Những điều cần biết về SEA Games 32 tổ chức tại Campuchia

Thành Đạt , 10:57 24/05/2022 | SEA Games 31

Chia sẻ

SEA Games 32 sẽ được tổ chức tại Campuchia sau 1 năm nữa với nhiều điều thú vị đang chờ đón ở lần đầu tiên xứ chùa tháp đăng cai.

Lá cờ của LĐ Thể thao Đông Nam Á đã được chuyển giao cho chủ nhà SEA Games 32 Campuchia tại lễ bế mạc SEA Games 31 đã diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà (Hà Nội) tối 23/5. 

Đây sẽ là lần đầu tiên Đại hội Thể thao Đông Nam Á được tổ chức tại đất nước chùa tháp. Năm 1965, quyền tổ chức SEAP Games (tiền thân của SEA Games) lần thứ 3 đã được chuyển từ Campuchia sang Malaysia do 1 số lí do ngoài thể thao.

Thực tế, Campuchia sẽ không tổ chức SEA Games vào năm 2023. Trước đó, Brunei từ bỏ quyền đăng cai SEA Games 30 vào năm 2019, Philippines (nước dự kiến đăng cai năm 2023) được đẩy lên thay thế.

SEA Games 32: những điều cần biết về kỳ SEA Games đầu tiên trên đất Campuchia - Ảnh 1.

Màn ra mắt của chủ nhà SEA Games 32 Campuchia trong lễ bế mạc SEA Games 31 (Ảnh: Hoàng Anh)

SEA Games 32 tổ chức ở đâu?

Ngày hội thể thao khu vực lần thứ 32 sẽ diễn ra chủ yếu tại thủ đô Phnom Penh. Là thành phố lớn và đông dân nhất Campuchia, nơi đây có cơ sở hạ tầng đầy đủ để đáp ứng 1 sự kiện thể thao đa môn như SEA Games. Một số địa phương đồng đăng cai là Siem Reap, Sihanoukville, Kampot và Kep.

Vào tháng 12/2021, sân vận động Morodok Techo đã được khánh thành. Với sức chứa 75.000 chỗ ngồi, đầy đủ các phòng chức năng, đây sẽ là nơi diễn ra lễ khai mạc, bế mạc và các môn thể thao quan trọng như điền kinh, bóng đá. Ngoài ra, trong khuôn viên còn có cung thể thao dưới nước và nhà thi đấu.

SEA Games 32: những điều cần biết về kỳ SEA Games đầu tiên trên đất Campuchia - Ảnh 2.

Sân vận động Morodok Techo sẽ là sân khấu chính của SEA Games 32 (Ảnh: Sơn Tùng)

SEA Games 32 diễn ra khi nào? 

Dự kiến lễ khai mạc SEA Games 32 sẽ diễn ra vào ngày 5/5/2023 và kết thúc với lễ bế mạc vào ngày 16/5/2023. Một số môn thi đấu có thể bắt đầu sớm trước ngày khai mạc.

SEA Games 32 có bao nhiêu bộ môn thi đấu?

Nước chủ nhà Campuchia đã công bố 39 môn thi đấu, chia làm 3 hạng mục. Hạng mục I bao gồm 2 bộ môn Olympic quan trọng là điền kinh và thể thao dưới nước (bơi lội, nhảy cầu, lặn).

Hạng mục II bao gồm cầu lông, bóng rổ (5x5 và 3x3), boxing, bi-a, xe đạp (đường trường và băng đồng), canoing, rowing, cờ vua, khiêu vũ thể thao, đấu kiếm, bóng đá, thể dụng dụng cụ, khúc gôn cầu, judo, karate, muay, bi sắt, cầu mây, tennis, bóng bàn, taekwondo, đua thuyền truyền thống, 3 môn phối hợp, bóng chuyền, vật và cử tạ.

Hạng mục III bao gồm võ gậy, thể hình, esports, jiu jitsu, đua mô tô nước, kickboxing, bokator (võ truyền thống Campuchia), vovinam.

Ngoài ra, các môn như bóng nước, cricket, bắn súng, wushu, bóng sàn, cưỡi ngựa và thể thao vượt chướng ngại vật đang được xem xét.

Logo và linh vật SEA Games 32 là gì?

Tại lễ bế mạc SEA Games 31, chủ nhà kỳ tiếp theo Campuchia đã giới thiệu linh vật cho SEA Games và Paragames 2023 là 2 chú thỏ Rumduol và Borey, cả 2 mặc trang phục truyền thống Khmer. 

Logo của SEA Games 32 bao gồm hình ảnh cách điệu của di tích được UNESCO xếp hạng di sản thế giới Angkor Wat, biểu tượng ASEAN và 4 con rồng Neak (tiếng Pali là Naga, có nghĩa là thanh khiết) quấn đuôi vào nhau. 

Với người Khmer, rồng là biểu tượng cho sự an lành, là cầu nối giữa cõi người với trời, là sự tượng trưng của sức mạnh đầy quyền năng bảo hộ cho tính mạng, tài sản của loài người. 

SEA Games 32: những điều cần biết về kỳ SEA Games đầu tiên trên đất Campuchia - Ảnh 3.

Linh vật thỏ Borey (xanh dương - trắng) và thỏ Rumduol (đỏ - trắng) cùng logo của SEA Games 32

SEA Games 32: những điều cần biết về kỳ SEA Games đầu tiên trên đất Campuchia - Ảnh 4.

Thuyền rồng truyền thống của Campuchia

Khẩu hiệu SEA Games 32

"Thể thao: Sống trong hòa bình" (Sport: Live in Peace) sẽ là khẩu hiệu của đại hội năm 2023.

https://sport5.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-sea-games-32-to-chuc-tai-campuchia-2022052411070256.htm