UFC nghĩ rằng nếu thượng đài ở mức cân 195 lbs hoặc 200 lbs sẽ mang tới một trận đấu sôi nổi, hấp dẫn hơn", Costa chia sẻ trên tờ Yahoo Sports.

Paulo Costa xứng đáng bị phạt nặng sau vụ lố cân đáng quên - Ảnh 1.

Paulo Costa trong buổi cân trọng lượng ngày 23/10

Tuy nhiên, lý lẽ kiểu này tất nhiên không thể chấp nhận.

UFC buộc phải hành động sau khi được Wallid Ismail - quản lý của Costa - thông báo tình hình vào hôm thứ 3. Đầu tiên, giải đấu tìm đến Vettori, người lúc đó đã bước vào quá trình cắt cân. Điều này rõ ràng không công bằng bởi một tay đấm đang nỗ lực từng giây từng phút để vượt qua buổi cân trọng lượng. Trong khi đó, đối thủ còn lại thì thừa cân một cách khủng khiếp.

Vào ngày thứ 5, UFC thông báo trận đấu không bị hủy. Cả hai vẫn sẽ tranh tài tại trận đấu chính của sự kiện Vegas 41 diễn ra vào ngày 24/10. Phía Costa chỉ phải chuyển 20% tiên thù lao cho Vettori.

Lại thêm một điều bất công khác. Costa không đưa ra lý do vì sao lại quá cân trước thềm trận đấu. Chỉ biết rằng một thể hình đồ sộ giúp võ sĩ 31 tuổi chiếm ưu thế lớn khi đôi bên chạm trán. Với phần lớn võ sĩ của UFC, họ sẽ nhận được 50% tiền thù lao và nhận nốt phần còn lại nếu chiến thắng. Vậy thì, quá cân để giành chiến thắng sẽ là phương án có lợi hơn. Liệu trường hợp của Costa có tạo ra tiền đề xấu sau này?

Trong buổi phỏng vấn mới đây, Yahoo Sports đã đặt câu hỏi về vấn đề quá cân của Costa, "Paulo, anh bạn phải có trách nhiệm cắt cân. Tại sao anh bạn lại đặt bản thân vào thế thừa cân đến vậy?"

Có rất nhiều lý do khiến một võ sĩ thất bại trong việc đưa cân nặng về mức cho phép, từ việc tính toán sai, cơ thể đến ngày (với nữ). Tuy nhiên, hiếm có trường hợp nào lố đến mức như của Costa.

Bản thân Costa cũng biết rõ không thể đạt được mức cân cho phép. Tuy nhiên, võ sĩ này lại thông báo quá muộn. Võ sĩ sinh năm 1990 cũng hiểu rõ càng thông báo muộn, khả năng trận đấu bị hủy lại càng cao.

Paulo Costa xứng đáng bị phạt nặng sau vụ lố cân đáng quên - Ảnh 2.

Tuy nhiên, Costa lại tỏ ra thiếu trách nhiệm, y như câu trả lời của anh này về thắc mắc của Yahoo Sport.

"Tôi nghĩ mức cân mới mang đến một màn trình diễn tốt hơn tới cả đôi bên. Với tôi, mọi thứ vẫn ổn".

Yahoo Sport dùng từ "kiêu ngạo" để mô tả cách trả lời của Costa. Thực tế, tay đấm này có nhiều cách để giải quyết vấn đề để nhận được nhiều sự thông cảm hơn. Có thể là một lời xin lỗi hay cho thấy nỗ lực cắt cân hết sức có thể.

Tuy nhiên, Costa không làm điều trên và coi việc thừa cân lại nhẹ bẫng. Costa đã không thi đấu một năm qua, thời gian rõ ràng rất nhiều để điều chỉnh trọng lượng.

"Nguyễn nhân có thể là do việc di chuyển, hoặc nhiều thứ khác. Tôi không muốn chia sẻ về nó vào lúc này. Mọi chuyện sẽ sáng tỏ sau trận đấu", Costa nói thêm.

Với một võ sĩ, 20% thù lao là một con số không nhỏ. Nhưng rõ ràng chưa đủ. Theo chuyên gia Kevin Iole, UFC cần đẩy Costa ra khỏi BXH ở hạng trung. Ông cho rằng trường hợp này không đáng được thông cảm.

Hành động của Costa thực tế đã ảnh hưởng tới rất nhiều bên khác nhau, từ UFC, các đối tác và cả những fan đã trông ngóng cho cuộc đối đầu này. Vào thời điểm UFC lẫn Vettori đều không muốn bỏ cuộc, Costa bất ngờ được "giơ cao đánh khẽ".

Mất 20% tiền thù lao nhưng Costa được thi đấu ở hạng cân bản thân mong muốn. Costa giờ được đấu ở hạng dưới nặng với mức cân hơn 20 lbs so với ban đầu. Thực tế, Costa cần phải nhận hình phạt nặng hơn và cũng là để tình trạng lố cần trầm trọng này chấm dứt.

Thực tế, Costa đã không tôn trọng hợp đồng, tỏ ra thờ ơ với nhiệm vụ mà bất kỳ tay đấm nào cũng phải thực hiện. Khi Vettori đăng đàn tố Costa lố cân quá nhiều, một số fan cho rằng đây chỉ là một chiêu công kích của võ sĩ người Ý trước giờ khai cuộc. Nhưng sự thật lại không phải vậy.

Đến Las Vegas với trọng lượng chênh tới hơn 11 kg so với mức cho phép và mang theo sự kiêu ngạo, phải chăng Costa cố tình?

Vì Costa, Vettori phải chịu đựng sự bất công không đáng có. Và Costa xứng đáng với hình phạt nặng hơn.

Paulo Costa xứng đáng bị phạt nặng sau vụ lố cân đáng quên - Ảnh 3.