“Huyền thoại” cầu lông Việt Nam: "Tâm lý mạnh cỡ nào mà bên kia trên kèo mình cũng bể trận thôi"

Xuân Trường , 14:48 15/08/2021 | Thể thao Việt Nam

Chia sẻ

Đơn nam số 1 Việt Nam - Nguyễn Tiến Minh bức xúc vì bình luận của NHM và chỉ ra những quan điểm của bản thân để khắc phục tâm lý khi thi đấu chuyên nghiệp.

Mới đây trên trang cá nhân, "huyền thoại" cầu lông Việt Nam - Nguyễn Tiến Minh đã đăng tải một bài viết chia sẻ những điều cần lưu ý để cải thiện vấn đề tâm lý khi thi đấu chuyên nghiệp ở các giải đấu quốc tế mà anh đã tham dự. Trong bài viết, Tiến Minh tỏ ra khá bức xúc vì những bình luận có phần chỉ trích anh có tâm lý không tốt, dẫn đến kết quả không tốt tại kỳ Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. 

Tiến Minh đã đặt ra vấn đề ở đầu bài viết: "Trong bài trước Minh thấy có rất nhiều anh chị nói về tâm lí rất quan trọng trong cầu lông, Minh nghe cái chữ tâm lí này chục năm luôn rồi đó, mỗi lần VĐV ai thua rất nhiều thì người ta nói thua tại tâm lý? Ủa vậy tâm lý mạnh là ăn đối thủ bên kia sao bạn? Bạn có tâm lý mạnh cỡ nào mà bên kia trên kèo mình cũng bể trận thôi, vậy thì tâm lí muốn mạnh lên thì ko thấy ai nói mà cứ nói chung chung không à?" 

Huyền thoại cầu lông Việt Nam nổi giận vì những ý kiến một chiều của các "anh hùng bàn phím" - Ảnh 1.

Nguyễn Tiến Minh chia sẻ với NHM về kinh nghiệm cải thiện tâm lý khi thi đấu quốc tế (Ảnh: FBNV)

Mặc dù cảm thấy bất bình trước những bình luận một chiều như vậy và đã nghe quá nhiều trong suốt những năm thi đấu chuyên nghiệp mỗi khi thất bại nhưng Nguyễn Tiến Minh vẫn chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm của bản thân trong gần 20 năm thi đấu đỉnh cao ở những giải đấu quốc tế. 

Anh cho rằng trước tiên mình phải có được HLV giỏi để đưa ra các bài tập khắc phục hoàn thiện cho VĐV. Nếu mình may mắn trong môi trường tập luyện mà xung quanh mình có rất nhiều cao thủ ngang mình, hay hơn mình thì mình sẽ phải chiến đấu với họ hàng ngày sẽ cải thiện được tâm lí tốt (ví dụ VĐV Trung Quốc, bên đó nhiều VĐV giỏi nên cơ hội được cọ xát rất nhiều). Không chỉ vậy, mình phải được đi thi đấu chinh chiến liên tục với nhiều đối thủ có thắng có thua, sau đó cùng HLV quay camera quan sát lại xem lúc mình thi đấu thấy được điểm yếu gì để về tập lại cải thiện, giải sau sẽ đánh tốt hơn. Anh nói thêm: "Mình đi đấu nhiều nhưng phải có nhiều chiến thắng mới có sự tự tin và sẽ cải thiện được tâm lý, chứ đấu thua hoài mất hết tự tin luôn là còn mệt nữa".

Ngoài các kinh nghiệm về mặt chuyên môn, huyền thoại cầu lông Việt Nam còn chỉ ra rằng dinh dưỡng và chế độ ăn uống cũng cần phải chú trọng, ăn uống không tốt mà tập luyện nhiều thì chỉ có chấn thương triền miên.

Huyền thoại cầu lông Việt Nam nổi giận vì những ý kiến một chiều của các "anh hùng bàn phím" - Ảnh 2.

Mặc dù không thành công tại Olympic Tokyo 2020, Nguyễn Tiến Minh vẫn được BWF vinh danh vì có lần thứ 4 liên tiếp tham dự Olympic ở tuổi 38 (Ảnh: Getty)

Cuối cùng Tiến Minh hài hước: "Gộp lại mấy cái đó mà bạn có được Minh bảo đảm tâm lý bạn mạnh mẽ vô cùng, nhưng nếu đối phương bữa đó mà lỡ người ta hay quá thì còn hên xui nữa nha. Mấy bạn thấy Minh phân tích vậy được “hôn”? Chứ mấy bạn cứ nói tâm lý chung chung quá, không lẽ ngồi nhà tự tập mà có tâm lý mạnh thì ở đâu ra mà có mấy tình yêu ơi".

Hiện tại, Tiến Minh và đoàn thể thể thao Việt Nam đang thực hiện cách ly tại một khách sạn tại Hà Nội sau khi tham dự Olympic Tokyo 2020. Trong thời gian rảnh dỗi, ngoài tự tập thể lực tại phòng, Tiến Minh thường xuyên tương tác với NHM trên MXH và chia sẻ những kinh nghiệm cũng như những kiến thức của bản thân đã tự tích lũy khi thi đấu đỉnh cao.

Olympic Tokyo 2020 là kỳ thế vận hội thứ 4 liên tiếp mà huyền thoại cầu lông Việt Nam tham dự. Mặc dù không giành được chiến thắng nào nhưng tay vợt 38 tuổi vẫn ghi tên mình vào lịch sử cầu lông Việt Nam và khẳng định trên bản đồ cầu lông thế giới. Không chỉ vậy, Nguyễn Tiến Minh được BWF (Liên đoàn cầu lông thế giới) đăng bài ca ngợi vì sự bền bỉ và chuyên nghiệp.