Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Ông bầu Don King - Bệ đỡ đằng sau những cái tên nổi tiếng

15:05 26/05/2022 | Võ thuật

Chia sẻ

Don King - một trong những cái tên gây tranh cãi nhất làng Boxing thế giới cũng đồng thời là một huyền thoại đã góp phần xây dựng Boxing trở thành ngành công nghiệp triệu đô như ngày hôm nay.

Nổi danh với cái tên Don King, Donald King được biết đến như một biểu tượng của giới boxing promoter. Muhammad Ali, Joe Frazier, George Foreman, Larry Holmes, Mike Tyson, Ray Leonard, Roberto Duran, Julio Cesar Chavez, Evander Holyfield, Felix Trinidad, Bernard Hopkins, Ricardo Lopez, Salvador Sanchez và Wilfredo Gomez là những cái tên huyền thoại thành danh dưới bàn tay nâng đỡ của ông bầu khét tiếng Don King.

Promoter Don King - Huyền thoại đằng sau những tai tiếng - Ảnh 1.

Don King là ông bầu của nhiều huyền thoại Boxing

Ông cũng là người đã tạo nên những siêu phẩm Quyền Anh "The Rumble in the Jungle" (trận đấu giữa George Foreman và Muhammad Ali) và "Thrilla in Manila" (trận đấu giữa Muhammad Ali và Joe Frazier) trong chuỗi ngày huy hoàng của King.

Cỗ máy tạo siêu phẩm

Trong suốt thời gian xây dựng đế chế của mình, ông từng tổ chức hơn 500 trận đấu và tạo ra những khoản thu nhập triệu đô cho gần 100 tay đấm. Trận đấu mở đầu cho sự nghiệp bầu sô của ông là trận đấu gây quỹ từ thiện diễn ra vào ngày 28 tháng 8 năm 1972 với sự tham gia của tay đấm huyền thoại Muhammad Ali. Trận đấu này đã gây quỹ được 80 nghìn đô la, mức gây quỹ lớn thứ hai trong lịch sử dành cho một trận đấu giao hữu từ thiện.

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông cũng từng có những lần mạnh tay chi đậm để mời được những tay đấm huyền thoại thượng đài so găng. Một trong số đó phải kể đến con số 10 triệu đô thù lao cho sự góp mặt của Muhammad Ali và George Foreman ở "Rumble in the Jungle" diễn ra tại Zaire, Châu Phi vào ngày 30 tháng 10 năm 1974.

Promoter Don King - Huyền thoại đằng sau những tai tiếng - Ảnh 2.

Muhammad Ali vs George Foreman đã tạo nên cơn sốt với 1 tỉ lượt xem toàn cầu vào năm 1974

Sự đánh đổi này thu về cho Don King thành công rực rỡ. "Rumble in the Jungle" là sự kiện quyền anh đầu tiên đạt 1 tỷ lượt xem truyền hình trên toàn cầu.

Nói đến sự chịu chi, promoter Donal King từng vung mạnh tay đến 120 triệu đô la cho các trận đấu của Mike Tyson với những tay đấm như: Peter McNeeley, Buster Mathis Jr, Frank Bruno, Bruce Seldon và Evander Holyfield.

Ông hoàng của võ đài thế giới

Don King là ông bầu đầu tiên và duy nhất từng dàn xếp hai trận tranh đai hạng nặng trong cùng một sự kiện. Đó là sự kiện The Crown Affair với 2 trận đấu: Trận tranh WBC hạng nặng giữa Larry Holmes với Tim Witherspoon và trận so quyền giữa Michael Dokes và Mike Weaver cho chiếc đai WBA tại Las Vegas, Nevada, vào ngày 20 tháng 5 năm 1983.

Promoter Don King - Huyền thoại đằng sau những tai tiếng - Ảnh 3.

Đêm sự kiện The Crown Affair - Đêm sự kiện đầu tiên có đến 2 trận tranh đai hạng nặng thế giới

Một lần nữa, ông bầu này lại làm nên ngoại lệ, trở thành người đầu tiên và cũng là duy nhất từng tổ chức 6 trận đấu tranh đai thế giới trong cùng một sự kiện và thực hiện điều đó 2 lần trong cùng một năm: Sự kiện Judgment Day diễn ra vào ngày 10 tháng 12 năm 1994 ở Monterrey, Mexico và sự kiện Unfinished Business vào ngày 17 tháng 9 năm 1994 , ở Las Vegas, Nevada.

Vị vua không ngai của truyền hình Quyền Anh

Donald King là người đầu tiên được trả công 1 triệu đô cho việc phát sóng trận so găng giữa hai tay đấm Muhammad Ali và Ron Lyle trong khung giờ vàng ngày 16 tháng 5 năm 1975.

Ông cũng được biết đến là promoter đầu tiên thành lập kênh truyền hình của riêng mình, Don King Sports và Entertaiment Network, vào năm 1982. Mức doanh thu 150 triệu đô cũng là kết quả mà ông thu được từ cương vị promoter của Jackson Five's Jacksons Victory Tour năm 1984.

Kỷ lục gia tạo trận tranh đai

Không phải tay đấm bốc huyền thoại, Donald King dưới cương vị là một ông bầu, người đầu tiên tổ chức được 25 trận tranh đai thế giới trong một năm - năm 1986, vượt qua kỷ lục 23 trận tranh đai một năm do chính ông lập ra vào năm 1982. Ông chính là người được Liên đoàn quyền anh Quốc tế bình chọn là promoter thập kỷ vào năm 1996.

Sau đó 3 năm, Donal King được Hiệp hội Quyền anh thế giới chọn là promoter ngàn năm có một. Và cũng trong năm 1999, ông được www.SecondsOut.com bình chọn là Promoter của năm. Don cũng nắm giữ danh hiệu "Ông bầu của năm" trong suốt nhiều năm liền: 1986, 1987, 1995, 1996, 1997 và 1998 được bình chọn bởi Hiệp hội quyền anh thế giới. 

Promoter Don King - Huyền thoại đằng sau những tai tiếng - Ảnh 4.

Don King chính là một trong những người đặt nền móng xây dựng cho đế chế triệu đô của Boxing hiện đại

Ông bầu quyến lực này cũng là người đầu tiên được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Quyền Anh Quốc tế ở Canastota, NY năm 1997. Nhằm mục đích ghi nhận những nỗ lực từ thiện và kinh doanh kéo dài hàng thập kỷ của King ở bang New Jersey, ba con phố ở Newark, NJ, Irvington, NJ và Orange, NJ đổi tên thành Don King Plaza vào tháng 9 năm 1998.

Kết

Sau ánh hào quang, Don King được biết đến với nhiều ồn ào, nhiều rắc rối và thậm chí là pháp lý hay kiện tụng. Tuy nhiên, cần phải thừa nhận những gì mà ông đóng góp cho quyền anh thế giới là vô cùng to lớn. Có thể mất rất nhiều năm sau đó mới có một người có thể theo kịp với những thành tựu mà King đã tạo ra.

https://sport5.vn/ong-bau-don-king-be-do-dang-sau-nhung-cai-ten-noi-tieng-20220525215714297.htm