HLV Mai Đức Chung và “bản tình ca lịch sử” ở VCK World Cup 2023

DƯƠNG THUẬT - QUANG HUY , 20:31 22/01/2023 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

HLV Mai Đức Chung đã tạo nên mốc son chói lọi cho bóng đá nữ Việt Nam, đồng thời với sự tận tâm, tận tụy, sẵn sàng xả thân, hết lòng vì công việc, ông đã đưa mình vào ngôi đền huyền thoại, trở thành huyền thoại sống của bóng đá Việt Nam.

HLV Mai Đức Chung và “bản tình ca lịch sử” ở VCK World Cup 2023 - Ảnh 1.

Cuộc đời cầu thủ cũng như sự nghiệp huấn luyện của HLV Mai Đức Chung như một bản nhạc, có nốt thăng, nốt trầm. Trong năm 2022, “bố Chung” theo cách gọi thân thương của các cầu thủ, đã cùng ĐT nữ Việt Nam thi đấu đặc biệt thành công. ĐT nữ Việt Nam dưới sự huấn luyện của tướng Chung không những bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games mà còn giúp bóng đá nữ Việt Nam đi vào lịch sử, khi lọt vào tới VCK World Cup 2023.

HLV Mai Đức Chung và “bản tình ca lịch sử” ở VCK World Cup 2023 - Ảnh 2.

HLV Mai Đức Chung đã tạo nên mốc son chói lọi cho bóng đá nữ Việt Nam, đồng thời với sự tận tâm, tận tụy, sẵn sàng xả thân, hết lòng vì công việc, ông đã đưa mình vào ngôi đền huyền thoại, trở thành huyền thoại sống của bóng đá Việt Nam.

Trong năm 2023, HLV Mai Đức Chung có 2 nhiệm vụ rất quan trọng đó là bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games tổ chức ở Campuchia, đồng thời cùng ĐT nữ Việt Nam chinh chiến ở VCK World Cup 2023. Phóng viên Báo Điện tử VOV đã phỏng vấn HLV Mai Đức Chung để nhìn lại hành trình lịch sử cũng như sự chuẩn bị và mục tiêu của tướng Chung và các học trò ở giải đấu này.

HLV Mai Đức Chung và “bản tình ca lịch sử” ở VCK World Cup 2023 - Ảnh 3.

PV: Thưa HLV Mai Đức Chung, ĐT nữ Việt Nam đã xuất sắc giành vé dự VCK World Cup nữ 2023, đến bây giờ khi nhắc đến kỳ tích này thì cảm xúc của ông như thế nào?

HLV Mai Đức Chung: Mặc dù đã tròn 1 năm, nhưng bây giờ tôi vẫn rất cảm xúc. Có lẽ do vòng chung kết chưa diễn ra nên tôi vẫn còn cảm xúc như vừa mới làm được. Bình thường nếu mà giành được vé dự VCK thì cảm xúc cũng không nhiều như thế này đâu, nhưng chúng ta lại bị Covid-19. Dịch Covid-19 lấy đi nhiều thứ của toàn đội, từ phong độ đến sức lực của các cầu thủ. Tôi cho rằng, việc chúng ta vào tới VCK World Cup 2023 là một điều kỳ diệu.

HLV Mai Đức Chung và “bản tình ca lịch sử” ở VCK World Cup 2023 - Ảnh 4.

HLV Mai Đức Chung và “bản tình ca lịch sử” ở VCK World Cup 2023 - Ảnh 5.

HLV Mai Đức Chung và “bản tình ca lịch sử” ở VCK World Cup 2023 - Ảnh 6.

Đến bây giờ, nghĩ đi nghĩ lại, tôi tự đặt câu hỏi rằng, tại sao chúng ta lại vượt qua được với điều kiện khó khăn như vậy? Những người bình thường bị Covid-19 phải mất hàng tháng mới lấy lại được thể lực và bị ảnh hưởng đến trí tuệ, sức lực nữa, nhưng các cầu thủ của chúng tôi bị Covid-19 thì chỉ sau hơn 10 và đến 15 ngày vẫn đã chơi tốt để giành vé đi tiếp. Đây đúng là điều kỳ diệu.

