Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

“Ốc tiêu” làng Muay Việt bật khóc khi nhắc đến mẹ, chờ giải cơn khát HCV SEA Games

Thanh Xuân , 06:56 21/02/2022 | Thể thao Việt Nam

Chia sẻ

"Bông hồng thép" Huỳnh Hà Hữu Hiếu trên sàn đấu mạnh mẽ là thế nhưng lại yếu đuối mỗi khi nhớ về gia đình.

Huỳnh Hà Hữu Hiếu là cái tên không còn xa lạ với làng Muay Việt Nam. Ở cô gái người Khánh Hoà luôn toát lên sự gai góc, lì lợm khi thi đấu, thế nhưng gặp Hiếu ngoài đời tôi lại thấy thêm một điều khác biệt từ cô gái nhỏ này. Võ sĩ sinh năm 1999 khá ít nói, nữ tính, tình cảm. Và chính Hữu Hiếu cũng thừa nhận rằng: "Ngoài đời mới gặp tôi lần đầu sẽ khó gần, nếu tiếp xúc lâu tôi dễ hoà hợp và hay mít ướt". 

Quả thật, tôi đã chứng kiến nhà vô địch Muay Thái Thế giới bật khóc nức nở ngay khi được hỏi về gia đình.

"Tôi từng gặp chấn thương lưng, nhiều đêm đau không ngủ được nhưng vì cái nghiệp tôi phải cố gắng. Trước đó mẹ không đồng ý cho tôi theo đuổi công việc này, mẹ thấy cực đã từng khuyên tôi rất nhiều lần bỏ về quê học hành. Tôi đã phải thuyết phục mẹ. Sau mẹ tôi cũng không nói gì, tôi chỉ biết cố gắng để mẹ không lo, phụ thêm tiền cho mẹ hàng tháng.

Có những lúc khó khăn nhưng tôi chưa khi nào nói với ai, kể cả mẹ của mình. Chỉ khi nào chiến thắng tôi mới báo về cho mẹ. Sự thật là mẹ tôi cũng ít khi xem tôi thi đấu lắm, mẹ sợ không dám xem, chỉ khi nào thắng rồi mới xem lại…". Hiếu vừa khóc, vừa kể.

“Ốc tiêu” làng Muay Việt bật khóc khi nhắc đến mẹ, chờ giải toả cơn khát HCV SEA Games - Ảnh 1.

Hữu Hiếu xúc động khi nhắc đến mẹ (Ảnh: Thanh Xuân)

Hữu Hiếu được xem là "ốc tiêu" của làng Muay Việt Nam khi chỉ cao 1m58 và nặng 48kg. Cô là con gái út trong gia đình, từ một người chị gần nhà Hiếu biết đến võ và bắt đầu khăn áo từ Khánh Hoà vào TP.HCM theo đuổi đam mê. Những ngày đầu, Hiếu làm quen với võ cổ truyền, một năm sau cô gái nhỏ bén duyên với đội tuyển Muay TP.HCM khi mới 13 tuổi. Hữu Hiếu đã chứng tỏ được cái duyên của mình với bộ môn thể thao này khi giành HCV giải trẻ thế giới ngay sau một năm tập luyện.

"Môn Muay Thái mạnh mẽ và cận chiến giúp tôi được rèn luyện ý chí, đó là lý do tôi chọn. Bên cạnh đó ở Muay có thể dùng chỏ và gối đây là sự khác biệt với các môn võ khác", Hiếu chia sẻ.

“Ốc tiêu” làng Muay Việt bật khóc khi nhắc đến mẹ, chờ giải toả cơn khát HCV SEA Games - Ảnh 2.

Buổi tập của Huỳnh Hà Hữu Hiếu bắt đầu bằng những bài khởi động kéo dài gần 1 giờ (Ảnh: Thanh Xuân)

Có lẽ, Muay đã giúp Hiếu mạnh mẽ như vậy, từ việc tự mình lo toan cuộc sống ở nơi đất khách quê người cho đến khi gặp biến cố gia đình. Theo tập luyện chưa được bao lâu thì cha mất, Hữu Hiếu đã nén đau thương, quyết tâm thật thành công để giúp mẹ lo cơm áo, gạo, tiền. Sự nghị lực, tinh thần quật cường của "ốc tiêu" đã giúp cô vượt qua mọi giới hạn của bản thân. Từ HCV hạng cân 45kg nữ tại giải vô địch thế giới 2019 đến giải vô địch thế giới 2021.

Hữu Hiếu tập luyện với bao cát (Ảnh: Thanh Xuân)

10 năm, chặng đường dài để "đả nữ" này từ danh xưng "gương mặt trẻ sáng giá" trở thành "gương mặt vàng" của thể thao Việt Nam. Nhưng với Hữu Hiếu trong bộ sưu tập huy chương của cô vẫn còn thiếu tấm HCV SEA Games.

"Ở SEA Games 30, đối thủ giành HCV đã từng thua tôi ở giải vô địch thế giới. Tôi đã gặp các võ sĩ của Thái Lan, Philippines, những đối thủ mạnh ở Đông Nam Á nên SEA Games tới tôi muốn đạt thành tích cao nhất".

“Ốc tiêu” làng Muay Việt bật khóc khi nhắc đến mẹ, chờ giải toả cơn khát HCV SEA Games - Ảnh 4.

"Ốc tiêu" làng Muay Việt rất tập trung mỗi khi tập luyện (Ảnh: Thanh Xuân)

Tại SEA Games 2019, Hữu Hiếu không được tham dự hạng cân sở trường mà phải thi quyền, từng hụt hẫng nên cô đang rất mong chờ sẽ có cơ hội được thử sức và giành HCV SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp.

"Tôi bắt đầu bổ trợ sức mạnh, kỹ thuật, tập kỹ chiến thuật để đạt được mục tiêu cao nhất. Võ sĩ mà không cọ xát thường xuyên thì sẽ mất đà. Bắt nhịp chậm, vào thi đấu thời gian có 3 hiệp, không kịp thì sẽ bị thua. Bây giờ tôi chỉ đánh cùng các anh chị, dù lớn hơn nhưng phải chịu vì không đi tập huấn được".

SEA Games 31 sẽ khởi tranh vào tháng 5 tại Việt Nam. Còn hơn 3 tháng để Hữu Hiếu tập luyện và hoàn thiện những yếu điểm của mình. Tấm HCV SEA Games còn cách cô gái nhỏ không xa nữa.

Hữu Hiếu tập bổ trợ (Ảnh: Thanh Xuân)

“Ốc tiêu” làng Muay Việt bật khóc khi nhắc đến mẹ, chờ giải toả cơn khát HCV SEA Games - Ảnh 6.

Một ngày nữ võ sĩ sẽ tập 2 buổi, mỗi buổi kéo dài 3 giờ (Ảnh: Thanh Xuân)

https://sport5.vn/oc-tieu-lang-muay-viet-bat-khoc-khi-nhac-den-me-cho-giai-con-khat-hcv-sea-games-20220221002831163.htm