>

[Ngồi xuống và nghe tôi kể về Esports] Lai Bâng: Vô địch, vĩ đại hay không cũng tùy duyên phận  - Ảnh 1.

Mọi người nhìn thấy đó, Bâng cũng như những đứa con trai khác thôi. Mê học hành thì không có chứ mê game, Bâng số 2 thì không ai số 1 đâu. Đến nay, thậm chí Bâng còn chẳng nhớ bản thân từng chơi bao nhiêu trò chơi điện tử rồi.

Một thằng nhóc suốt ngày la cà ở quán điện tử thì rõ ràng nhiều người định sẵn chẳng có tương lai. Thế nhưng, tính Bâng đơn giản, cảm thấy thích thì sẽ theo đuổi. Cuối cùng, Bâng chơi lớn luôn. Năm lớp 10, Bâng quyết định nghỉ học và dành toàn bộ thời gian chơi game. 

[Ngồi xuống và nghe tôi kể về Esports] Lai Bâng: Vô địch, vĩ đại hay không cũng tùy duyên phận  - Ảnh 2.

Phát súng đầu tiên tạo nên Bâng của ngày tháng sau này chính là việc liên tục trốn học chơi game. Con nhà người ta thì thích ba mẹ đưa đến trường chứ Bâng thì tự đi học mới là chân ái. Hôm nào sợ ba mẹ đi theo kiểm tra thì cũng giả bộ ngoan ngoãn dắt xe đạp vào trường, đi lên lớp. Sau đó, canh me sao đỏ đầu này đầu kia rồi trèo tường bỏ trốn. Bâng không điêu đâu, mỗi lần vậy lại cảm thấy bản thân oách lắm à nha.

Rồi không hiểu sao, cất công đóng một màn kịch đặc sắc vậy, ba mẹ vẫn biết được và đến tận quán net lôi đầu về. Kiểu Bâng vừa đặt mông xuống ghế, còn chưa kịp hét lên: "Ông chủ, mở máy", là ba đứng sau lưng, cầm sẵn cây roi luôn. Mọi người coi mấy clip trên mạng sao thì tình cảnh Bâng lúc đó y chang. Lúc đầu còn sợ, còn xấu hổ, một thời gian, ba mẹ mệt mỏi, Bâng cũng miễn nhiễm với đòn roi. Chưa hết, câu chuyện "Bâng và điện tử" còn trở thành sự tích lưu truyền khắp xóm.

Tới nay, nhiều lúc Bâng vẫn tự hỏi không biết bản thân lấy đâu cái gan to bằng trời như vậy. Và với Bâng, cho dù trở lại thời điểm đó bao nhiêu lần nữa, cũng sẽ không hối hận khi rẽ ngang cuộc đời như thế.

[Ngồi xuống và nghe tôi kể về Esports] Lai Bâng: Vô địch, vĩ đại hay không cũng tùy duyên phận  - Ảnh 2.

 Ba mẹ cho quyền lựa chọn cuộc đời nên Bâng cũng không thể tiếp tục để họ lo lắng. Và cũng may, đầu óc nảy số nhanh nên Bâng chơi game rơi vào dạng giỏi. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để sự giỏi giang đó giúp Bâng kiếm được tiền.

Đa số mọi người đều biết nên Bâng cũng chẳng cần phải giấu. Trước khi trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp, Bâng từng một thời cày thuê. Chỉ cần có ai cần, bất cứ tựa game nào, Bâng cũng chấp nhận làm. Theo một số quan điểm, đây có thể là công việc không chính đáng, không sạch. Ở đây, Bâng chia sẻ thẳng, chẳng phải vì bốc đồng tuổi trẻ nên bản thân làm vậy. Mà với Bâng, tiền bạc là yếu tố cần để nuôi dưỡng đam mê. 

[Ngồi xuống và nghe tôi kể về Esports] Lai Bâng: Vô địch, vĩ đại hay không cũng tùy duyên phận  - Ảnh 4.

Rồi duyên số đưa đẩy và thêm phần may mắn, Bâng sớm gia nhập Saigon Phantom. Tới nay, Bâng có thể mạnh dạn thừa nhận đây là cột mốc thay đổi cuộc đời Bâng.