PV: Sau khi giúp ĐT nữ Việt Nam vào VCK World Cup 2023 và bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games tổ chức trên sân nhà, cuộc sống của ông có gì thay đổi không?

HLV Mai Đức Chung: Từ trước tới nay, cuộc sống của tôi như nào thì vẫn thế thôi. Mặc dù ĐT nữ Việt Nam đã được nhiều thành tích, vô địch SEA Games, vào tới VCK World Cup 2023, nhưng cuộc sống của tôi vẫn bình thường, diễn ra đều đều không đảo lộn. Có chăng chỉ đảo lộn trong tinh thần vì khi nghĩ lại kỳ tích vừa rồi thì lòng thấy phấn khởi.

HLV Mai Đức Chung và “bản tình ca lịch sử” ở VCK World Cup 2023 - Ảnh 7.

ĐT nữ Việt Nam đã được nhiều thành tích, vô địch SEA Games, vào tới VCK World Cup 2023 dưới sự dẫn dắt của HLV Mai Đức Chung

PV: Như ông đã nói, chiến dịch giành vé dự VCK World Cup 2023 của ĐT nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là nhiều thành viên bị Covid-19 ở Tây Ban Nha và không thể cùng nhau sang Ấn Độ. Vậy thì điều gì đã giúp ông và các học trò có động lực để chiến đấu và mang vinh quang về cho tổ quốc như vậy?

HLV Mai Đức Chung: Khi nhiều thành viên trong đội bị Covid-19 thì mọi người rất đoàn kết, tìm ra mọi phương pháp để chữa trị cho vận động viên nhanh nhất. Nói là nhanh nhất, nhưng cũng không thể vượt quá được ngưỡng 10-15 ngày vì trong tầm đó mới khỏi được. Nhưng có vận động viên đã rút ngắn được thời gian hồi phục. Cán bộ trong ban huấn luyện cử nhau đi siêu thị ở Tây Ban Nha mua sả, gừng, tỏi và các loại thuốc để chữa trị cho các vận động viên. Điều này giúp một số cầu thủ rút ngắn được 1 đến 2 ngày, nhưng có người vẫn phải 10 đến 15 ngày mới khỏi.

Khi ở trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, có những lúc chúng tôi rất buồn chán và nghĩ rằng, hay là chúng ta bỏ cuộc, hay là chúng ta thua một hoặc hai trận đấu với tỉ số 0-3? Chúng tôi nghĩ tất cả các cách để đưa ra phương án tối ưu nhất, nhưng không được. Bởi vì, nhà nước đã bỏ tiền cho đội đi tập huấn, giờ chỉ vì dịch bệnh mà bỏ giải thì rất phí phạm tiền của nhà nước, công lao của nhân dân.

HLV Mai Đức Chung và “bản tình ca lịch sử” ở VCK World Cup 2023 - Ảnh 8.

Tuy nhiên, nếu chúng ta thi đấu mà thua nhiều thì cũng ảnh hưởng tinh thần của đội cũng như người hâm mộ. Thực sự thì ở thời điểm đó, có nhiều diễn biến rất phức tạp, nhưng với tinh thần thi đấu của người phụ nữ Việt Nam, với quyết tâm cao, chúng tôi đã ở lại để thi đấu, chiến đấu.

Chúng tôi xác định có thể sẽ bị thua rất nhiều, nhưng chúng tôi không sợ mà sẵn sàng chiến đấu hết sức mình. Đến giờ, khi sự việc đã diễn ra được 1 năm, nhưng tôi rất cảm phục tinh thần thi đấu của các vận động viên. Mặc dù sức khỏe như vậy, nhưng chúng ta đá bằng ý chí, đá bằng tinh thần và chỉ thua với tỉ số 0-3 trước Nhật Bản và Hàn Quốc. Đúng với tỉ số mà chúng ta có thể xin thua cuộc. Để rồi sau khi đá với Myanmar, chúng ta có lợi thế và hòa đối thủ để chúng ta đi tiếp. Đấy là tinh thần, ý chí của các vận động viên, họ vượt qua khó khăn gian khổ để giành kết quả tốt nhất.

