Hé lộ công nghệ tân tiến giúp Stephen Curry ném "không biết trượt"

BHAT , 16:37 18/11/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Nếu ví những cú ném xa như một môn nghệ thuật thì Stephen Curry xứng là người nghệ sĩ tài ba nhất khi không ngừng tìm kiếm sự hoàn mỹ trong mỗi tác phẩm.

Ở thời điểm hiện tại, danh hiệu tay ném vĩ đại nhất lịch sử NBA thuộc về Stephen Curry là điều không thể bàn cãi. Dù đã gần như độc chiếm mọi kỷ lục ném xa tại NBA như tổng số quả 3 điểm nhiều nhất lịch sử (3359 quả), số quả 3 điểm trung bình nhiều nhất lịch sử (3,7 quả/trận), số quả 3 điểm trong một mùa giải nhiều nhất lịch sử (402 quả),..., ngôi sao Golden State Warriors vẫn không ngừng hướng đến sự hoàn hảo trong từng cú ném.

Mới đây, HLV cá nhân của thiện xạ 33 tuổi đã hé lộ bí quyết tập luyện giúp "Bếp trưởng" Curry ném "không trượt phát nào". Đó là áp dụng công nghệ giúp ghi nhận số liệu của mỗi cú ném nhằm cải thiện từng sai lầm nhỏ nhất của cầu thủ.

"Tập ném kiểu truyền thống là không đủ 'nặng đô' với Stephen Curry. Thay vào đó, chúng tôi tính toán số liệu trong từng cú ném của anh ấy để đưa ra những phương án ghi điểm chính xác hơn", HLV Brandon Payne chia sẻ.

"Tôi chẳng bao giờ phải lo lắng về tay ném của mình. Việc tập luyện mang lại sự tự tin. Sớm hay muộn bản năng sát thủ sẽ lộ diện" phát ngôn của Stephen Curry cho thấy anh đề cao sự bền bỉ và chỉn chu trong từng đường bóng

Được biết, công nghệ này được phát triển bởi một nhà khoa học có tên là Rachel Marty Pyke. Vài năm trước, cô đã tạo ra một thuật toán bằng cách thu thập số liệu về đường bóng của 20 triệu cầu thủ bóng rổ khác nhau, qua đó phân tích xác suất bóng vào rổ. Không ngờ, sau khi đề xuất công nghệ tân tiến này cho NBA nhằm giúp các cầu thủ cải thiện hiệu suất ném, Stephen Curry đã nhanh chóng chớp thời cơ và sử dụng nó từ mùa hè 2021.

Theo ghi nhận từ thuật toán trên, một cú ném đưa bóng lệch khoảng 12 cm so với tâm rổ vẫn có khả năng trở thành tình huống ghi điểm. Nhưng vì muốn giảm tối đa tỷ lệ ném trượt, Curry chỉ cho phép mình ném lệch tâm 8 cm. Thậm chí đối với những cú ném phạt, tiêu chuẩn của anh nâng lên thành 5 cm. Càng ngày khi tham vọng càng lớn, nếu đưa bóng chạm vành, thiện xạ 33 tuổi sẽ coi như đó là một pha ném trượt.

Hé lộ công nghệ tân tiến giúp Stephen Curry ném "không biết trượt" - Ảnh 3.

Mặc dù áp dụng công nghệ vô cùng thông minh, nhưng yếu tố chính giúp ngôi sao Warriors đạt đến đẳng cấp hiện tại vẫn nằm ở sự chăm chỉ. Mỗi buổi tập ném của "Bếp trưởng" Curry thường kéo dài 3 tiếng và diễn ra 5 ngày trong tuần

Tập luyện với phương pháp "có một không hai" tất nhiên không hề dễ dàng đối với bất cứ cầu thủ nào. "Việc cố gắng trở nên hoàn hảo là một thử thách về tâm lý. Nếu tôi ném 10 quả trượt, thì tôi phải ném bù 10 quả thành công. Đó là nguyên tắc tập luyện của tôi, nếu bạn không tập trung, bạn sẽ phải trả giá. Điều này tạo nên một áp lực gần giống trong trận đấu", Stephen Curry chia sẻ.

Không chỉ tập trung vào độ chính xác của những cú ném, ngôi sao 33 tuổi còn phát triển thể hình và thể lực nhằm giảm nguy cơ chấn thương và tăng sức mạnh trong những pha đột phá vào khu vực hình thang cũng như khả năng chịu đựng va chạm từ những người phòng thủ to con hơn. Được biết, sau một mùa hè, khối lượng cơ bắp của anh đã tăng khoảng 1 kg.

Để đạt đến độ hoàn mỹ trong lối chơi, Stephen Curry không ngừng đặt ra những mục tiêu cao hơn và buộc bản thân phải ở thế bám đuổi

HLV Golden State Warriors, ông Steve Kerr chia sẻ: "Cậu ấy luôn là nhà phê bình khắt khe nhất đối với chính mình và là một học trò của những trận đấu. Việc nâng cao tiêu chuẩn của riêng mình tạo động lực để cậu ấy vươn lên mỗi ngày".

Quá trình khổ luyện đã cho thấy những kết quả đáng kinh ngạc của "Bếp trưởng" Curry. Tại mùa giải năm nay, anh đang trở lại chặng đua MVP với số điểm trung bình cao thứ 2 kể từ đầu mùa giải (28,7 điểm/trận). Tuy nhiên, mục tiêu của anh không chỉ là giành chức vô địch cùng những danh hiệu cá nhân tại mùa giải năm nay mà phải tiếp tục duy trì phong độ hoàn hảo lâu dài nhất có thể.