Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

NHẬT PHẠM - Theo Nhịp sống Việt

Houston Rockets chia tay HLV Mike D'Antoni: Kỷ nguyên small ball đã đến hồi kết?

14-09-2020 - 18:11 PM | Bóng rổ

Chia sẻ

Sau khi bị loại khỏi NBA Playoffs 2020, HLV Mike D'Antoni cho biết mình sẽ không gia hạn hợp đồng với Houston Rockets kể từ mùa giải năm sau, chấm dứt 4 năm gắn bó với đội chủ sân Toyota Center.

Theo thông báo đến từ Adrian Wojnarowski, ký giả nổi tiếng của ESPN, HLV Mike D'Antoni đã xác nhận sẽ không tiếp tục gắn bó cùng với Houston Rockets sau khi hợp đồng cũ giữa hai bên hết hạn vào cuối mùa giải năm nay. Houston Rockets đã sớm nói lời chia tay NBA Playoffs sau khi thất bại với tỉ số 1-4 trước Los Angeles Lakers ở bán kết miền Tây.

Houston Rockets chia tay HLV Mike D'Antoni: Kỷ nguyên small ball đã đến hồi kết thúc? - Ảnh 1.

HLV Mike D'Antoni sẽ không còn xuất hiện trên băng ghế chỉ đạo của Houston Rockets kể từ mùa giải năm sau.

"Tôi thật sự rất buồn và cũng lấy làm biết ơn khi tôi cùng vợ Laurel muốn nói rằng, cuộc hành trình đáng nhớ ở Houston sẽ kết thúc và chúng tôi muốn bước sang một chương mới trong cuộc sống. Quãng thời gian gắn bó với nơi này sẽ là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời của chúng tôi. Từ những người bạn thân thiết, những mối quan hệ tốt đẹp với những lãnh đạo thành phố có tư tưởng công dân, những tổ chức phi lợi nhuận tuyệt vời cùng những khách hàng mà họ đang phục vụ. Chúng tôi sẽ mãi nhớ ơn cộng đồng này vì đã giúp đỡ gia đình tôi trong những năm vừa qua.

Trên hết, tôi muốn cám ơn gia đình Fertitta, Giám đốc điều hành Daryl Morey, những nhân viên cùng những cầu thủ tuyệt vời mà tôi có cơ hội được huấn luyện. Rockets là một phần của lịch sử NBA và tôi tự hào khi được tham gia để góp vào thành công của đội trong thời gian qua", tuyên bố của HLV Mike D'Antoni được chính Adrian Wojnarowski tiết lộ.

Houston Rockets chia tay HLV Mike D'Antoni: Kỷ nguyên small ball đã đến hồi kết thúc? - Ảnh 2.

HLV Mike D'Antoni cùng GĐĐH Daryl Morey đã có những thành công nhất định cùng triết lý small ball đặc trưng đang áp dụng cho Houston Rockets.

Như vậy, mối lương duyên giữa vị HLV 69 tuổi này và Houston Rockets đã kết thúc sau 4 năm cộng tác cùng nhau. Trong quãng thời gian đó, HLV Mike D'Antoni đã giúp Rockets trở thành một trong những thế lực tại NBA với thành tích 217 thắng - 101 thua cũng như đã biến Rockets trở thành một đội bóng với bản sắc riêng với lối chơi small ball của mình.

Tuy nhiên, trong cả 4 mùa giải dẫn dắt Rockets, ông chưa một lần đưa được đội bóng đến với trận Chung kết toàn mùa giải, khi họ lần lượt vấp ngã trước những thế lực hùng mạnh hơn như San Antonio Spurs, Golden State Warriors hay mới đây nhất là Los Angeles Lakers.

Dưới thời của HLV Mike D'Antoni, ông đã biến James Harden trở thành một trong những cỗ máy ghi điểm đáng sợ nhất toàn NBA, cũng như luôn trung thành với triết lý "Morey Ball" mà GĐĐH Daryl Morey từng nghĩ ra, đó là "ném 3 hoặc lên rổ". Triết lý ấy được áp dụng triệt để nhất ở mùa giải này, khi Houston Rockets tung ra sân một đội hình đều cao dưới 2m01 và không có lấy 1 trung phong thực thụ.

Houston Rockets chia tay HLV Mike D'Antoni: Kỷ nguyên small ball đã đến hồi kết thúc? - Ảnh 3.

Liệu kỷ nguyên small ball của đội sẽ đến hồi kết cùng với sự chia tay của HLV Mike D'Antoni?

Sự ra đi của HLV Mike D'Antoni sẽ là một mất mát lớn cho triết lý small ball mà ông cùng Daryl Morey đã xây dựng trong thời gian vừa qua. Sẽ rất khó để 1 HLV mới có thể thấm nhuần triết lý này và nhiều khả năng, đây cũng sẽ là hồi cáo chung cho kỷ nguyên small ball của đội bóng bang Texas.

Hiện tại, có rất nhiều đội bóng vẫn chưa thể tìm kiếm được một thuyền trưởng cho mình trước khi mùa giải 2020-2021 khởi tranh như Philadelphia 76ers, Indiana Pacers, New Orleans Pelicans, Chicago Bulls hay Oklahoma City Thunder. Theo xác nhận của Adrian Wokjnarowski, Pacers đã đánh tiếng muốn có sự phục vụ của HLV Mide D'Antoni trong mùa giải mới.