Lần đầu tiên các CLB V.League được nhận ‘tiền tươi’ về bản quyền truyền hình

Thanh Xuân , 14:33 18/11/2023 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Ngày 18/11 tại Hà Nội diễn ra đại hội cổ đông công ty VPF nhiệm kỳ 2023-2026.

Sáng ngày 18/11 tại công ty VPF đã diễn ra đại hội cổ đông nhiệm kỳ 2023-2026. Đại hội được tổ chức nhằm tổng kết hoạt động của nhiệm kỳ 2020-2023 đã qua, đồng thời xác định phương hướng và những nhiệm vụ trọng tâm, cũng như bầu ra ban lãnh đạo của công ty trong nhiệm kỳ mới 2023-2026.

Kết quả Đại hội bầu ra 7 thành viên hội đồng quản trị:

- Chủ tịch Trần Anh Tú

- 3 phó chủ tịch: Nguyễn Quốc Hội – CLB Hà Nội, Hồ Hồng Thạch – CLB Bình Dương, Trần Quang Thưởng – CLB Hà Tĩnh.

- 3 thành viên: Nguyễn Minh Ngọc – Tổng giám đốc VPF, Nguyễn Minh Châu – Phó tổng thư ký VFF, Đinh Hồng Vinh – CLB Bà Rịa Vũng Tàu.

Ban kiểm soát: Trưởng ban Nguyễn Thanh Hương, Bùi Quang Vũ – thành viên, Cao Đình Tuệ Minh – thành viên.

Lần đầu tiên các CLB V.League được nhận ‘tiền tươi’ về bản quyền truyền hình - Ảnh 1.

Thành viên hội đồng quản trị và ban kiểm soát ra mắt đại hội

Tại đại hội đã tổng kết lại những dấu ấn mà VPF đã đạt được trong nhiệm kỳ từ 2021 đến nay. Đầu tiên phải kể đến bóng đá Việt Nam đã có thêm trọng tài FIFA nâng cao chất lượng của đội ngũ trong tài.

Kết thúc mùa giải 2021, giới trọng tài nam Việt Nam chỉ còn 2 người đạt trình độ FIFA là trọng tài Ngô Duy Lân cùng trọng tài Hoàng Ngọc Hà.

Tới đầu mùa giải 2022, trọng tài Nguyễn Mạnh Hải được Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đề xuất lên FIFA và đã vượt qua bài kiểm tra để được công nhận danh hiệu trọng tài FIFA (đồng nghĩa có cơ hội làm nhiệm vụ tại các trận đấu quốc tế). Chỉ một năm sau, bóng đá Việt Nam tiếp tục có thêm một trọng tài FIFA nữa. Trọng tài Lê Vũ Linh (sinh năm 1989, độ tuổi khá trẻ trong giới trọng tài) vượt qua bài kiểm tra tại Malaysia để trở thành trọng tài FIFA thứ 4.

Không chỉ nâng số lượng trọng tài FIFA, các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam còn chứng kiến sự thay đổi mang tính đột phá trong việc tổ chức tập huấn, sát hành và phân công làm nhiệm vụ ở một số trận đấu, giải đấu trong hệ thống.

Cụ thể đầu mùa giải 2021, 3 nữ trợ lý trọng tài FIFA Trương Thị Lệ Trinh (Long An), Nguyễn Thị Hằng Nga (TP.HCM) và Hà Thị Phượng (Hải Phòng) được điền tên vào danh sách tập huấn, kiểm tra thể lực chuẩn bị cho giải hạng Nhất quốc gia. Kết quả 2 trợ lý Trương Thị Lệ Trinh và Hà Thị Phượng đáp ứng đủ yêu cầu và đã tham gia làm nhiệm vụ tại một số trận đấu.

Ngoài ra về mục tiêu doanh thu, lần đầu tiên các CLB được chia tiền bản quyền. Đầu mùa giải 2023, Công ty VPF và FPT Play đạt thỏa thuận về bản quyền truyền hình, với trị giá tối thiểu 60 tỷ đồng mỗi mùa và phía đối tác cam kết sẽ tăng sau từng năm, trong vòng 5 năm. Việc nhận "tiền tươi" với con số tăng đột biến so với giai đoạn trước mang lại lợi ích cho chính các CLB và sau hơn 20 năm phát triển, mùa giải 2023 là lần đầu tiên V.League chứng kiến việc chia tiền bản quyền truyền hình cho các CLB.

Một dấu ấn nữa trong nhiệm kỳ vừa qua là công tác truyền thông, hình ảnh. Trên những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay đều có tài khoản chính thức của ban tổ chức giải. Không chỉ kịp thời truyền tải thông tin, nội dung và cách thức truyền tải cũng được đặc biệt quan tâm. Các poster được đầu tư thiết kế riêng, phù hợp. Nội dung được chăm chút hơn, bắt kịp xu hướng ở từng thời điểm và tiếp cận được nhiều đối tượng người dùng hơn.

Đầu mùa giải 2023, V.League bắt đầu triển khai thử nghiệm khu vực mixed zone với những quy định tương tự giải đấu cấp châu lục.

Về công VAR chính thức xuất hiện tại V.League từ cuối mùa giải 2023 là tín hiệu đáng mừng, không chỉ giúp đội ngũ trọng tài an tâm hơn trong công tác điều hành trận đấu mà còn tăng thêm giá trị lòng tin khi tính chính xác được nâng cao.