Những điều đặc biệt sau danh hiệu 'Nội binh xuất sắc nhất' của Huỳnh Vĩnh Quang

NHẬT PHẠM , 14:22 13/09/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Mùa giải VBA 2022 đã chứng kiến sự trưởng thành của Huỳnh Vĩnh Quang, với phần thưởng là danh hiệu Local Player of the Year.

Tại VBA 2022, Nha Trang Dolphins đã mang đến một phong độ ấn tượng và ổn định dưới triều đại của tân HLV Todd Purves. Họ giành vé vào thi đấu Playoffs lần đầu tiên trong lịch sử, một thành tích đáng tự hào dù không thể vượt qua Hanoi Buffaloes.

Những điều đặc biệt sau danh hiệu 'Nội binh xuất sắc nhất' của Huỳnh Vĩnh Quang - Ảnh 1.

Huỳnh Vĩnh Quang mang về danh hiệu Local Player of the Year của VBA 2022. Ảnh: Nha Trang Dolphins

Trong đó, cái tên Huỳnh Vĩnh Quang chính là một trong những nhân tố đóng góp nhiều nhất cho đội bóng thành phố biển tỉnh Khánh Hòa. Với trung bình 8,1 điểm cùng 24 cú ném 3 thành công, Huỳnh Vĩnh Quang đã mang về danh hiệu "Local Player of the Year" (Nội binh xuất sắc nhất) của VBA 2022.

Huỳnh Vĩnh Quang và thành quả đến từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ

Đối với Huỳnh Vĩnh Quang, cuộc hành trình đến với danh hiệu "Local Player of the Year" chưa bao giờ là điều dễ dàng. Thậm chí, xạ thủ của Nha Trang Dolphins còn không được nhắc đến cho danh hiệu cá nhân cao quý nhất dành cho nội binh. Võ Kim Bản, Nguyễn Huỳnh Phú Vinh, Dư Minh An hay Đặng Thái Hưng mới là những gương mặt được NHM trao niềm tin trước thềm VBA 2022.

Những điều đặc biệt sau danh hiệu 'Nội binh xuất sắc nhất' của Huỳnh Vĩnh Quang - Ảnh 2.

Trước thềm VBA 2022, Huỳnh Vĩnh Quang thậm chí còn không được đánh giá cao cho vị trí nội binh thi đấu xuất sắc nhất. Ảnh: Huy Phạm

Thế nhưng, Huỳnh Vĩnh Quang đã cho thấy một sự trưởng thành đáng kinh ngạc. Xuyên suốt Regular Season, tay ném sinh năm 1999 thường xuyên nằm trong nhóm những cầu thủ ghi điểm tốt nhất cho Nha Trang Dolphins sau mỗi trận đấu.

Ghi trung bình 8,1 điểm (thứ 2 toàn giải về thành tích nội binh), có 24 cú ném 3 thành công (thứ 6 toàn VBA) với tỉ lệ 33,8%, Huỳnh Vĩnh Quang đã trở thành một mối đe dọa cực kỳ đáng sợ với bất kỳ hàng phòng ngự nào. Thậm chí, khả năng ném dưới áp lực cao của Huỳnh Vĩnh Quang cũng đã được chứng minh, điển hình là pha ghi điểm đánh gục mọi cơ hội ngược dòng của Saigon Heat, phá hỏng màn chào sân CIS của đối thủ.

Những điều đặc biệt sau danh hiệu 'Nội binh xuất sắc nhất' của Huỳnh Vĩnh Quang - Ảnh 3.

Không chỉ có khả năng ném 3 siêu hạng, Huỳnh Vĩnh Quang còn có thể ghi điểm dưới áp lực cao và không ít lần cứu nguy cho Nha Trang Dolphins. Ảnh: Huy Phạm

Để có thể đạt được bảng thành tích ấn tượng như thế, Huỳnh Vĩnh Quang đã phải nỗ lực phấn đấu rất nhiều. Cập bến Nha Trang Dolphins sau thương vụ trao đổi Pick 1 của VBA Draft 2020 với Saigon Heat, cầu thủ sinh năm 1999 khi ấy chỉ mới là một cầu thủ ở dạng tiềm năng, dù sở hữu khả năng ném 3 khá ấn tượng. Tại VBA 2020 những dấu ấn mà Huỳnh Vĩnh Quang để lại là khá nhỏ bé, khi anh chỉ có 9 cú ném 3 thành công cùng trung bình 5,1 điểm mỗi trận đấu.

