Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Huyền thoại bơi lội Singapore chỉ ra nguyên nhân thất bại ở SEA Games 31

19:36 20/05/2022 | SEA Games 31

Chia sẻ

Ngôi sao nổi bật của đội bơi Singapore, Joseph Schooling đã thi đấu không tốt ở SEA Games 31 khi được đặt kỳ vọng quá cao.

Schooling đã kết thúc chiến dịch SEA Games 31 với 2 huy chương vàng và 2 huy chương đồng. Đây là thành tích kém nhất của kình ngư 26 tuổi so với những kỳ SEA Games anh từng tham dự. Nhiều cổ động viên Singapore cảm thấy thất vọng với màn trình diễn của Schooling nói riêng và các vận động viên bơi lội của đảo quốc sư tử nói chung ở SEA Games 31. 

Đặc biệt là thất bại đáng tiếc ở nội dung bơi tiếp sức 4x200 mét tự do nam. Đây bị xem như cú sốc khó tin bởi trong nhiều năm trở lại đây bởi nội dung này luôn được đánh giá là sở trường của đội bơi Singapore. Nhưng ở SEA Games 31, Schooling và các đồng đội chỉ về thứ 3, sau đội bơi Việt Nam (huy chương vàng) và Malaysia (huy chương bạc). 

Huyền thoại bơi lội Singapore kêu gọi "đối thoại quốc gia" về kỳ vọng dành cho các VĐV đang phải thực hiện nghĩa vụ quân sự - Ảnh 1.

Một trong những lý do khiến Schooling thi đấu không tốt ở SEA Games 31 là anh đang phải thực hiện nghĩa vụ quân sự - nhiệm vụ bắt buộc của mọi công dân nam tại Singapore. Trả lời phóng vấn tờ The Strait Times (Malaysia) tại cung thể thao dưới nước Mỹ Đình, Hà Nội, Schooling đã đề cập đến sự khó khăn khi phải nhập ngũ và tập luyện bơi lội trong cùng một thời điểm. 

Vận động viên từng giành huy chương vàng ở Olympic 2016 khẳng định điều kiện và thời gian tập luyện trong quân ngũ là không đủ. "Là một vận động viên bơi lội, thật khó khăn khi bị mắc kẹt giữa sự kỳ vọng của quốc gia và điều bạn có thể cam kết so với điều kiện và thời gian tập luyện để bạn có thể làm được những gì bạn cần làm", Schooling phát biểu. 

Ngôi sao bơi lội sinh năm 1995 cho rằng cần phải có một "cuộc đối thoại quốc gia" và cho rằng khán giả Singapore đang đặt kỳ vọng quá cao ở những vận động viên phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

"Tôi nghĩ đã đến lúc chúng tôi cần có một cuộc đối thoại quốc gia. Chúng tôi cần ngồi lại với nhau và thảo luận về câu hỏi: "Những kỳ vọng mà vận động viên chúng tôi phải đối mặt khi phục vụ quốc gia là gì?".

"Tôi luôn bước lên đó và cố gắng thi đấu hết mình, bất chấp bản thân có phong độ cao hay không. Nhưng với tư cách những khán giả theo dõi qua TV, họ đặt kỳ vọng rất cao. Chúng tôi với tư cách là những vận động viên, rất muốn nỗ lực để đáp ứng lại sự kỳ vọng ấy".

"Tôi nghĩ mọi thứ vẫn đang ổn. Chúng ta chỉ cần ngồi xuống với nhau, cùng nhau giải quyết những câu hỏi hóc búa. Sẽ rất khó khăn, nhưng cuối cùng, tôi nghĩ chúng ta sẽ đi đúng hướng". 

Huyền thoại bơi lội Singapore kêu gọi "đối thoại quốc gia" về kỳ vọng dành cho các VĐV đang phải thực hiện nghĩa vụ quân sự - Ảnh 2.

Schooling (thứ hai từ phải sang trái)

Tháng trước, trong một cuộc phỏng vấn khác với tờ The Strait Times, Schooling từng nói bóng gió về khả năng giải nghệ và SEA Games 31 sẽ là kỳ SEA Games cuối cùng trong sự nghiệp của anh. "Tôi chưa sẵn sàng để kết thúc nhưng cần phải có một kế hoạch. Hy vọng trong một hoặc hai tuần tới, chúng ta sẽ hiểu tôi có thể làm những gì ở hoàn cảnh hiện tại".

"Bạn không muốn trì hoãn mọi thứ. Đây chỉ là sự khởi đầu cho tương lai của tôi. Bơi lội rất tuyệt vời. Môn thể thao này cho tôi rất nhiều, giúp tôi mở được nhiều cánh cửa khác nhau, nhưng đã đến lúc để sống một cuộc đời khác".

"Tôi bơi để biết mình giỏi đến đâu, vì tôi thực sự thích những gì bơi lội đã dạy cho tôi. Nhưng bơi là một chuyện, còn việc bạn là người như thế nào mới là điều quan trọng. Tôi nghĩ đối với bản thân mình thì điều đó quan trọng hơn, bởi đó mới là thứ giúp người ta nhớ đến bạn, chứ không phải việc bạn giành được bao nhiêu huy chương vàng".

Tưởng được HCV, 4 VĐV bơi lội Singapore phỏng vấn tưng bừng

https://sport5.vn/huyen-thoai-boi-loi-singapore-chi-ra-nguyen-nhan-that-bai-o-sea-games-31-20220520164230021.htm