Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

PHỤNG HIẾU - Theo Trí Thức Trẻ

Nóng: Thành viên cấp cao xác nhận Olympic 2020 sẽ bị hoãn vô thời hạn

24-03-2020 - 16:26 PM | Tin thể thao khác

Chia sẻ

Thế vận hội năm 2020 khả năng cao sẽ không diễn ra vào thời điểm như dự tính vì những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Hôm qua, phát ngôn viên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tuyên bố tổ chức này coi việc hoãn giải đấu tổ chức ở Nhật Bản sắp tới là "lựa chọn khả thi". Không lâu sau đó, ông Dick Pound, thành viên cấp cao của IOC thêm một lần xác nhận điều này.

"Tôi nghĩ tuyên bố ngày hôm qua của IOC không đến mức khó hiểu", Dick Pound chia sẻ. "Nếu hủy bỏ giải đấu thì chúng tôi đã đưa ra một thông báo khác, nếu giải đấu diễn ra như bình thường thì chúng tôi sẽ không đăng đàn. Từ đó còn lại đúng một quyết định, IOC sẽ hoãn giải đấu. Vậy thôi".

Nóng: Thành viên cấp cao xác nhận Olympic 2020 sẽ bị hoãn vô thời hạn - Ảnh 1.

Olmypic 2020 nhiều khả năng sẽ phải rời sang năm 2021.

Tuy nhiên sau khi đưa ra nhận định này, ông Pound cũng khẳng định đây là ý kiến của bản thân chứ không phải tuyên bố chính thức của IOC. Ông Pound, 78 tuổi, là trụ cột, thành viên lâu đời nhất nhưng lại không đóng vai trò Chủ tịch của IOC.

Trước đó, ông Pound trong một buổi phỏng vấn qua điện thoại với tờ USA Today thừa nhận rằng IOC "đã quyết định hoãn giải đấu" và thông tin chính thức sẽ "được thông báo trong thời gian tới".

Nóng: Thành viên cấp cao xác nhận Olympic 2020 sẽ bị hoãn vô thời hạn - Ảnh 2.

Ông Dick Pound, thành viên cấp cao của IOC.

Trong cuộc họp diễn ra vào ngày 22/3, IOC cân nhắc dời Thế vận hội sang năm 2021, tương tự như giải đấu Euro 2020. Họ khẳng định sẽ không hủy bỏ Olympic vì làm như thế là "phá vỡ giấc mơ của 11.000 VĐV trên toàn thế giới".

Trong lịch sử, Olympic từng 3 lần bị hoãn vào những năm 1916, 1940 và 1944. Nhưng khi đó trên thế giới còn chiến tranh. Kể từ khi hòa bình, đây mới là lần đầu tiên Thế vận hội không diễn ra đúng lịch trình.

Trên thực tế, dù chưa có thông tin chính thức nhưng các vận động viên đều đoán trước Olympic sẽ không diễn ra trong mùa hè năm nay. Theo đoàn thể thao Mỹ, họ tiến hành khảo sát hơn 1700 VĐV thì nhận được hơn 90% phản hồi là "muốn hoãn giải đấu". Đoàn thể thao Canada khẳng định sẽ rút toàn bộ VĐV nếu chủ nhà Nhật Bản vẫn tổ chức Olympic vào tháng 7 sắp tới.

Sức ép từ các liên đoàn thể thao lên IOC rất lớn, nhưng chủ nhà Nhật Bản cách đây 2 hôm vẫn trưng bày ngọn đuốc Olympic ở thủ đô Tokyo. Sự kiện này thu hút hơn 50.000 người dân xứ sở hoa anh đào đến xem.

Nóng: Thành viên cấp cao xác nhận Olympic 2020 sẽ bị hoãn vô thời hạn - Ảnh 3.