HLV Park Hang-seo: 'Tôi bất đồng ngôn ngữ nhưng giao tiếp với các học trò bằng trái tim'

TIẾN THÀNH , 23:13 03/09/2018 | ASIAD 2018

Chia sẻ

Chiều ngày 3/9, thầy Park đã có bài phỏng vấn độc quyền trên tờ Yonhap và chia sẻ nhiều điều về các học trò tại đội tuyển Việt Nam.

Sau chiến tích lọt đến trận chung kết U23 châu Á ở Thường Châu hồi đầu năm, HLV Park Hang-seo lại cùng các học trò đạt được một dấu mốc lịch sử khác tại Á vận hội 2018 với vị trí thứ 4 chung cuộc.

Thành tích này đã làm nức lòng không chỉ người hâm mộ tại Việt Nam mà còn lan tỏa sang Hàn Quốc, quê hương của ngài Park. Trước sự quan tâm của độc giả nước nhà, ngày 3/9, tờ Yonhap đã thực hiện một bài phỏng vấn riêng với ông. Sport5.vn xin gửi đến độc giả nội dung của cuộc nói chuyện này.

- Thưa HLV Park Hang-seo, việc cùng đội tuyển Olympic VIệt Nam lọt sâu đến vậy tại ASIAD đã làm hài lòng ông chưa?

- Trong trận tranh HCĐ, thật đáng tiếc khi chúng tôi thất bại trên chấm 11m nhưng vẫn nhận được những lời động viên và khích lệ đến từ các cổ động viên Việt Nam. Tôi rất cảm kích trước tấm lòng của họ.

- Tại ASIAD 2018, Olympic Việt Nam đã thất bại trước Olympic Hàn Quốc. Là một người dân xứ sở kim chi, ông nghĩ sao về trận đấu này?

- Trận gặp Hàn Quốc là khó khăn nhất với chúng tôi. Các cầu thủ đã gặp vấn đề tâm lý khi phải chạm trán cùng đội tuyển sở hữu hàng công mạnh như Hàn Quốc. Ngay từ đầu, các cầu thủ đã có dấu hiệu bị cóng. Quê hương tôi là Hàn Quốc nhưng tôi vẫn sẽ làm tất cả để đem về chiến thắng cho Việt Nam bởi lẽ giờ tôi là HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam.

HLV Park Hang-seo: Tôi bất đồng ngôn ngữ nhưng giao tiếp với các học trò bằng trái tim - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo: "Tôi là HLV đội tuyển Việt Nam và sẽ cống hiến hết mình để mang lại chiến thắng cho đội tuyển".

- Chỉ trong vòng 8 tháng, ông đã như thế nào để tạo ra bước tiến vượt bậc cho bóng đá Việt Nam?

- Đừng nói vậy, tôi không thể làm tất cả mọi thứ một mình. Các cổ động viên đã luôn sát cánh cùng đội tuyển. Các cầu thủ cũng rất tuyệt vời.

- Việt Nam đã thăng tiến rất nhanh trong thời gian qua. Ông đánh giá thế nào về trình độ của bóng đá Việt Nam hiện tại?

- Thật khó để đưa ra đánh giá cụ thể cho các bạn. Tuy nhiện, bóng đá Việt Nam vẫn chưa lọt vào Top 100 của thế giới. Tôi sẽ cố gắng dùng mọi kiến thức và kinh nghiệm bản thân có để đóng góp cho bóng đá Việt Nam. Mong rằng kết quả tốt đẹp sẽ tới.

- Ở những trận đấu của mình, các cầu thủ Việt Nam đều thể hiện thể lực tuyệt vời. Điều gì đã tạo nên sự tiến bộ này thưa ông?

- Theo tôi, thể lực của các cầu thủ Việt Nam không hề yếu như đồn thổi. Một số kênh truyền thông Hàn Quốc cho rằng tôi yêu cầu các học trò không được ăn phở. Thực tế không phải vậy. Chúng tôi vẫn ăn phở vào mỗi buổi sáng. Tôi luôn tôn trọng những món ăn truyền thống của người Việt và chỉ bổ sung thêm vào thực đơn một số thực phẩm cần thiết mà thôi.

HLV Park Hang-seo: Tôi bất đồng ngôn ngữ nhưng giao tiếp với các học trò bằng trái tim - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo: "Tôi không cấm các cầu thủ ăn phở".

- Tình cảm của ông với các cầu thủ Việt Nam gắn bó như tình cha con. Ông đã làm gì để gắn kết với học trò của mình?

- Có sự bất đồng ngôn ngữ nhưng tôi luôn cố gắng truyền tải đến các cầu thủ bằng trái tim. Tôi đánh giá rất cao sự siêng năng và ham học hỏi của các cầu thủ Việt Nam.

- Với những thành công đã đạt được, ông đặt mục tiêu gì cho AFF Suzuki Cup vào tháng 11 tới?

- Sau giải U23 châu Á và ASIAD, chúng tôi rất may mắn khi nhận được sự tin yêu từ những người hâm mộ. Tất nhiên, điều này đồng nghĩa với áp lực để đáp ứng sự kỳ vọng của họ. Chúng tôi sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt kết quả thật tốt tại AFF Suzuki Cup.

- Bóng đá Việt Nam đang đi đúng hướng. Theo ông, cần làm gì để Việt Nam có thêm những bước tiến trong tương lai?

- Tôi cho rằng hệ thống đào tạo trẻ của Việt Nam vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện. Chúng tôi cần có một vài thay đổi tại đây để tạo ra những kết quả tốt hơn trong tương lai.

- Truyền thông gọi ông là "Hiddink Việt Nam". Ông nghĩ sao về biệt danh này?

- Tôi đã cùng đội tuyển Việt Nam đạt được những thành tích ngoài kỳ vọng nhưng thế vẫn là chưa đủ. Tôi nghĩ bản thân chưa thể sánh bằng HLV Guus Hiddink. Tôi vẫn còn nhiều thứ cần học hỏi lắm.

- Xin cảm ơn ông về bài phỏng vấn.

HLV Park Hang-seo chia sẻ tại buổi lễ mừng công đoàn thể thao Việt Nam vào hôm 2/9.