Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Kinh khủng trận đấu bóng đá nữ ở độ cao kỷ lục gần 6.000m lạnh thấu xương

Chơi bóng ở độ cao lên tới gần 6.000m trên mặt tuyết lạnh cóng, bạn có dám không?

Các cô gái thi đấu bóng đá ở độ cao kỷ lục gần 6.000m

Cholitas Climbers, nhóm phụ nữ chuyên hành nghề leo núi tại Bolivia, mới đây đã thiết lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Cả nhóm tổ chức một trận bóng đá ở độ cao 5.890m so với mực nước biển, trên ngọn núi Huayna Potosi thuộc dãy Andes, gần thủ đô La Paz.

Các cô gái mặc váy, mang theo chăn truyền thống và dụng cụ leo núi chinh phục thành công đỉnh núi phủ tuyết trắng. Họ cùng nhau thi đấu vui vẻ trong khoảng 20 phút dưới trời tuyết rơi dày đặc, nhiệt độ lạnh cóng và nồng độ oxy xuống thấp.

Hiện kỷ lục thế giới được ghi nhận cho một trận đấu bóng đá theo luật FIFA là ở độ cao 5.714m. Cuộc so tài diễn ra ở sân bóng "Bình đẳng", trên miệng của một ngọn núi lửa tại đỉnh Kilimanjaro, Tanzania vào ngày 24/6/2017, cũng do các cầu thủ nữ tổ chức. Trận đấu mang thông điệp chống bất bình đẳng giới và được tài trợ bởi kênh truyền hình BeIN Sports.

Thông thường, các trận đấu của đội tuyển Bolivia tại SVĐ Hernando Siles ở độ cao 3.637m cũng đã khiến những vị khách danh tiếng như Brazil hay Argentina xây xẩm mặt mày vì không khí quá loãng. Tháng 5/2007, FIFA từng áp lệnh cấm tổ chức các trận đấu vòng loại World Cup ở độ cao 2500m so với mực nước biển, tức là trừ Santa Cruz, không có thành phố nào của Bolivia có sân đạt tiêu chuẩn trên. Nhưng sau đó, FIFA phải dỡ bỏ luật vì sự phản đối của Tổng thống Bolivia, "Cậu bé vàng" Diego Maradona và các quan chức bóng đá Nam Mỹ.

Kinh khủng trận đấu bóng đá nữ ở độ cao kỷ lục gần 6.000m lạnh thấu xương - Ảnh 2.

Các cô gái vui vẻ chơi bóng ở độ cao gần 6.000m (Ảnh: Euronews)

Trận đấu do nhóm Cholitas Climbers không đầy đủ mỗi bên 11 người nên rất khó để được ghi danh vào sách kỷ lục. Dẫu vậy, sự kiện vẫn thu hút đông đảo sự quan tâm của các hãng truyền thông lớn.

Cholitas Climbers được thành lập vào năm 2015, gồm chủ yếu là các hướng dẫn viên du lịch leo núi Bolivia. Năm 2019, nhóm từng gây tiếng vang khi chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất Nam Mỹ, Aconcagua, tại Chile.