Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

NBA thay đổi luật All-Star vì Andrew Wiggins

NHẬT PHẠM , 11:26 18/12/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

NBA phải thay đổi thể thức bình chọn cho các ngôi sao dự All-Star sau trường hợp của Andrew Wiggins năm 2022.

Người hâm mộ bóng rổ sẽ bắt đầu tham gia bỏ phiếu bầu chọn các ngôi sao tham dự NBA All-Star 2023 từ ngày 20/12 đến 21/1. Năm nay "Tuần lễ All-Star" sẽ diễn ra tại thành phố Salt Lake ở Utah. Và một trong những thay đổi đáng chú ý năm nay là thể thức bình chọn khác những năm trước.

NBA thay đổi luật All-Star vì Andrew Wiggins - Ảnh 1.

Thể thức bình chọn All-Star sẽ có sự thay đổi từ mùa giải năm nay.

Theo đó, NBA quyết định sẽ bỏ cổng bình chọn trên Twitter. Người hâm mộ chỉ có thể bình chọn thông qua các ứng dụng của NBA. Giới hạn mỗi người chỉ được bình chọn một lần. Cách thức bình chọn vẫn như cũ khi mỗi lượt phải chọn ra 3 tiền phong và 2 hậu vệ.

NBA buộc phải thay đổi khi Twitter đã được tỷ phú Elon Musk tiếp quản, dẫn đến những thay đổi đáng kể trong nền tảng này, bao gồm cả góc độ bảo mật kỹ thuật số. Đồng thời việc cấm bầu chọn trên Twitter sẽ thúc đẩy nhiều người sử dụng các nền tảng chính thức của giải đấu.

Và một trong những nguyên nhân lớn thúc đẩy NBA phải thay đổi thể thức bình chọn All-Star, đó là giải đấu không muốn trường hợp tương tự Andrew Wiggins mùa trước xuất hiện.

NBA thay đổi luật All-Star vì Andrew Wiggins - Ảnh 2.

Wiggins mang biệt danh All-Star Kpop từ All-Star 2022.

Ngôi sao của Golden State Warriors đã vượt qua nhiều ngôi sao để trở thành cầu thủ có phiếu bầu cao thứ 3 dàn tiền phong miền Tây là 3.452.586 phiếu, chỉ kém Nikola Jokic và LeBron James. Wiggins thậm chí còn xếp trên những Anthony Davis hay Paul George. Số phiếu bầu này giúp Wiggins giành một suất trong đội hình xuất phát trong trận đấu All-Star.

Đáng chú ý, 2021 là lần đầu tiên Wiggins trở thành All-Star. Phần lớn phiếu bầu của anh đến từ mạng xã hội sau chiến dịch hợp tác của Warriors và ngôi sao Kpop, BamBam của GOT7.

All-Star Stater được xác định thông qua sự kết hợp bỏ phiếu của người hâm mộ, các cầu thủ và giới truyền thông. với hai nhóm sau chỉ gửi một lá phiếu. Dù phiếu bầu của người hâm mộ không phải yếu tố duy nhất, nhưng chúng chiếm 50% điểm số điểm cuối cùng của mỗi cầu thủ, trong khi phiếu bầu của các cầu thủ và giới truyền thông mỗi bên chiếm 25%.

Do đó, Wiggins có lợi thế rất lớn nhờ sự ủng hộ nhiệt tình từ NHM, giúp anh giành được vị trí xuất phát dù chỉ nhận được 46 phiếu bầu từ các cầu thủ và 4 phiếu bầu từ giới truyền thông mùa trước. Wiggins nhận được sự công nhận của NHM sau mùa giải tiến bộ ở Warriors. Thế nhưng việc anh ngay lập tức vào đội hình xuất phát ở All-Star là chưa xứng đáng và tạo ra tiền lệ xấu sau này.

NBA thay đổi luật All-Star vì Andrew Wiggins - Ảnh 3.

Trường hợp của Wiggins có thể dẫn đến sự thiếu công bằng ở All-Star.

Cách Wiggins trở thành một trong 5 cầu thủ xuất phát đã mở ra cách cho các đội và cầu thủ tận dụng sức mạnh từ người hâm mộ. Dù vẫn có những lá phiếu của các cầu thủ lẫn giới truyền thông, nhưng xác suất xuất hiện những cầu thủ không xứng đáng dự All-Star nhưng vẫn được tham gia sẽ tăng lên nhiều lần và khiến NBA khó xử.

Những đội bóng sở hữu lượng fan hâm mộ đông đảo sẽ dễ dàng tổ chức các chiến dịch vận động, giúp các cầu thủ của mình đến All-Star. Và vậy sẽ không công bằng với những cầu thủ đến từ đội bóng nhỏ hơn. Do đó, NBA quyết định cấm bình chọn thông qua Twitter.

All-Star 2023 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 17-19/2 ở Utah. Đây là lần đầu tiên Utah Jazz tổ chức sự kiện All-Star kể từ năm 1993.