Giải Saudi Arabia có VAR hay không?

HOÀNG ANH , 17:07 31/12/2022 | Bóng đá quốc tế

Chia sẻ

Giải đấu mà Ronaldo sắp thi đấu có VAR. Đây là giải tiên phong áp dụng VAR ở châu Á.

Sáng 31/12, Ronaldo chính thức gia nhập câu lạc bộ Al-Nassr ở Saudi Arabia với bản hợp đồng kéo dài tới hè 2025. Theo chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano, CR7 sẽ nhận mức lương 200 triệu euro mỗi năm, bao gồm cả các hợp đồng thương mại. Đây là mức lương cao nhất lịch sử thế giới.

Nhiều độc giả thắc mắc không biết giải này có VAR hay không. Câu trả lời là có. Theo Facebook chính thức của Hội đồng Bóng đá Quốc tế (IFAB), bắt đầu từ mùa 2018/2019, giải chuyên nghiệp Saudi Arabia và giải Arabian Gulf League của UAE đã có tổ trợ lý trọng tài video làm việc. Đây là 2 giải tiên phong châu Á áp dụng VAR vào các trận đấu.

Giải Saudi Arabia có VAR hay không? - Ảnh 2.

Trọng tài xem lại video ở giải Saudi Arabia

Tháng 10 năm 2019, từng có chuyện vô cùng hy hữu xảy ra với VAR tại Saudi Arabia. Trong chính trận đấu của Al-Nassr, một công nhân đã rút phích cắm màn hình VAR để sạc điện thoại.

Giải Saudi Arabia có 16 đội, thi đấu 30 vòng. Al-Nassr hiện đang xếp thứ hai sau 10 vòng đấu, kém đội đầu bảng 2 điểm. Họ từng 9 lần vô địch quốc gia, lần gần nhất là mùa 2018/19. Với sự xuất hiện của Ronaldo, Al-Nassr sẽ đặt mục tiêu vô địch Champions League châu Á, giải đấu mà thành tích tốt nhất của họ là á quân năm 1995.

Năm nay các đội Saudi Arabia muốn dự Champions League châu Á khó khăn hơn rất nhiều. Saudi Arabia có 4 suất, trong đó gồm 3 suất vào thẳng vòng bảng và 1 suất play-off thì 2 trong số này đã có chủ nhân. Hiện giờ, chỉ có đăng quang giải vô địch quốc gia hoặc đăng quang Cúp quốc gia Saudi Arabia mới giành được vé.

Điều này khác với những mùa trước khi top 3 đội dẫn đầu giải vô địch quốc gia sẽ có vé vào thẳng còn đội thứ tư giành suất tranh vé vớt. Từ mùa sau, Champions League châu Á đổi thể thức, đá vắt qua 2 năm như Champions League châu Âu.