Bâng được các đàn anh định hướng rõ ràng hơn về con đường tương lai. Thời điểm đó, Bâng hiểu ra rằng, cày thuê là lựa chọn tạm thời, thi đấu chuyên nghiệp mới đem lại cuộc sống ổn định. Vừa được theo đuổi đam mê, vừa đường đường chính chính kiếm tiền, Bâng cứ như thế trở thành tuyển thủ. Thực ra, Bâng biết, mọi người cũng chẳng đề cao công việc của mình. Nhưng Bâng luôn xem đó là niềm tự hào trong cuộc đời. Lựa chọn một con đường khác biệt, chấp nhận những soi mói, gièm pha, Bâng cuối cùng vẫn làm nên chuyện. Quan trọng hơn, với ba mẹ Bâng, đứa con trai này thật sự còn hữu dụng.

Hiện tại, từ một thằng nhóc bỏ học vì mê game, Bâng đã dần khẳng định tên tuổi trong giới Liên Quân Việt Nam. Nếu mọi người hỏi, điều gì đem đến thành công hôm nay thì Bâng xin khẳng định đó là đam mê. Bâng mỗi ngày đều luyện tập vất vả, thức khuya dậy sớm. Nhiều thời điểm, Bâng quay cuồng với các con tướng, các chiến thuật thi đấu khác nhau. Sức khỏe bị bào mòn, thời gian Bâng cũng không phân biệt rõ ràng. Thật sự không đam mê, không yêu tựa game này, Bâng sớm từ bỏ tất cả.

Thế nhưng, năm nay 20 tuổi, Bâng cũng bắt đầu hiểu hơn về sự khắc nghiệt của cuộc sống.

Hơi phũ phàng, nhưng Bâng nghĩ là tuyển thủ nào thi đấu, trước tiên cũng phải nghĩ đến tiền đã. Nhiều người cứ nói rằng hãy cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn. Trên thực tế, phải có nền kinh tế thật vững vàng thì mới nên theo đuổi đam mê.

Tất nhiên rất hiếm người may mắn được như vậy. Số đông như Bâng phải chờ đợi rất nhiều từ tiền thưởng giải đấu, tiền lương, tiền quảng cáo. Khoảng thời gian khó khăn nhất là lúc chưa được gia nhập đội tuyển nào, nên buộc phải cày thuê sống qua ngày.

Bâng nói vậy không phải để bào chữa cho sai lầm trong quá khứ, chỉ là hiện thực nó như thế đấy. Khi mà Esports vẫn chưa được công nhận rộng rãi, chưa có trường lớp được dựng xây để đào tạo từ nhỏ, game thủ phải tìm được cách tự lo cho bản thân đã. Đúng hay sai cũng phải chịu, quan trọng là gom được đồng nào hay đồng nấy. Tiếp theo họ mới nghĩ đến được những mục tiêu cao hơn, như là chơi chuyên nghiệp, giành được những chức vô địch quốc nội, quốc tế.

[Ngồi xuống và nghe tôi kể về Esports] Lai Bâng: Vô địch, vĩ đại hay không cũng tùy duyên phận  - Ảnh 5.

Thêm một điều nữa, với tuyển thủ chuyên nghiệp, thước đo vị thế của họ còn nằm ở danh hiệu. Mọi người sẽ cảm phục vì bạn dốc sức theo đuổi đam mê. Song, họ chỉ thừa nhận bạn mang về danh hiệu cho cá nhân cũng như đội tuyển mà thôi.

[Ngồi xuống và nghe tôi kể về Esports] Lai Bâng: Vô địch, vĩ đại hay không cũng tùy duyên phận  - Ảnh 3.

 Mọi người đừng nghĩ Bâng từng trốn học, nghỉ học để chơi game là hư hỏng. Nhưng ngoài tự quyết định sự nghiệp, những vấn đề còn lại, Bâng luôn nghe lời ba mẹ.

Ở nhà, Bâng cũng là đứa con ngoan đó. Nếu không luyện tập, hay bắt buộc ở Gaming House, Bâng sẽ chạy thẳng một mạch về thăm nhà. Mọi người chê Bâng coi trai mà mỏng manh, yếu đuổi thì chịu. Chứ Bâng một tháng mà xa ba mẹ, mấy đứa em là nhớ lắm.