PV: Khi các vận động viên mắc Covid-19, ông đã động viên như thế nào để các “cô gái kim cương” trở lại mạnh mẽ và thi đấu tốt đến như vậy?

HLV Mai Đức Chung: Khi các vận động viên bị Covid-19 thì 2 người ở một phòng và phải đóng cửa. Chúng tôi phải bịt khẩu trang, xoa tay với cồn liên tục và đi từng phòng hỏi thăm các cầu thủ vì rất sốt ruột. Chúng tôi chỉ hỏi han được như vậy, không được vào phòng vì nguy cơ bị lây, nếu bị lây thì sẽ ảnh hưởng lớn hơn nữa. May mắn là trong thời gian đó tôi không bị và tới khi đến Ấn Độ vẫn lành lặn. Các cầu thủ bảo rằng, may bác Chung không bị, nếu tôi bị dịch Covid-19 thì rất gay vì tôi là chim đầu đàn, sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tôi động viên các cầu thủ cố gắng lên, uống thuốc đều và tập thể dục đều đặng để khỏe ra sân.

HLV Mai Đức Chung và “bản tình ca lịch sử” ở VCK World Cup 2023 - Ảnh 9.

Khi nhiều thành viên trong đội bị Covid-19 thì mọi người rất đoàn kết, tìm ra mọi phương pháp để chữa trị cho vận động viên nhanh nhất (Ảnh AFC)

PV: Sau 1 năm lập nên kỳ tích, ông ấn tượng và có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất trong suốt chiến dịch giành vé dự VCK World Cup 2023 trên đất Ấn Độ?

HLV Mai Đức Chung: Khi kết thúc trận đấu với Đài Bắc Trung Hoa, chúng tôi giành chiến thắng với tỉ số 2-1 thì tất cả chúng tôi chạy ùa vào sân chia vui cùng với các cầu thủ. Tôi vẫn nhớ hình ảnh đó. Bây giờ vô tuyến vẫn quay những cảnh đấy mà tôi nhìn vẫn rất xúc động.

Đến giờ tôi vẫn nhớ câu nói của Bích Thùy khi ghi bàn thứ 2, cố ấy gọi mẹ ơi. Bích Thùy gào và khóc gọi “mẹ ơi con được vào World Cup rồi”. Đấy là những câu nói, hình ảnh rất xúc động mà đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ như in. Tôi xin cảm ơn tập thể bóng đá nữ, họ đã biết hy sinh cá nhân, biết vượt qua khó khăn để làm nên lịch sử.

HLV Mai Đức Chung và “bản tình ca lịch sử” ở VCK World Cup 2023 - Ảnh 10.

PV: Lịch sử đã gọi tên HLV Mai Đức Chung và các học trò. Và ở VCK World Cup 2023 tới đây, chúng ta nằm cùng bảng với những đối thủ rất mạnh, ĐT nữ Việt Nam đã có sự chuẩn bị như thế nào cho chiến dịch này?

HLV Mai Đức Chung: Chúng ta bốc thăm vào bảng rất mạnh. Tuy nhiên, đã vào vòng chung kết thì ở bảng nào cũng như nhau. Chúng ta phải nhìn ở mặt tích cực và tự đặt câu hỏi rằng, liệu chúng ta có mời được Mỹ hay Hà Lan đá giao hữu không? Họ có muốn sang với chúng ta không? Họ là những đội bóng mạnh, muốn chơi với những đội ngang ngửa nên khi chơi với đội yếu vì họ không học tập được gì cả. Do đó, khi gặp những đội bóng mạnh chúng ta được lợi nhiều. Chúng tôi không sợ thua.

