Những lo ngại của MU sau khi Rangnick tiếp quản câu lạc bộ

Trần Giang , 12:24 30/11/2021 | Nhận định

Chia sẻ

Ralf Rangnick là vị huấn luyện viện tài ba, nhưng việc ông dẫn dắt MU vẫn tồn tại một vài vấn đề đáng quan ngại.

Rangnick thiếu kinh nghiệm

Không ai có thể khẳng định Rangnick không phải huấn luyện viên giỏi. Khả năng lãnh đạo tài tình của vị chiến lược gia người Đức được giới chuyên môn công nhận từ cách đây rất lâu. Rangnick có nhiều ý tưởng tốt và sở hữu triết lý bóng đá cũng như tầm nhìn rõ ràng. 

Dẫu vậy, ông không hề có kinh nghiệm cầm quân ở các đội bóng lớn mạnh và giàu truyền thống như MU. Rangnick từng rất thành công khi làm việc tại Hoffenheim (2006-2011) và RB Leipzig (2015-2016, 2018-2019). Tuy nhiên, MU ở vị thế và có đẳng cấp khác hoàn toàn so với 2 câu lạc bộ này. 

Hoffenheim hay Leipzig dù vận hành rất hiệu quả nhờ tài thao lược của Rangnick, nhưng yêu cầu của "Quỷ đỏ" lại cao hơn rất nhiều. 

Môi trường làm việc ở MU cũng khắc nghiệt hơn, đồng nghĩa với việc Rangnick phải chịu nhiều áp lực hơn, bao gồm cả sức ép từ ban lãnh đạo lẫn fan của đội bóng và giới truyền thông Anh. Bên cạnh đó, ông cũng chưa có kinh nghiệm làm việc ở môi trường bóng đá Anh. 

Những lo ngại của MU sau khi Rangnick tiếp quản câu lạc bộ - Ảnh 1.

Các câu lạc bộ Rangnick từng kinh qua trong sự nghiệp

Từ trước đến nay, Rangnick chỉ làm việc ở Đức. Bên cạnh đó, ông có khoảng 5 tháng gắn bó với Lokomotiv Moscow (Nga) trong vai trò trưởng bộ phận phát triển và thể thao. Như vậy, Rangnick chưa hề có kinh nghiệm làm việc ở Anh trước khi nhận lời làm huấn luyện viên tạm quyền của MU.

Chưa dừng lại ở đó, sự thiếu hụt về mặt kinh nghiệm của Rangnick còn được thể hiện ở việc ông chưa bao giờ phải quản lý một phòng thay đồ đầy rẫy các ngôi sao. Trong quá khứ, ông từng nâng tầm rất nhiều cầu thủ. Nhờ khả năng huấn luyện xuất sắc của Rangnick, họ khởi đầu như một cầu thủ ít ai biết đến, nhưng giờ đây đều đang ở vị thế của một ngôi sao lớn. 

Những lo ngại của MU sau khi Rangnick tiếp quản câu lạc bộ - Ảnh 2.

Đội hình 11 học trò cũ được Rangnick phát hiện và dìu dắt

Tuy vậy, khi đến MU, Rangnick phải quản được nhiều ngôi sao tầm cỡ thế giới và từng gặt hái được nhiều thành công từ trước khi làm việc với ông. 5 ví dụ điển hình bao gồm: David De Gea, Raphael Varane, Edinson Cavani, Cristiano Ronaldo và Paul Pogba. Đặc biệt phải đề cập tới trường hợp của Pogba và Ronaldo bởi 2 cầu thủ này đều có cá tính rất mạnh. 

Rangnick thiếu thời gian

Giới mộ điệu luôn nhìn nhận Rangnick như mẫu huấn luyện viên nổi tiếng trong việc xây dựng nền tảng từ "gốc rễ" của một đội bóng. Ông vốn chẳng phải mẫu chiến lược gia theo kiểu "lính đánh thuê".

Hay nói cách khác, Rangnick thường làm các công việc có tính chất đường dài, thay vì nhận lời dẫn dắt một tập thể nào đó ở giữa mùa giải và nhận nhiệm vụ "chữa cháy" cho câu lạc bộ ấy.

Mọi fan MU đều đang rất băn khoăn với câu hỏi: "Liệu 6 tháng giữ chức HLV trưởng của MU có đủ để Rangnick tạo ra sự thay đổi nào đó thực sự rõ rệt?". Hãy quay trở lại thời điểm tháng 1/2021. Lúc bấy giờ, Chelsea vừa sa thải Frank Lampard và ngỏ ý mời Rangnick làm HLV tạm quyền cho đến hết mùa bóng. Sau đó, Thomas Tuchel mới lên nhậm chức. 

Nhưng Rangnick lại quyết định từ chối lời đề nghị của The Blues với lý do ông có quá ít thời gian. "Tôi từng nói với Chelsea việc mình rất muốn dẫn dắt câu lạc bộ này, nhưng không thể làm công việc đó chỉ trong vỏn vẹn 4 tháng được. Tôi không phải mẫu HLV chỉ làm tạm quyền hay giải pháp mang tính tạm thời", Rangnick chia sẻ với tờ The Times (Anh). 

Thật khó để kỳ vọng nhà cầm quân 63 tuổi có thể giúp MU gặt hái thành công ngay trong 6 tháng tới khi Rangnick có lối chơi và phương pháp huấn luyện rất đặc thù, khắc nghiệt. Ví dụ như lối đá gegenpressing và quy tắc 8 giây trong các buổi tập. 

Thay vào đó, Rangnick vẫn tiếp tục ở lại Old Trafford với vai trò cố vấn ngay sau khi mùa giải 2021/22 kết thúc. Khi ấy, ông sẽ chứng minh được năng lực của mình trong công việc tư vấn những chiến lược mang tính chất lâu dài cho MU. 


Dấu ấn chiến thuật của Rangnick ở Leipzig