HLV Mai Đức Chung: 'Huỳnh Như là tấm gương sáng cho bóng đá nữ Việt Nam'

Bảo Bình , 14:34 05/02/2023 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

HLV Mai Đức Chung khẳng định thành công khi xuất ngoại là sự nỗ lực rất lớn từ tiền đạo Huỳnh Như.

Huỳnh Như vừa lập siêu phẩm, góp công trong chiến thắng 2-1 của Lank FC trước đối thủ Torreese tại vòng 13 giải vô địch quốc gia nữ Bồ Đào Nha. Đây cũng bàn thắng thứ 6 cùng 2 kiến tạo của tiền đạo sinh năm 1991 tại các giải đấu cùng Lank FC. Nhận xét về những thành công mà học trò đã gặt hái trong thời gian qua, HLV Mai Đức Chung cho biết:

"Huỳnh Như là trường hợp rất triển vọng và tôi thấy mừng cho bóng đá nữ Việt Nam. Bạn ấy đã thi đấu rất thành công, cũng là tấm gương sáng cho các cầu thủ nữ khác noi theo".

HLV Mai Đức Chung: 'Huỳnh Như là tấm gương sáng cho bóng đá nữ Việt Nam' - Ảnh 1.

HLV Mai Đức Chung dành lời khen ngợi cho học trò (Ảnh: AFC)

Vị thuyền trưởng của đội tuyển quốc gia nữ Việt Nam nhận định thành công này là sự nỗ lực rất lớn của cá nhân Huỳnh Như. Cùng với đó điều giúp cô gái này hòa nhập tốt đó là kinh nghiệm thi đấu.

"Cái đầu tiên là nỗ lực phấn đấu của cá nhân Huỳnh Như sau đó là công đào tạo của các CLB ở Việt Nam, từng thi đấu ở đội tuyển giúp Như thi đấu tốt. Đặc biệt, tuyển nữ từng tập huấn nước ngoài, tiếp cận tốt giúp Huỳnh Như vì thế hòa nhập nhanh", HLV Mai Đức Chung chia sẻ.

Hiện tại, đội tuyển nữ Việt Nam có thứ hạng 34 trên thế giới trong khi đó đội tuyển nam chỉ xếp thứ 96 trên bảng xếp hạng FIFA. Dù vậy, theo ông Chung đây không phải lý do giúp Huỳnh Như trở thành cầu thủ xuất sắc nhất khi xuất ngoại.

"Thứ hạng của đội nữ chỉ đánh giá được một phần thôi bởi bóng đá nữ ít cạnh tranh hơn so với bóng đá nam. Tranh chấp của bóng đá nam cũng quyết liệt hơn nhiều.

Bóng đá nữ lợi thế là có kỹ thuật và tốc độ khi thi đấu quốc tế. Cầu thủ nữ trên thế giới cao, khỏe nhưng lại khá chậm. Tốc độ đường thẳng của cầu thủ Việt Nam có thể thua thiệt hơn, nhưng về những đường bóng lắt léo, chúng ta sẽ có lợi thế. Còn xét về sự mềm dẻo thì cầu thủ nước ngoài không bằng cầu thủ nữ Việt Nam".

Trong năm 2023 Huỳnh Như cùng các đồng đội sẽ có mục tiêu quan trọng là tìm kiếm cơ hội và thử sức ở đấu trường World Cup . Nói về cơ hội của đội tuyển nữ Việt Nam ở giải đấu lớn này, HLV Mai Đức Chung cho biết:

"Tại World Cup nữ, bóng đá không nói trước được điều gì nhưng chúng ta nên biết mình biết ta. Bóng đá nữ Việt Nam còn thua xa bóng đá nữ thế giới. Vì vậy, việc thi đấu tại giải đấu này để chúng ta được học hỏi, rút kinh nghiệm.

Ai cũng muốn có thắng lợi, nhưng rõ ràng cơ hội dành cho Việt Nam không nhiều và khó để vào sâu. Tuy nhiên, bóng đá nữ Việt Nam có thể thua các đối thủ về chuyên môn, thể lực, tầm vóc nhưng không thua về tinh thần. Đội tuyển nữ sẽ thi đấu cống hiến để có được những kết quả tốt nhất".

Theo lịch thi đấu, tháng 7/2023 tới đây, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết World Cup nữ 2023 tại New Zealand.