Nóng: Cảnh sát bắt giữ cựu Chủ tịch Bartomeu và 4 quan chức Barca, tìm chứng cứ về "chiến dịch bôi nhọ Messi"

THÀNH AN , 19:30 01/03/2021 | Bóng đá quốc tế

Chia sẻ

Cảnh sát tiến hành khám xét văn phòng CLB Barcelona và bắt giữ cựu Chủ tịch Josep Bartomeu cùng 2 quan chức thân cận sáng 1/3 (giờ địa phương).

Giới truyền thông Tây Ban Nha đồng loạt đưa tin, đầu giờ sáng ngày 1/3 (giờ địa phương), cảnh sát đã ập vào trụ sở của CLB Barcelona ở sân Camp Nou để tiến hành khám xét khẩn cấp. Bên cạnh thu thập tài liệu chứng cứ, cơ quan thi hành luật pháp cũng bắt giữ cựu Chủ tịch Barcelona, Josep Bartomeu, Giám đốc điều hành Oscar Grau, Giám đốc bộ phận pháp lý Roman Gomez Ponti và cố vấn viên của Bartomeu là Jaume Masferrer.

Theo tiết lộ ban đầu, Bartomeu cùng các đồng sự bị cáo buộc dính líu tới vụ "Barcagate" - tổ chức chiến dịch bôi nhọ Lionel Messi, Gerard Pique hay các cựu danh thủ như Xavi, Carles Puyol... Những gương mặt biểu tượng của sân Camp Nou đã chỉ trích kịch liệt chính sách điều hành của Bartomeu thời ông này còn tại vị.

Nóng: Cảnh sát bắt giữ cựu Chủ tịch Bartomeu và 4 quan chức Barca, tìm chứng cứ về "chiến dịch bôi nhọ Messi" - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch Barca, Bartomeu, bị bắt giữ vì liên quan đến vụ "Barcagate" (Ảnh: El Mundo)

Cụ thể hơn, Bartomeu đã chỉ đạo các quan chức thân tín dưới quyền thuê một công ty tư nhân có tên I3 Ventures để thực hiện "truyền thông bẩn" nhắm vào những nhân vật chống đối. Số tiền chi cho kế hoạch này lên tới 1 triệu euro, vượt gấp nhiều lần so với mức giá cho một chiến dịch truyền thông thông thường.

Ngoài ra, người đứng đầu một thời của sân Camp Nou còn dính líu đến hành vi tham nhũng. Hồi tháng 7 năm ngoái, cảnh sát cũng đã từng khám xét trụ sở Barca và đưa ra cáo buộc trên.

Hứng chịu quá nhiều sức ép chỉ trích, đặc biệt vụ việc liên quan đến bản "burofax" đòi ra đi của Lionel Messi, Bartomeu quyết định từ chức vào cuối tháng 10/2020. Nhưng vị doanh nhân này sau đó còn được cho đã đứng sau giật dây tờ báo thân Barca, El Mundo, công khai thu nhập của Messi.

Một tuần nữa, cuộc bầu cử chức Chủ tịch Barca sẽ diễn ra. Tình hình tài chính tồi tệ và scandal bắt giữ Bartomeu cùng 4 quan chức sẽ càng khiến bức tranh ở sân Camp Nou thêm phần hỗn loạn và tăm tối.