Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

Long Nhật - Theo Trí Thức Trẻ

Khủng hoảng tài chính, Barca chỉ được La Liga cho quỹ lương siêu hạn hẹp, thua cả Sevilla

29-09-2021 - 20:51 PM | Bóng đá châu Âu

Chia sẻ

Cơn bĩ cực của Barcelona càng thêm tồi tệ sau quy định mới của La Liga về tổng quỹ lương.

Barcelona nhiều khả năng sẽ tiếp tục đối mặt với khủng hoảng sau khi La Liga thông báo tổng quỹ lương cho mùa giải 2021/22. Đội bóng xứ Catalan chỉ được phép chi nhiều nhất 98 triệu Euro (85 triệu Bảng) tiền lương, trong khi đại kình địch Real Madrid có tới 739 triệu Euro (638 triệu Bảng).

Quỹ lương mùa 2021/22 của Barca thậm chí còn thấp hơn cả Sevilla (200 triệu Euro), Atletico Madrid (171 triệu Euro) và Villarreal (159 triệu Euro). Đây là sự sụt giảm đáng sợ bởi ở mùa 2018/19, quỹ lương của đội chủ sân Camp Nou vẫn còn là 671 triệu Euro.  

Thành tích sân cỏ của Barcelona mùa này cũng không thực sự ấn tượng

Thành tích sân cỏ của Barcelona mùa này cũng không thực sự ấn tượng

Khủng hoảng tài chính đang khiến Barcelona lao đao. Đội bóng hiện nợ hơn 1,1 tỷ Euro, vì vậy BTC La Liga buộc phải xiết chặt quy định để tránh sự việc trở nên tồi tệ hơn. BTC giải đấu cao nhất Tây Ban Nha áp dụng quy định về tổng quỹ lương từ năm 2013 để các CLB không vướng vào nợ nần. Quỹ lương được tính bằng cách lấy tổng thu nhập trừ đi tổng chi phí của CLB.

Barcelona buộc phải đẩy Griezmann trở lại Atletico Madrid để giảm quỹ lương

Barcelona buộc phải đẩy Griezmann trở lại Atletico Madrid để giảm quỹ lương

Trong 5 mùa giải gần nhất, Barcelona đã chi hơn 1 tỷ Euro tiền chuyển nhượng với những bản hợp đồng lớn như Ousemane Dembele và Philippe Coutinho (cùng 135 triệu Euro) hay Antoine Griezmann (120 triệu Euro). Trong khi đó, tính cả thương vụ Neymar (222 triệu Euro), Barca chỉ thu về hơn 400 triệu Euro.

Ngoài ra, đội chủ sân Camp Nou cũng sở hữu quỹ lương vào loại cao nhất La Liga. Trong mùa hè vừa qua, sau khi lần lượt Lionel Messi, Miralem Pjanic và Griezmann ra đi, tổng quỹ lương của Barca vẫn chiếm tới 95% tổng thu nhập của CLB. Chủ tịch Joan Laporta còn ước tính, nếu đội bóng vẫn giữ chân Messi, tổng lương của CLB lên tới 110% so với tổng thu nhập.

Khủng hoảng tài chính khiến Barca mất đi ngôi sao số một

Khủng hoảng tài chính khiến Barca mất đi ngôi sao số một

Trong khi đó, đại kình địch Real Madrid sở hữu quỹ lương theo quy định cao gấp 7 lần Barca. Lý do là vì đội bóng này hoàn thành rất tốt việc quản lý tài chính trong đại dịch. "Real Madrid làm quá tốt về vấn đề tài chính", Giám đốc La Liga, Jose Guerra cho biết. "Nếu tính cả thu nhập ở mùa 19/20 và 20/21, tôi nhớ rằng họ vẫn lãi hơn 1 triệu Euro và không hề bị lỗ".

Quản lý tài chính tốt giúp Real Madrid vẫn giữ được vị thế của mình

Quản lý tài chính tốt giúp Real Madrid vẫn giữ được vị thế của mình