HLV Louis van Gaal bị ung thư tuyến tiền liệt

HOÀNG ANH , 06:26 04/04/2022 | Sức khỏe thể thao

Chia sẻ

Huấn luyện viên Louis van Gaal bình thản đối mặt với bệnh tật.

Van Gaal phát hiện bị ung thư từ năm 2020, nhưng không muốn sớm chia sẻ thông tin về bệnh tình của mình vì sợ ảnh hưởng tới cầu thủ. Mỗi đợt tập trung đội tuyển quốc gia, nhà cầm quân 70 tuổi thường đi điều trị vào buổi tối. Van Gaal bắt đầu điều trị từ năm ngoái và cho đến nay, ông đã được chiếu xạ 25 lần. 

Nhà cầm quân người Hà Lan sắp ra mắt bộ phim "Louis" kể về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Tham gia một chương trình trên truyền hình, Van Gaal chia sẻ về bộ phim sẽ ra rạp tháng này. Người dẫn chương trình Humberto Tan hỏi: "Ông có muốn thấy bệnh ung thư của mình xuất hiện trong đó?". Van Gaal đáp: "Có". Đạo diễn Geertjan Lassche không chỉ quay Van Gaal mà còn quay những người đồng hành với ông. Van Gaal được lựa chọn có hoặc không chiếu căn bệnh của mình lên màn ảnh và ông đồng ý cho chiếu vì "bệnh tật là một phần tất yếu của cuộc sống".

"Tôi đã phải trải qua rất nhiều sóng gió trong cuộc sống của mình, sự chia lìa, cái chết, (Van Gaal mất vợ Fernanda vì ung thư tuyến tụy - BTV). Tôi có lẽ trở nên giàu có hơn trong cuộc đời làm người của mình nhờ tất cả những kinh nghiệm đó. Tôi nghĩ những câu chuyện về bệnh tật cũng nên có trong phim", Van Gaal chia sẻ.

HLV Louis van Gaal bị ung thư tuyến tiền liệt - Ảnh 1.

Chiến lược gi 70 tuổi tiết lộ ông được đối xử ưu tiên để giấu kín bệnh tình trước công chúng: "Đến các cuộc hẹn, tôi được phép đi vào bằng lối ra và được đưa sang phòng khác. Tôi đã có một hành trình điều trị tuyệt vời. Trong mỗi đợt tập trung đội tuyển quốc gia, tôi đến bệnh viện hàng đêm mà các cầu thủ không hề hay biết".

"Hãy nhìn xem, bạn không chết vì ung thư tuyến tiền liệt, ít nhất trong 90% trường hợp", Van Gaal trấn an công chúng. "Nhưng nó là 1 căn bệnh hung hãn. Tôi bị chiếu xạ 25 lần. Bạn cần nghị lực để vượt qua. Tôi có một sức mạnh đáng kinh ngạc để tiếp tục". Ở Hà Lan, khoảng 13.600 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt mỗi năm. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã được cải thiện đáng kể trong 60 năm qua: từ 57% năm 1955 lên 88% hiện nay.

Van Dijk bật cười khi nghe tin HLV Van Gaal ngã xe đạp, gãy xương hông

https://sport5.vn/hlv-louis-van-gaal-bi-ung-thu-tuyen-tien-liet-20220404065441651.htm