Mọi người thường hay quy chụp Bâng sớm có sự nghiệp, có tiền thì sẽ bay nhảy, chơi bời. Nhưng không hề, Bâng vẫn coi nhà là ưu tiên số một. Chưa hết, nhiều người lầm tưởng Bâng kết giao rộng, xung quanh không thiếu bạn bè. Song, ngoài người yêu, đồng đội ở Gaming House, Bâng không giao du với bất kỳ ai. Những mối quan hệ Bâng từng có trước đây đều không còn.

Không phải Bâng nổi tiếng nên nghỉ chơi người này người nọ. Chỉ là, Bâng ở quá khứ hay hiện tại đều chưa từng có bạn thân. Bâng cũng có chút buồn nhưng thật sự Bâng chia sẻ ở đây không phải muốn bày tỏ sự tiếc nuối. Bâng chỉ muốn để cổ động viên nhìn nhận rõ hơn về thế giới của mình. Thật ra, ai từng tiếp xúc đều hiểu Bâng thế nào. Bâng là một người bình thường, thích những điều đơn giản và cuộc sống bình lặng. 

[Ngồi xuống và nghe tôi kể về Esports] Lai Bâng: Vô địch, vĩ đại hay không cũng tùy duyên phận  - Ảnh 7.

 

Trên livestream, Bâng thường cộc cằn, hổ báo vậy thôi. Còn ngoài đời, ở Gaming House, Bâng là đứa em ngoan với mọi người, như chú mèo con đó. Tính Bâng hơi nóng nên thường xuyên cãi vã, giận hờn với anh em. Hồi đầu, Bâng còn tưởng sẽ được làm nũng, được mấy anh thương, năn nỉ. Ai ngờ cuối cùng, Bâng toàn phải chủ động làm hòa, xuống nước. Đây là cho chừa cái tội hay tưởng bở nè.

Bâng ở nhà với ở Gaming House không có gì khác biệt. Bâng không giấu bất cứ điều gì với các anh em. Bâng như thế nào sẽ sống như thế đó thôi. Bâng thích những bữa cơm gia đình. Mọi người sau thời gian luyện tập căng thẳng lại ngồi cùng nhau. Thật ra, Bâng với các anh em thường kể những câu chuyện vô thưởng vô phạt. Nhưng mọi người đều rất vui vẻ, cũng ngày càng hiểu nhau hơn. Nhiều khi, người này túm tụm với người kia, rồi nói xấu người nọ, hài không thể tả. Chắc tại Bâng đơn giản nên cảm thấy những điều này vô cùng trân quý. Bâng thật sự tin tưởng và rất yêu mọi người. Quan trọng, Bâng vui vì luôn khiến họ tự hào, thương yêu. Hay đúng hơn, Saigon Phantom là gia đình thứ 2, hết sức quan trọng với cuộc đời Bâng.

[Ngồi xuống và nghe tôi kể về Esports] Lai Bâng: Vô địch, vĩ đại hay không cũng tùy duyên phận  - Ảnh 8.

[Ngồi xuống và nghe tôi kể về Esports] Lai Bâng: Vô địch, vĩ đại hay không cũng tùy duyên phận  - Ảnh 9.

Bâng từng bật khóc khi thua cuộc ở các trận đấu quan trọng. Một đứa trẻ mới lớn như Bâng hay người đàn ông trưởng thành đều không thể bình tĩnh trước thất bại. Bâng buồn, cũng đau khổ nhưng không cho phép bản thân rơi vào tuyệt vọng. Bởi lẽ, thất bại mà không đứng lên thì chẳng khác nào ngồi đó ăn vạ. Bâng không có bản lĩnh ăn vạ với đời đâu.

Cho nên, ở bất cứ hoàn cảnh nào, Bâng tâm niệm, phải tin tưởng bản thân và chỉ cần cố gắng, nỗ lực hơn, tương lai sẽ thay đổi. Hơn hết, Bâng không ngại nhận lỗi vì điều đó giúp Bâng trưởng thành, tiến bộ cho những cuộc chiến sắp tới.

