Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Kiều bào người Việt bất chấp thời tiết lạnh giá khắc nghiệt tới cổ vũ đội tuyển bóng rổ Việt Nam

HUY PHẠM , 15:24 13/11/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Chiều tối ngày 12/11, đội tuyển bóng rổ Việt Nam nhận được sự cổ vũ động viên đặc biệt tới từ những kiều bào người Việt sinh sống tại Mông Cổ.

Trước trận Việt Nam đụng độ Thái Lan chiều 12/11, ít ai nghĩ rằng nhà thi đấu UG Arena tại thành phố Ulaanbaatar Mông Cổ lại có nhiều khán giả Việt Nam đến thế. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt với nhiệt độ dao động từ -7 tới -10 độ, vẫn có tới gần 30 người mang theo quốc kỳ cờ đỏ sao vàng rợp khắp nhà thi đấu.

Ở ngày thi đấu với Thái Lan, số lượng người Việt sinh sống tại Mông Cổ tới cổ vũ cho đội tuyển đã đông hơn rất nhiều. Và thay vì ngồi tập trung một chỗ, các CĐV này lựa chọn tản ra nhiều nơi tại UG Arena và không quên cầm theo lá cờ Tổ quốc, niềm tự hào thiêng liêng của người Việt Nam

Những kiều bào người Việt đến sân đều tự hào với lá cờ Tổ quốc trên tay, phụ nữ trẻ em cầm cờ nhỏ, người trưởng thành và thanh niên thì cầm những lá cờ lớn hơn để cho sắc đỏ luôn được tung bay suốt trận đấu. 

Trước đó ở ngày 10/11, đội tuyển Việt Nam có trận đấu mở màn FIBA Asia Cup 2025 với Tahiti. Ở thời điểm đó chỉ có 2 kiều bào người Việt tới cổ vũ cho thầy trò HLV Matt Van Pelt. Hình ảnh ấm áp khi đó cũng phần nào cho thấy tình yêu mến dân tộc ở nơi đất khách quê người bởi hai vị khán giả đặc biệt hôm đó đều không hiểu biết về bóng rổ. 

Kiều bào người Việt bất chấp thời tiết lạnh giá khắc nghiệt tới cổ vũ đội tuyển bóng rổ Việt Nam - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Xuân Bảy (bên trái) và anh Phạm Văn Thảo (bên phải) là cổ động viên đặc biệt bất ngờ xuất hiện đội tuyển bóng rổ Việt Nam vào hôm 10/11

Chiến thắng 84-41 ở ngày ra quân cũng trở thành tâm điểm chú ý trong cộng đồng người Việt sinh sống tại Mông Cổ. Và rồi sau một ngày nghỉ ngơi, số lượng người lặn lội đường xa, bất chấp đặc sản "tắc đường" tại Ulaanbaatar và cái lạnh khắc nghiệt ở một trong 20 thành phố lạnh giá nhất thế giới tới cổ vũ đội tuyển Việt Nam đã nâng lên con số gần 30 người.

Đặc biệt hơn trong nhóm khán giả người Việt tới cổ vũ còn có sự xuất hiện của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, ông Doãn Khánh Tâm. Giữ đúng lời hứa với đội tuyển Việt Nam trong buổi gặp gỡ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ, vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền đã cùng bạn bè và người thân tới cổ vũ đội tuyển Việt Nam. Ông Doãn Khánh Tâm còn hào hứng mang theo cồng chiêng để cổ vũ, nhằm thúc đẩy tinh thần cho các tuyển thủ.

Kiều bào người Việt bất chấp thời tiết lạnh giá khắc nghiệt tới cổ vũ đội tuyển bóng rổ Việt Nam - Ảnh 3.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền ông Doãn Khánh Tâm tới cổ vũ cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam

Qua quan sát và trò chuyện, bên cạnh những khán giả người Việt còn có những cổ động viên người Mông Cổ cũng cổ vũ cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam. Thậm chí khi hết trận đấu, vẫn có những người Mông Cổ giữ trên tay lá cờ Việt Nam và cổ vũ đội tuyển khi toàn đội rời khỏi UG Arena. Điều này cho thấy tinh thần thi đấu và sự cống hiến hết mình của các tuyển thủ đã tạo được ấn tượng tốt trong lòng người hâm mộ bóng rổ xứ thảo nguyên.

Mặc dù không rời khỏi UG Arena với chiến thắng thứ 2 khi đội tuyển Việt Nam để thua Thái Lan 55-81, thế nhưng điều đó cũng không khiến cho những cổ động viên "đặc biệt" tại Mông Cổ mất niềm tin vào đội tuyển. Qua chia sẻ cùng đại diện trưởng đoàn, anh Nguyễn Văn Bảy cho biết một số người bị lạc đường không thể tới và hứa hẹn sẽ tập trung nhiều người Việt tại Mông Cổ hơn trong trận đấu diễn ra vào chiều ngày 13/11,trận đấu Việt Nam đụng độ Mông Cổ.

Rất nhiều người Mông Cổ đã cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam ở trong trận đấu với Thái Lan

Đội tuyển Việt Nam hiện đang có thành tích 1 thắng 1 thua, xếp thứ 3 tại bảng D. Đây là một vị trí tương đối an toàn nhưng vẫn chưa thể tự quyết về tấm vé đi tiếp vòng 2 sơ loại FIBA Asia Cup 2025. Đối đầu với đội bóng nước chủ nhà vào chiều này sẽ là một phép thử khó khăn tiếp theo dành cho thầy trò HLV Matt Van Pelt và nếu có thể vượt qua sức ép nơi CĐV nước chủ gây lên, Việt Nam hoàn toàn có thể tạo nên bất ngờ.

Ảnh: Huy Phạm.