Hậu FIBA World Cup 2019: Mỹ vẫn dẫn đầu dù có giải đấu thất bại, các đại diện đầu tiên dự Olympic lộ diện

VƯƠNG HÃN , 07:25 21/09/2019 | Bóng rổ

Chia sẻ

FIBA World Cup 2019 đã kết thúc và giờ là lúc FIBA cập nhật lại bảng xếp hạng bóng rổ các nước, dù vừa trải qua một giải đấu đáng thất vọng thế nhưng Mỹ vẫn duy trì được vị trí dẫn đầu của mình.

FIBA World Cup 2019 tại Trung Quốc vừa kết thúc với chức vô địch hoàn toàn xứng đáng cho Tây Ban Nha. Và sau ngày hội bóng rổ lớn nhất hành tinh, giờ là lúc FIBA cập nhật lại vị trí của các đội tuyển trên bảng xếp hạng sau giải đấu vừa qua.

1

FIBA đã cập nhật lại thứ hạng của các đội tuyển sau kỳ World Cup vừa qua.

Dù vừa trải qua một kỳ World Cup đáng thất vọng khi chỉ xếp thứ 7 chung cuộc, thế nhưng thành tích đáng quên đó vẫn không khiến Mỹ đánh mất vị trí dẫn đầu của mình. Đại diện xứ cờ hoa đã chiếm lấy vị trí dẫn đầu này sau chức vô địch FIBA World Cup 2010 tại Thổ Nhĩ Kỳ và duy trì nó cho đến tận bây giờ.

Với thành tích toàn thắng và chức vô địch World Cup năm nay, Tây Ban Nha tiếp tục duy trì được vị trí thứ 2 của mình trên bảng xếp hạng. Trong khi đó chiến tích lọt vào bán kết FIBA World Cup vừa qua đã giúp Úc thăng đến 8 bậc trên bảng xếp hạng, vươn lên vị trí thứ 3 thế giới. Nhà ĐKAQ năm nay, Argentina cũng tăng một bậc xếp thứ 4 thế giới trong khi dù xếp hạng 3 tại kỳ World Cup vừa qua nhưng Pháp lại tụt 2 bậc, rơi xuống vị trí thứ 5.

2

Mỹ vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng dù có một kỳ FIBA World Cup khá bết bát.

Các vị trí còn lại trong top 10 lần lượt là Serbia, Hy Lạp, Lithuania, Nga và cuối cùng là Cộng hòa Czech. Với thành tích đứng thứ 6 tại FIBA World Cup năm nay, Cộng hòa Czech đã có bước tiến thần tốc trên bảng xếp hạng của FIBA khi tăng đến 14 bậc để lọt vào vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng.

Theo bảng xếp hạng mới nhất, có thể xác định được những đội bóng đầu tiên góp mặt tại Thế vận hội Olympic sẽ được diễn ra vào năm sau tại Tokyo. Với tư cách chủ nhà, Nhật Bản dĩ nhiên trở thành đội bóng đầu tiên có vé tham dự Olympic 2020. Trong khi các đội bóng còn lại là Mỹ, Tây Ban Nha, Pháp, Úc, Argentina, Nigeria, Iran đều đã chính thức giành vé tham gia khi là đội bóng dẫn đầu tại khu vực của mình.  

3

8 đội bóng đầu tiên giành vé dự Olympic đã lộ diện.

Bên cạnh 8 đội bóng kể trên, sẽ còn 4 suất cuối cùng tham dự Olympic nữa và đó sẽ là cuộc cạnh tranh của 24 đội bóng khác nhau. Dự kiến các đội bóng này sẽ được chia làm 4 bảng, mỗi bảng có 6 đội và thi đấu để tìm ra chủ nhân của 4 tấm vé cuối cùng tham dự Olympic tạo Tokyo.

Dự kiến thời gian diễn ra sẽ là vào ngày 23-28/6/2020. 

Lý do 8 đội bóng giành vé sớm dự Olympic:

Theo bảng xếp hạng mới nhất của FIBA thì Mỹ, Tây Ban Nha, Pháp, Úc, Argentina, Nigeria, Iran và Nhật Bản là những đội bóng đã giành vé dự Olympic. Với vị trí cao của Mỹ, Úc hay Tây Ban Nha dĩ nhiên sẽ không ai thắc mắc. Nhưng lý do nào khiến Nigeria, Iran lại sớm giành vé tham dự?

Với Nhật Bản, họ có suất đặc cách vì là chủ nhà của đại hồi. Còn với Iran (hạng 22) và Nigeria (hạng 23) cũng giành vé vì dù có thứ hạng không quá cao trên bảng xếp hạng thế giới nhưng vị trí đó lại là cao nhất ở bảng xếp hạng tại châu Phi và châu Á, đó là lý do Iran và Nigeria giành vé dù có thứ hạng thấp hơn các đội bóng khác.