Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Nguyễn Trần Duy Nhất: Cần xử lý nghiêm những HLV ăn chặn tiền của VĐV

AB , 15:40 20/01/2024 | Võ thuật

Chia sẻ

Võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất đã có chia sẻ liên quan đến lùm xùm "thu phế" tiền thưởng của VĐV những ngày gần đây.

Những ngày qua làng thể thao Việt Nam rúng động trước thông tin nữ VĐV thể dục dụng cụ (TDDC) Phạm Như Phương tố bị HLV trưởng thu tiền trái phép, cắt xén tiền thưởng. Lúc này, Cục TDTT đã vào cuộc làm rõ vụ việc.

Từng là một VĐV có nhiều năm thi đấu thể thao thành tích cao, võ sĩ Muay Nguyễn Trần Duy Nhất cũng đặc biệt quan tâm đến câu chuyện này. Mới đây, anh đã có những chia sẻ cụ thể.

Những ngày qua, vụ việc tại làng TDDC đang gây xôn xao làng thể thao Việt Nam. Anh nghĩ thế nào về việc HLV nhận tiền ngoài từ VĐV?

Nhiều HLV cũng từng là VĐV. Cả HLV lẫn VĐV đều là những người chơi thể thao vì đam mê. Cả hai luôn gắn liền với nhau qua những buổi tập luyện và những trận đấu. Vì thế, việc chia sẻ với nhau về những việc trong cuộc sống hằng ngày là chuyện bình thường.

Khi đi thi đấu về và được giải đấu, Nhất cũng thường xuyên đến thăm và gửi quà cảm ơn thầy cô, rồi những lúc Nhất khó khăn thì thầy cô cũng chia sẻ và hỗ trợ cho mình. Vì thế, việc người trò luôn biết ơn đến thầy cô (không thầy đố mày làm nên) là chuyện bình thường.

Còn về việc huấn luyện viên ép buộc và ăn chặn tiền của vận động viên thì đó là điều không được phép. Những món quà mà người vận động viên gửi tặng đến các huấn luyện viên là trên tinh thần tự nguyện.

Nguyễn Trần Duy Nhất: Cần xử lý nghiêm những HLV ăn chặn tiền của VĐV - Ảnh 1.

Nguyễn Trần Duy Nhất là HLV đội Kun Khmer của Việt Nam tranh tài ở SEA Games 32. Ảnh: FBNV

Là một VĐV có nhiều năm thi đấu, anh từng chứng kiến hoặc nghe nói về việc các trường hợp huấn luyện viên nhận tiền ngoài hay không?

Là một vận động viên đã thi đấu nhiều năm thì những câu chuyện về các trường hợp huấn luyện viên ép buộc vận động viên nộp lại tiền thì Nhất cũng đã nghe qua. Tuy nhiên đối với bộ môn Muay của Nhất, chuyện đó chưa từng xảy ra.

Anh có nghĩ rằng vụ việc tại môn TDDC chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” hay không? Bởi vẫn có những HLV rất tâm huyết với các học trò, thậm chí bỏ tiền túi để hỗ trợ các học trò, như anh nói “không thầy đố mày làm nên”?

Đối với Nhất thì vụ việc tại môn TDDC chỉ là 1 phần rất nhỏ trong các bộ môn thể thao. Dù vậy, đó là nội bộ của bộ môn nên mình cũng không thể biết chính xác. Nhất nghĩ những ngày qua thì bên Cục TDTT cũng đã có phương án để xử lý việc đó.

Và quan trọng nhất thì để sau này sẽ không có những vụ việc như vậy xảy ra, cần xử lý nghiêm các trường hợp cưỡng ép và lấy tiền từ công sức của vận động viên . Bởi lẽ, những đồng tiền đó là động lực phấn đấu của họ.

Nguyễn Trần Duy Nhất: Cần xử lý nghiêm những HLV ăn chặn tiền của VĐV - Ảnh 2.

Anh có để xuất nào để cải thiện tính minh bạch trong quá trình thu tiền giữa HLV và VĐV hay không? Bởi lẽ đôi khi việc lập quỹ để phục vụ cho hoạt động của toàn đội là cần thiết.

Theo Nhất, để tạo ra sự minh bạch trong việc thu tiền quỹ để phục vụ trong công tác của từng bộ môn thì mỗi vận động viên và huấn luyện viên đều được biết rõ ràng. Thường mỗi đội sẽ có 1 bạn làm nhiệm vụ thủ quỹ. Bạn đó có nhiệm vụ thu và chi tiêu tất cả các khoản cần thiết của đội tuyển và cũng là một vận động viên trong đội tuyển đó.

Đến cuối năm, thủ quỹ sẽ báo cáo tình hình thu và chi tiêu của nguyên năm cho tất cả mọi người trong đội tuyển biết.

Ngay sau sự việc môn TDDC, anh có chia sẻ suy nghĩ của mình về việc “thu phế” tiền của VĐV. Tuy nhiên sau đó một số trang mạng đã đăng tải sai lệch làm nhiều người lầm tưởng rằng anh ủng hộ việc HLV buộc VĐV phải đóng tiền. Anh có đính chính gì về việc này?

Hiện tại, xuất hiện một số trang tự tạo, tự lấy bài của VĐV mà không xin phép. Sau đó, họ chỉnh sửa để đăng những bài viết gây sốc nhằm thu hút tương tác. Nhất mong người dùng mạng xã hội cần có cái nhìn nghiêm túc hơn trước khi viết ra những lời lẽ không đúng sự thật. Đừng để những bài viết của mình làm sai lệch đi sự thật vốn có.

Như đã nói, Nhất không hề ủng hộ việc HLV cưỡng ép hay ăn chặn tiền của các VĐV.

Cảm ơn Nguyễn Trần Duy Nhất vì những chia sẻ vừa qua.