Nước chủ nhà Qatar quay xe phút chót, có thể khiến FIFA thiệt hại cực lớn

MẠNH TÙNG , 21:53 18/11/2022 | Hậu trường

Chia sẻ

Chính quyền Qatar bất ngờ thay đổi các quy định về bán đồ uống có cồn ở World Cup 2022, chỉ 48 tiếng trước khi giải đấu diễn ra. Thay đổi này của nước chủ nhà có thể khiến FIFA thiệt hại nhiều triệu USD.

Nước chủ nhà Qatar quay xe phút chót, có thể khiến FIFA thiệt hại cực lớn - Ảnh 1.

Một quan chức giấu tên của Qatar cho biết nước này sẽ không cho phép bán đồ uống có cồn tại các sân vận động trong thời gian diễn ra World Cup 2022. Thông báo chính thức sẽ được gửi đến giới truyền thông trong một vài giờ tới. Loại bia duy nhất được bày bán sẽ là bia không cồn.

Qatar là đất nước có những quy định khắt khe về việc sử dụng rượu bia nơi công cộng. Nếu lệnh cấm này được công bố, FIFA có nguy cơ bị phạt vì vi phạm hợp đồng với Budweiser. Cụ thể, FIFA và hãng bia này đã ký thỏa thuận tài trợ trị giá 75 triệu USD cho phép các sản phẩm bia được bán ở sân vận động. Trước đó, chính quyền Qatar đã yêu cầu Budweiser di chuyển vào nơi ít được chú ý hơn. Xét trên góc độ marketing, Budweiser chắc chắn sẽ bị thiệt hại.

Quyết định cấm bán đồ uống có cồn được đưa ra chỉ 48 giờ trước khi giải đấu diễn ra. Điều này khiến nhiều người hâm mộ lo sợ nước chủ nhà Qatar sẽ tiếp tục thắt chặt những quy định khi giải đấu đến gần. Như vậy, người hâm mộ có thể sẽ phải mua rượu bia ở nhà hàng và khách sạn được cấp phép với mức giá cao chót vót.

Qatar đã vật lộn với chủ đề rượu bia kể từ khi quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé này được trao quyền đăng cai World Cup. Nước này có bán rượu bia nhưng việc mua bán bị kiểm soát chặt chẽ; hầu hết du khách, ngay cả trước World Cup, chỉ được phép mua bia và đồ uống có cồn trong các quán bar của khách sạn cao cấp với giá cao bất thường. Lý do là vì bia rượu phải gánh thêm 'thuế tội lỗi' ở quốc gia này.

Nếu lệnh cấm này được thông qua, Budweiser sẽ phải thay đổi nhận diện thương hiệu ở các khu vực bán bia thành màu xanh lam, gắn với sản phẩm bia không cồn của công ty này. Hiện, đại diện FIFA lẫn Budweiser đều chưa có phản hồi.