Những lệnh cấm kỳ lạ nhất của NBA, từ nhai ống hút đến điệu nhảy "nâng bi"

Quang Nhật , 14:45 13/11/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Điệu nhảy ăn mừng đã khiến Fred VanVleet bị phạt 15.000, tuy nhiên đó vẫn chưa phải là lệnh cấm kỳ lạ nhất của NBA.

Để đảm bảo được chất lượng của giải đấu bóng rổ số 1 thế giới, ban tổ chức NBA đã đưa ra những luật lệ phù hợp với từng thời điểm. Gần đây nhất, NBA đã can thiệp vào tiếng còi của trọng tài khi những tình huống cầu thủ cố tình câu lỗi sẽ không được thổi phạt. Tuy nhiên ngoài những điều chỉnh để nâng cao yếu tố giải trí và chuyên môn, một số luật cấm của NBA lại rất kỳ lạ và hài hước.

Những lệnh cấm kỳ lạ nhất của NBA, từ nhai ống hút đến điệu nhảy "nâng bi" - Ảnh 1.

NBA đã có rất nhiều lệnh cấm kỳ quặc và một trong số đó là điệu nhảy ăn mừng "nâng bi"

1. Cấm "nâng bi" ăn mừng

Điệu nhảy này xuất phát từ một bộ phim hài kinh điển về bóng chày tên "Major League 2" năm 1994. Kể từ đó, vũ điệu ăn mừng này đã xuất hiện tại nhiều giải đấu thể thao chuyên nghiệp Mỹ, trong đó có NBA. Sam Cassell là cầu thủ đầu tiên thực hiện điệu nhảy này để khiêu khích đối thủ sau khi thực hiện thành công cú ném cực kỳ quan trọng.

Sam Cassell, Kobe Bryant và Andre Igoudala là những người duy nhất không bị NBA phạt tiền vì điệu nhảy "nâng bi". Sau khi nhận thấy tần suất ngày một gia tăng, ban tổ chức NBA cho rằng hành động ăn mừng này là rất thiếu tế nhị và phạt 25.000 đô mỗi khi có một cầu thủ vi phạm. Mức phạt đã giảm xuống thành 15.000 đô ở thời điểm hiện tại, và Fred VanVleet là cầu thủ thứ 10 bị NBA phạt do ăn mừng theo cách này.

Những lệnh cấm kỳ lạ nhất của NBA, từ nhai ống hút đến điệu nhảy "nâng bi" - Ảnh 2.

Sam Caseell là người đầu tiên thực hiện động tác này tại NBA và ông rất thích kiểu ăn mừng này

Fred VanVleet "nâng bi" ăn mừng sau cú ném đẳng cấp đã khiến anh bị phạt 15000 đô

2. Cấm nhai ống hút

Caron Butler, một tiền phong nổi tiếng ở những năm 2000 có một thói quen khó bỏ. Anh thường xuyên cắn ống hút ở cả trong và ngoài sân khi còn thi đấu ở NBA. Caron Butler cho biết hành động này giúp anh giữ được sự bình tĩnh và tập trung và 12 chiếc ống hút là số lượng bị Butler "hủy diệt" ở mỗi trận đấu.

Cựu chủ tịch NBA và giải đấu đã cấm Caron Butler nhai ống hút khi họ biết được thói quen của cầu thủ này. Nguyên nhân được giải đấu đưa ra là vì yếu tố an toàn cho chính bản thân Butler vì anh có thể vô ý nuốt ống hút và ngạt thở. Dù Caron Butler và ông chủ Mark Cuban của Mavericks khi đó hoàn toàn không đồng tình, Butler vẫn phải tuân thủ lệnh cấm và có thể anh đã chuyển sang "nghiện" một thứ khác.

Những lệnh cấm kỳ lạ nhất của NBA, từ nhai ống hút đến điệu nhảy "nâng bi" - Ảnh 4.

Caron Butler vẫn nhai ống hút kể cả khi đang thi đấu trên sân

3. Cấm đeo băng cá nhân phong cách

Dwayne Wade là một trong những cầu thủ thời trang và phong cách nhất khi còn thi đấu. Vào năm 2009, Wade đã đeo một chiếc băng cá nhân được in màu rất phong cách trong trận đấu của Miami Heat. Lần lượt những chiếc băng khác nhau đã được Dwayne Wade sử dụng, trong đó có hình cờ mỹ, chữ "The Flash" (nickname của Wade) và tên của chính anh.

NBA ngay sau đó đã cấm Dwayne Wade và bất kỳ cầu thủ nào đeo những chiếc băng cá nhân giống như thế này. Người phát ngôn giải đấu cho rằng những chiếc băng phong cách không hề có tác dụng về y tế, và cầu thủ chỉ đeo vì muốn trở nên nổi bật hơn.

Những lệnh cấm kỳ lạ nhất của NBA, từ nhai ống hút đến điệu nhảy "nâng bi" - Ảnh 5.

Chiếc băng cá nhân đầu tiên mà Dwayne Wade sử dụng

Những lệnh cấm kỳ lạ nhất của NBA, từ nhai ống hút đến điệu nhảy "nâng bi" - Ảnh 6.

Dwayne Wade phong cách ở kỳ All-Star 2009

 4. Cấm đeo băng đầu ngược

Băng đầu là một phụ kiện đa năng đối với cầu thủ NBA. Giữ mái tóc đẹp, ngăn mồ hôi chảy xuống mắt hay che đi quả đầu hói là những công dụng của phụ kiện này. Tuy nhiên vào năm 2010, ban tổ chức giải đấu đã cấm các cầu thủ đeo ngược băng đầu vì lý do hình ảnh của NBA. Chiếc logo ngược của băng đầu sẽ xuất hiện trước hàng triệu khán giả truyền hình, chính vì thế mà ban tổ chức không muốn điều này ảnh hưởng đến giải đấu bóng rổ số 1 hành tinh.
Những lệnh cấm kỳ lạ nhất của NBA, từ nhai ống hút đến điệu nhảy "nâng bi" - Ảnh 7.

Rajon Rondo đã đeo băng đầu ngược vào năm 2010, chính vì thế mà ban tổ chức NBA tin rằng điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh giải đấu