Chọn giải đấu

Top trận đấu

LeBron James lên kế hoạch mua lại đội bóng WNBA để ủng hộ chiến dịch "Black Lives Matter"

13-01-2021 - 08:50 AM | Bóng rổ

Chia sẻ

Với tiếng tăm và khối tài sản khổng lồ, LeBron James vẫn không ngừng tạo ra những sự thay đổi tích cực để thúc đẩy phong trào đấu tranh vì người da màu.

Những ngày gần đây, vấn đề bầu cử trở thành chủ đề nhức nhối trong dư luận nước Mỹ. Giới vận động viên trong đó có các cầu thủ NBA và WNBA cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho vấn đề này bởi nó sẽ liên quan trực tiếp đến cuộc đấu tranh nhân quyền mà phần lớn bọn họ tham gia xuyên suốt mùa giải năm ngoái.

LeBron James lên kế hoạch mua lại đội bóng WNBA để ủng hộ Black Lives Matter - Ảnh 1.

Các vấn đề chính trị cũng được các cầu thủ đặc biệt quan tâm

Sau khi cuộc bầu cử Thượng viện bang Georgia kết thúc với phần thắng thuộc về ứng cử viên da màu, ông Raphael Warnock, phía Đảng Dân Chủ thay vì Kelly Loeffler, LeBron James đã chia sẻ mong muốn mua lại đội bóng WNBA Atlanta Dream từ tay của bà Loeffler và các chủ sở hữu khác.

Cụ thể, trên Twitter ngôi sao Lakers đăng tải một hình ảnh các nữ đồng nghiệp cùng dòng trạng thái: "Tôi đang muốn thành lập một nhóm chủ sở hữu để mua lại đội Dream. Ai muốn tham gia không?". Đi kèm với chúng là hash tag "#BlackVotesMatter", tạm dịch: "Phiếu bầu của người da màu quan trọng". Đây là một khẩu hiệu được biến tấu từ phong trào Black Lives Matter mà LeBron đã góp phần đấu tranh.

LeBron James lên kế hoạch mua lại đội bóng WNBA để ủng hộ Black Lives Matter - Ảnh 1.

LeBron bày tỏ mong muốn sở hữu đội bóng Atlanta Dream và tìm kiếm nhà đầu tư trên Twitter

Mặc dù Atlanta Dream được sở hữu bởi Kelly Loeffler, đội bóng này lại ủng hộ đối thủ của bà. Có thể thấy trong bức ảnh LeBron đăng tải, các nữ cầu thủ đang mặc chiếc áo có dòng chữ "Vote Warnock", tạm dịch: "Bầu cho ông Warnock".

Việc các cầu thủ góp phần vào chiến dịch vận động của ông Raphael Warnock là một điều dễ hiểu bởi hồi tháng 7, bà Loeffler đã có những phát ngôn phản đối phong trào đấu tranh bảo vệ người da màu. Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đã viết 1 bức thư gửi đến Uỷ viên giải đấu WNBA, đề nghị cấm các hoạt động biểu tình ôn hòa trong khuôn khổ giải đấu.

LeBron James lên kế hoạch mua lại đội bóng WNBA để ủng hộ Black Lives Matter - Ảnh 2.

Atlanta Dream đã nhận được lời phản đối trực tiếp từ chủ sở hữu về việc đấu tranh chính trị trong khuôn khổ giải đấu

Với những đóng góp của các nữ cầu thủ Dream cho phong trào Black Lives Matter, LeBron đã nhìn ra những phương hướng phát triển tốt hơn cho đội bóng này. Việc đội bóng nằm dưới quyền sở hữu của những người có chung tầm nhìn với họ sẽ tạo ra nhiều cơ hội để Atlanta Dream không chỉ bứt phá tại WNBA mà còn có thể tạo tiếng vang lớn trong phòng trào bình đẳng xã hội.

Trên lý thuyết, kế hoạch mua lại đội Atlanta Dream là hoàn toàn khả thi đối với ngôi sao triệu đô LeBron James. Theo tính toán của trang Her Hoop Stats, số tiền mà cầu thủ Lakers chi tiêu để chăm sóc và rèn luyện thể hình còn lớn hơn tổng tiền lương của các cầu thủ Dream cộng lại.

LeBron James lên kế hoạch mua lại đội bóng WNBA để ủng hộ Black Lives Matter - Ảnh 3.

LeBron James là một trong những cái tên quan trọng giúp phong trào Black Lives Matter lan rộng và phát triển

Động thái của "King James" đã nhận được sự ủng hộ từ NHM và nhiều đồng nghiệp như Nneka Ogwumikem, chủ tịch Hiệp hội các cầu thủ WNBA hay cầu thủ thuộc biên chế của Atlanta Dream, Renee Montgomery. Thậm chí có những người còn sẵn sàng cùng anh điều hành đội bóng trong tương lai như nam diễn viên Kevin Hart hay ngôi sao bóng chày Mookie Betts và đặc biệt là người bạn thân của anh Carmelo Anthony.

Việc "King James" trở thành một trong những chủ sở hữu đội bóng này sẽ mở ra một viễn cảnh tươi sáng cho không chỉ Atlanta Dream mà có thể sẽ tạo ra nhiều thay đổi tích cực hơn tại giải đấu WNBA.