HLV Mai Đức Chung và “bản tình ca lịch sử” ở VCK World Cup 2023 - Ảnh 11.

Tất nhiên, khi đá với những đối thủ mạnh như vậy thì phải có sự chuẩn bị thật tốt. Chúng tôi đã phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lên kế hoạch thi đấu giao hữu, tập huấn. Trước SEA Games 32 chúng tôi sẽ tập huấn ở Nhật Bản. Trước VCK World Cup chúng tôi sang Đức thi đấu với ĐT Đức và các CLB bên đó. Đó là những điều kiện thuận lợi mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tạo cơ hội cho chúng tôi nên chúng tôi sẽ có gắng tận dụng cơ hội để chơi tốt ở VCK World Cup 2023.

PV: Vậy trong lần đầu tiên lịch sử dự VCK World Cup, mục tiêu của ĐT nữ Việt Nam cũng như HLV Mai Đức Chung ở giải đấu này là gì?

HLV Mai Đức Chung: Tất nhiên, mỗi giải đấu thì đội tuyển phải có mục tiêu cụ thể. Ví dụ như ở SEA Games thì chúng ta phải vào chung kết. Tuy nhiên, ở sân chơi World Cup chúng ta là đối thủ yếu, không thể mong giành chiến thắng được. Nhưng qua đây chúng ta có những trận đấu để học hỏi về kinh nghiệm trình độ, kỹ thuật, chiến thuật. Chúng ta thua các đối thủ về nhiều mặt nên không thể so sánh được. Chúng ta có thể thua, nhưng chúng ta vẫn phải ngẩng đầu.

HLV Mai Đức Chung và “bản tình ca lịch sử” ở VCK World Cup 2023 - Ảnh 12.

HLV Mai Đức Chung và “bản tình ca lịch sử” ở VCK World Cup 2023 - Ảnh 13.

HLV Mai Đức Chung và “bản tình ca lịch sử” ở VCK World Cup 2023 - Ảnh 14.

PV: Liên quan tới ĐT nữ Việt Nam thì hiện tại Huỳnh Như đang chơi tốt ở nước ngoài, điều này có ý nghĩa như thế nào tới ĐT nữ Việt Nam ở VCK World Cup 2023 thưa HLV Mai Đức Chung?

HLV Mai Đức Chung: Huỳnh Như đã sang được Bồ Đào Nha thi đấu và mọi người đều biết được trình độ của cô ấy. Xem trực tiếp Huỳnh Như thi đấu thì thấy rằng cô ấy đá rất tốt nên mọi người rất phấn khởi. Huỳnh Như sang chơi bóng chứ không phải sang ngồi dự bị. Việc liên tục thi đấu với đối thủ có trình độ cao như vậy là tốt. Tôi rất mong ĐT nữ Việt Nam có nhiều cầu thủ sang nước ngoài chơi bóng, điều đó rất là tốt.

PV: Năm 2022 có thể nói là năm đại thành công của HLV Mai Đức Chung và ĐT nữ Việt Nam. Ông đã giành giải “HLV của năm” tại Cúp Chiến thắng và ĐT nữ cũng là “Đội tuyển của năm”. Người hâm mộ tò mò muốn biết HLV Mai Đức Chung sẽ tiếp tục gắn bó với bóng đá nữ hay chuyển sang vai trò khác sau chiến dịch World Cup 2023?

HLV Mai Đức Chung: Chuyển sang vai trò khac thì tôi chưa biết, điều này phụ thuộc vào sự phân công của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Tôi đã lớn tuổi rồi, tôi mong muốn dìu dắt các huấn luyện viên ở trong nước làm tốt thay tôi sau năm 2023. Tôi sẽ làm nốt năm 2023 như lời hứa. Tôi cũng đã lớn tuổi, sức lực hao mòn nên muốn nghỉ ngơi để dành cơ hội cho những người khác. Con người Việt Nam mình rất giỏi, tôi nghĩ rằng sẽ có người làm tốt khi thay thế tôi.

PV: Xin cảm ơn HLV Mai Đức Chung./.