Bước sang năm 2021, Huỳnh Vĩnh Quang đã có sự tiến bộ đáng kể dù chỉ thi đấu ở VBA Bubble. Anh mang về trung bình 11 điểm mỗi trận, tung ra tổng cộng 36 quả 3 diểm và thành công đến 18 lần. Đáng tiếc thay, khi VBA Bubble 2021 chứng kiến chuỗi trận toàn thua của Nha Trang Dolphins cũng như mùa giải đã bị hủy bỏ ngay sau đó vì đại dịch Covid-19.

Những điều đặc biệt sau danh hiệu 'Nội binh xuất sắc nhất' của Huỳnh Vĩnh Quang - Ảnh 4.

Thành quả của Huỳnh Vĩnh Quang đến từ sự nỗ lực của cả tập thể Nha Trang Dolphins, từ HLV Todd Purves cho đến những cầu thủ trong đội bóng. Ảnh: Huy Phạm

"Lúc chuyển đến Nha Trang Dolphins, tôi thật sự cũng không nghĩ rằng mình có thể đạt được thành công như ngày hôm nay. Tại VBA 2022, toàn đội đã hỗ trợ tôi rất nhiều. HLV Todd Purves cũng đã giúp tôi rất nhiều, khi mang đến một hệ thống có thể phát huy mọi thế mạnh của những cầu thủ trong đội. Có thể nói, thành công của tôi chính là nhờ sự nỗ lực của toàn đội trong suốt mùa giải vừa qua", Huỳnh Vĩnh Quang cho biết.

Những điều đặc biệt sau danh hiệu cá nhân của Huỳnh Vĩnh Quang

Đối với Huỳnh Vĩnh Quang, danh hiệu "Local of the Year" không chỉ đơn thuần sự khẳng định về mặt tài năng. Đây cũng là một dấu ấn lịch sử với cá nhân Huỳnh Vĩnh Quang cũng như đấu trường VBA, khi chàng xạ thủ của Nha Trang Dolphins đã phá vỡ 2 kỷ lục trong lịch sử 6 năm của giải đấu này.

Những điều đặc biệt sau danh hiệu 'Nội binh xuất sắc nhất' của Huỳnh Vĩnh Quang - Ảnh 5.

Huỳnh Vĩnh Quang chính thức trở thành "Local Player of the Year" trẻ nhất trong lịch sử VBA. Ảnh: Huy Phạm

Sinh năm 1999 và chỉ mới 23 tuổi khi nhận về danh hiệu cá nhân cao quý nhất dành cho nội binh, Huỳnh Vĩnh Quang đã trở thành cầu thủ trẻ nhất trong lịch sử VBA có được thành tích này. Trước đó, Lê Ngọc Tú (VBA 2016) và Dư Minh An (VBA 2019) đã cùng đoạt được danh hiệu "Local Player of the Year" khi đã 26 tuổi.

Có thể nói, đây là một thành tích vô cùng đáng tự hào với Huỳnh Vĩnh Quang. Con đường từ một VĐV trẻ đến siêu sao nội binh của giải đấu là không hề dễ dàng, nhưng xạ thủ sinh năm 1999 đã làm được khi tuổi đời còn rất trẻ so với những cầu thủ khác đang ở độ chín trong sự nghiệp.

Không chỉ trở thành người trẻ nhất có danh hiệu "Local Player of the Year", Huỳnh Vĩnh Quang còn trở thành cầu thủ có chiều cao khiêm tốn nhất dành được thành tích này. Với chiều cao 1m74, anh đã "vượt qua" hai người đàn anh là  Nguyễn Phú Hoàng (VBA 2018) và Dư Minh An (VBA 2019) khi bộ đôi này cùng có chiều cao 1m78.

Những điều đặc biệt sau danh hiệu 'Nội binh xuất sắc nhất' của Huỳnh Vĩnh Quang - Ảnh 6.

Huỳnh Vĩnh Quang thậm chí chỉ cao 1m74, thuộc nhóm những cầu thủ có thể hình không quá lý tưởng ở VBA 2022. Ảnh: Huy Phạm

Trong bóng rổ, việc sở hữu một ngoại hình tương đối sẽ giúp cho các cầu thủ có lợi thế trong các tình huống thi đấu. Đối với Huỳnh Vĩnh Quang, thấp hơn cũng đồng nghĩa với việc anh sẽ chịu thua thiệt khi phòng ngự, cũng như khó có những cú ném tốt khi phải đối mặt với tay chắn của những đối thủ cao hơn và nhanh hơn.

Do đó, những "bất lợi" của Huỳnh Vĩnh Quang chính là những điểm nhấn đáng chú ý nhất cho danh hiệu "Local Player of the Year" của VBA 2022. Đó cũng là minh chứng cho thấy tài năng của chàng xạ thủ sinh năm 1999, khi đã vượt qua những khó khăn về mặt kinh nghiệm và cả thể hình để vươn đến đỉnh cao.