Thời điểm đầu, Bâng choáng ngợp trước khó khăn, áp lực trên con đường thi đấu chuyên nghiệp. Bâng không nghĩ bản thân trải qua nhiều thị phi, ồn ào như thế. Rồi dần dần, Bâng tự hiểu còn nhiều thứ khốc liệt hơn đang đợi mình trong tương lai. Nhưng, thay vì lo lắng, Bâng vui vẻ, sẵn sàng đón nhận mọi thách thức. Điều Bâng cần làm hiện tại là chuẩn bị tốt tâm lý, tập luyện chăm chỉ để tránh tái phạm sai lầm.

[Ngồi xuống và nghe tôi kể về Esports] Lai Bâng: Vô địch, vĩ đại hay không cũng tùy duyên phận  - Ảnh 10.

Bâng không cho rằng bản thân ngây thơ, đơn thuần. Chỉ là, Bâng muốn giữ sự lạc quan giữa một thế giới quá nhiều rối ren, phức tạp. Và có lẽ điều này, Bâng được thừa hưởng từ gia đình. Ba mẹ sống tình cảm, luôn răn dạy Bâng những điều tốt nhất. Sự ủng hộ, động viên từ họ giúp Bâng tràn đầy tự tin hướng về tương lai. 

Bâng giống ba mẹ, Bâng sống khá tình cảm. Bâng yêu quý mọi người, muốn mang lại cho đồng đội những năng lượng tích cực nhất. Ngoài ra, Bâng cũng có khuynh hướng đơn giản hóa những mảng tối trong đời game thủ, trong giới Esports. Mọi người nghĩ Bâng có ý tốt cũng được, nghĩ Bâng đang giả tạo cũng không sao. Từ trước đến nay, Bâng vẫn dùng những điều tốt đẹp để đáp trả sự khốc liệt từ cuộc đời. Bâng sống đúng tâm, đúng lý tưởng bản thân thì sợ gì ánh mắt từ thiên hạ.

Ngoài ra, Bâng thừa nhận mình sớm nổi tiếng trong cộng đồng Liên Quân Việt Nam. Điều này đem lại nhiều lợi lộc nhưng tuyệt đối không thể thay đổi tâm tính của Bâng. Tôi vẫn thích giữ lối sống cũ, vui buồn đều bộc lộ ra. Bâng hiện tại là phiên bản tốt nhất và cũng là hình ảnh đại diện ưu tú nhất cho Saigon Phantom.

[Ngồi xuống và nghe tôi kể về Esports] Lai Bâng: Vô địch, vĩ đại hay không cũng tùy duyên phận  - Ảnh 5.

 Với một game thủ chuyên nghiệp, Bâng không thích thất bại. Nhưng trong thi đấu, Bâng buộc phải chấp nhận cuộc chơi, chấp nhận lúc thắng lúc thua. Quan trọng, Bâng cũng chẳng còn đặt nặng ai giỏi hơn mình. Thật sự, mỗi ngày tập luyện đã đủ mệt, Bâng còn không có thời gian ngủ đó.

Bâng chia sẻ điều này vì mọi người thường xuyên so sánh Bâng, SGP với Team Flash. Nếu Bâng bảo không ghen tị với những gì họ đạt được thì đó là lời nói xạo. Nhưng hơn tất cả, Flash trở thành động lực để Bâng cùng đội nhà phấn đấu trong tương lai. Bâng cũng phải nói rõ, khi thi đấu thì la ó, quyết liệt với nhau vậy thôi. Còn ngoài đời, Bâng với mọi người Team Flash đều là bạn bè mà. Và đã là bạn bè thì ganh tị chỉ một chút thôi, còn lại thì nên nhìn nhau cố gắng.

Trong tương lai, Bâng không hứa, cũng không dám chắc bản thân đi được bao xa, giành tất thảy bao nhiêu danh hiệu. Bâng chỉ có thể cố gắng hết sức, cải thiện từng ngày và chiến đấu kiên cường ở mỗi giải đấu. Còn chức vô địch đến hay không, tùy thuộc vào duyên phận. Bâng không vô trách nhiệm vì Bâng là người khao khát giành danh hiệu hơn ai hết. Dẫu vậy, Bâng chẳng thể chống lại những quy luật vô hình trong thế giới này.

[Ngồi xuống và nghe tôi kể về Esports] Lai Bâng: Vô địch, vĩ đại hay không cũng tùy duyên phận  - Ảnh 12.