Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Hành trình kỳ diệu đưa Edouard Mendy tới chức vô địch Champions League

Thành Đạt , 13:09 30/05/2021 | Bóng đá châu Âu

Chia sẻ

Thủ môn Edouard Mendy đã đi từ những ngày lang thang trước trung tâm giới thiệu việc làm đến chức vô địch UEFA Champions League trong màu áo Chelsea như thế nào?

Trước khi vô địch UEFA Champions League cùng Chelsea, 5 năm trước, Edouard Mendy cũng thỉnh thoảng đến nước Anh. Nhưng anh lại chẳng có thời giờ để mà du ngoạn bãi đá Stonehenge hay ngước nhìn tháp Big Ben nơi London hoa lệ. Anh đến để thử việc với các đội bóng League One (giải hạng ba Anh) nhằm có được một hợp đồng chính thức. Cùng thời điểm đó, người anh em họ của anh là Ferland Mendy đã bắt đầu thi đấu cho đội bóng giàu truyền thống Oympique Lyon.

Hành trình kỳ diệu của Edouard Mendy tới chức vô địch Champions League - Ảnh 1.

Edouard Mendy và người mẹ đã hết mình ủng hộ anh. Mendy sinh ra ở Montivilliers, Pháp. Dù sinh ra tại đây, nhưng anh đã chọn khoác áo ĐT Senegal, và thậm chí Mendy đủ điều kiện để thi đấu cho Guinea-Bissau và Pháp

"Không!", đội bóng nào cũng chỉ nói thế khi họ từ chối anh. Trước đó một năm, anh bị CLB nhỏ bé ở giải hạng ba nước Pháp thanh lý hợp đồng. Tới cả CLB quê nhà Le Havre cũng không tin tưởng và thanh lý hợp đồng khi anh chỉ thi đấu cho đội ba của họ. Đội này đá ở tận giải hạng sáu Pháp.

Hành trình kỳ diệu của Edouard Mendy tới chức vô địch Champions League - Ảnh 2.

Edouard Mendy đã thi đấu chói sáng tại Rennes và buộc Chelsea phải ký hợp đồng với giá 22 triệu Bảng Anh vào tháng 9 năm ngoái

Thời điểm này, người ta hay thấy một cao chàng trai cao gần 2 mét thường xuyên lui tới những trung tâm môi giới việc làm ở Le Havre, nộp hồ sơ mong có được cái kế sinh nhai. Lúc đó, việc trở thành cầu thủ chuyên nghiệp và kiếm được nhiều tiền thậm chí còn không tồn tại trong tưởng tượng của Mendy. Anh có lúc đã muốn bỏ bóng đá.

Ấy thế mà giờ đây, Mendy là thủ môn châu Phi đầu tiên vô địch Champions League. Trong trận CK Champions Leagues tối qua, anh đã chơi chắc chắn, góp công lớn giúp Chelsea có lần thứ 2 đăng quang. Anh còn ẵm luôn danh hiệu Thủ môn giữ sạch lưới nhiều nhất và thiết lập vô số kỷ lục. 

Hành trình kỳ diệu của Edouard Mendy tới chức vô địch Champions League - Ảnh 3.

Với thể chất tốt, khả năng xử lý bóng bổng và điều khiển hàng hậu vệ, Mendy đóng góp rất lớn vào vị trí thứ tư của Chelsea tại Premier League mùa 2020/2021 và vô địch Champions League

Trong 5 năm kể từ khi anh bỏ ý định giã từ bóng đá ở phía sau, anh đã lang bạt qua nhiều đội bóng nhỏ. Anh liên hệ để được chơi cho đội ba của Olympique Marseille, nhưng cũng chẳng được xỏ găng bao nhiêu. Tuy vậy, đó vẫn là tiền đề tốt cho Mendy.

Mendy tìm được đường lên Ligue 2 thi đấu cho Reims. Khởi đầu, Mendy chỉ là lựa chọn số 2 nhưng nhanh chóng có vị trí chính thức. Anh giúp Reims lên hạng và trụ lại tại Ligue 1. Tài năng của anh được Rennes công nhận và đưa về sân Roazhon Park với giá 4 triệu Euro vào Hè 2019. Ở đây thủ thành Senegal có lần đầu tiên được ra sân ở đấu trường châu Âu.

Thất bại với thương vụ Kepa, Chelsea đã đưa Mendy về London với cái giá gấp 6 lần số tiền mà Rennes trả cho Reims. Mùa giải Premier League 2020/2021, anh đã thi đấu tốt và đẩy Kepa lên băng ghế dự bị.

Cựu HLV Rennes - Julien Stéphan, từng nói về cậu học trò cũ của mình: "Đó là một tài năng tuyệt vời. Giữa tôi và cậu ấy có mối quan hệ rất tốt. Mendy là mẫu người mà bạn có thể đặt niềm tin rằng cậu ấy sẽ luôn cố gắng hết sức mình. Ngoài tài năng nơi khung gỗ, cậu ta còn là một lãnh đạo xuất chúng và một tấm gương điển hình".

Hành trình kỳ diệu của Edouard Mendy tới chức vô địch Champions League - Ảnh 4.

Chức vô địch Champions League cùng Chelsea là tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của thủ thành năm nay đã 29 tuổi

Chăm chỉ, quyết tâm, tận tụy, câu chuyện của Edouard Mendy gợi nhớ đến hành trình của chính người đồng đội N'Golo Kante. 5 năm trước, chẳng có tuyển trạch viên nào ở Anh, hoặc là Pháp, có thể biết trước được điều này.