Tại Bacolod có một khu du lịch biển khá nổi tiếng, đó là Punta Taytay. Vào mùa hè, có khá đông du khách đổ về đây, đa phần là người bản địa. Với người Việt Nam, bãi biển này vẫn là một mảnh đất đầy bí ẩn. Nếu bạn thử kiếm những từ khóa liên quan đến Punta Taytay trên google, tất cả những gì hiện ra là một vài bức ảnh và thông tin ít ỏi từ các bài báo nước ngoài.
Bãi biển Punta Taytay cách trung tâm thành phố Bacolod khoảng 10 cây số. Cung đường đi rất thuận lợi, chúng tôi chỉ mất khoảng 30 phút di chuyển bằng taxi để tới được bờ biển xinh đẹp này.
Bãi biển hoang sơ Punta Taytay.
Khi tới Punta Taytay, trời đã tạnh mưa, những tia nắng đầu tiên của ngày mới khiến mọi thứ trở nên lung linh và kỳ ảo. Đây là khu vực chi có khoảng gần 100 hộ dân sinh sống ở ven biển. Họ buôn bán đồ hải sản cho khách du lịch ngay tại các mái nhà tranh cũ kĩ, được xây dựng từ cách đây rất nhiều năm và đã xuống cấp nhiều.
Biển Punta Taytay còn rất hoang sơ, chưa bị can thiệp bởi con người và thương mại hoá. Tuy nhiên, do không được quy hoạch một cách quy củ nên các dịch vụ du lịch cũng chưa được đảm bảo. Ngoài một bãi biển đẹp tự nhiên, sẽ rất khó để bạn tìm thấy một nơi nào phù hợp để check-in "sống ảo" ưng ý cả.
Chính vì thế không có nhiều khách du lịch đến đây với mục đích vui chơi mà chủ yếu, họ tìm đến Punta Taytay là để thưởng thức những món ăn từ hải sản tươi ngon với giá cực rẻ.
Những ngôi nhà cũ kĩ ven bờ biển.
Hải sản tại Punta Taytay khá đa dạng. Các nhà hàng ven biển dù dịch vụ chưa tốt nhưng có đủ các loại hải sản phổ biến giống như tại Việt Nam như tôm, mực, cá, sò, ngao, hàu. Đồ ăn ở đây có giá dao động từ 60 Peso Philippines – 150 Peso Philippines (P) tương đương 30.000 VNĐ – 80.000 VNĐ. Quá rẻ cho một bữa ăn tươi ngon ngay tại bờ biển.
Cũng giống như tại Việt Nam, có rất nhiều cách chế biến cho một loại hải sản như rán, hấp, luộc. Chúng tôi lựa chọn một thực đơn đầy đủ nhất có thể để thưởng thức trọn vẹn những gì tinh túy của hải sản Taytay gồm: Hàu hấp, mực xào, cá rán, cơm chiên mực.
Điều tôi ấn tượng nhất đó là việc được trải nghiệm việc sơ chế hàu tươi. Người bán sẽ đưa cho người mua những con hàu còn bám đầy bùn và cát và bạn sẽ phải tự làm sạch chúng. Bên cạnh đó cũng có nhiều điểm khác biệt trong cách tẩm ướp. Người dân tại Bacolod ăn khá ngọt chính vì thế nếu gọi các món như nướng hoặc xào, các đầu bếp thường cho nhiều mật ong.
Người dân tự đánh bắt và đem bán hải sản cho khách du lịch
Đây là khẩu vị mà người dân địa phương Philippines rất ưa thích, chính vì thế mà Punta Taytay mỗi ngày thu hút được hàng trăm du khách đến đây để trải nghiệm và thưởng thức hải sản.
Sau khi có một bữa sáng no nê cùng các loại hải sản, điều hiếm khi bạn được trải nghiệm nếu sống tại Hà Nội, chúng tôi trở về trung tâm Bacolod, với guồng quay bận rộn của công việc cùng đội tuyển Việt Nam.