Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Ông Gianni Infantino tái đắc cử Chủ tịch FIFA

GIANG NGUYỄN , 18:37 16/03/2023 | Bóng đá châu Âu

Chia sẻ

Ông Gianni Infantino tiếp tục giữ chức Chủ tịch FIFA trong giai đoạn 2023-2027.

Ông Gianni Infantino là người duy nhất nộp đơn ứng cử Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) nhiệm kỳ 2023-2027 trong thời hạn quy định. Tại đại hội FIFA diễn ra hôm nay (16/3), ông Infantino chính thức tái đắc cử với sự ủng hộ của đa số các liên đoàn thành viên.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino chia sẻ trên trang chủ FIFA: "Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến hơn 200 hiệp hội thành viên của FIFA và 6 liên đoàn cấp châu lục đã ủng hộ mình. Tôi cảm thấy vinh dự khi có thể phục vụ cộng đồng bóng đá toàn cầu trong bốn năm tới".

Ông Gianni Infantino tái đắc cử Chủ tịch FIFA - Ảnh 1.

Ông Infantino nhận được sự hậu thuẫn của nhiều liên đoàn và hiệp hội bóng đá các nước. Năm 2015, ông Infantino nhận được sự ủng hộ của Ủy ban chấp hành UEFA ra tranh cử chức chủ tịch FIFA. Năm 2016, ông Infantino lần đầu được bầu làm chủ tịch của FIFA trong Đại hội bất thường ở Zürich, Thụy Sĩ. Ông thay thế người tiền nhiệm là Sepp Blatter đã phải từ chức do có dính líu đến các vụ tham nhũng và rửa tiền.v

Trong những năm qua, ông Gianni Infantino đã đạt được nhiều cột mốc, trong đó có việc nâng số đội dự World Cup bóng đá nam từ 32 lên thành 48 đội, World Cup bóng đá nữ tăng từ 24 đội lên 32 đội kể từ năm 2023 và World Cup các CLB sẽ có 32 đội tham dự kể từ năm 2025.

Ông cũng có nhiều hoạt động tích cực nhằm phát triển bóng đá tại châu Phi và châu Á, những khu vực có nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Ngoài ra, dưới sự dẫn dắt của ông Infantino, FIFA đã tiến hành những cải cách lớn đối với sự phát triển của bóng đá thế giới, đặc biệt là đối với hệ thống chuyển nhượng cầu thủ.

Tại đại hội FIFA lần thứ 73, Đoàn đại biểu LĐBĐ Việt Nam tham dự gồm có Chủ tịch Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi và Phó Tổng thư ký Nguyễn Minh Châu. Trong cuộc họp trước khi Đại hội FIFA được tiến hành, Hội đồng FIFA đã thông qua các quyết định quan trọng gồm: Thể thức thi đấu của World Cup 2026, lịch thi đấu quốc tế của bóng đá nam và nữ; Nhất trí thông qua các sửa đổi đối với Quy định của FIFA về Tư cách và Chuyển nhượng cầu thủ (RSTP) liên quan đến thời gian đăng ký và bảo vệ cầu thủ thất nghiệp; Thông qua các quy định liên quan đến hoạt động của Đề án Phát triển Tài năng FIFA, với ngân sách đầu tư 200 triệu USD từ năm 2023 đến năm 2026.